Đắk Lắk: Nữ trưởng phòng tráo bằng tiến thân, hỏi Bộ trưởng Nhạ về quy trình đạo tạo thạc sĩ?

Dù mượn bằng cấp 3 của chị gái, bà Trần Thị Ngọc Thảo, nữ trưởng phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk vẫn tốt nghiệp Đại học, thậm chí được cấp bằng Thạc sĩ.

Vậy Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có thấy lỗ hổng cũng như sự quản lý lỏng lẻo trong quy trình đào tạo, cấp bằng thạc sĩ hay không?

Liên quan tới vụ nữ trưởng phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đánh tráo nhân thân, mạo danh chị gái để thăng tiến, đơn tố cáo nặc danh tố bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, SN 1973, Trưởng phòng Quản trị – Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975),

Chưa học hết cấp 3 nhưng đã lấy bằng cấp 3 của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (là chị ruột) để đi học trung cấp, học liên thông lên đại học và hiện nay đã học đến thạc sĩ; đồng thời kê khai lý lịch cán bộ công chức không trung thực.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Lê Thành Bắc – Phó giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết, đã tiến hành kiểm tra, xác minh và làm rõ về bằng cấp mang tên Trần Thị Ngọc Ái Sa.

Qua đó, khẳng định thông tin ĐH Đà Nẵng cấp bằng thạc sĩ cho bà Trần Thị Ngọc Ái Sa – Trưởng phòng Hành chính – Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo, Thêm) – không chính xác, ảnh hưởng uy tín nhà trường.

PGS.TS Lê Thành Bắc cho biết, Đại học Đà Nẵng chỉ cấp bằng đại học cho bà Trần Thị Ngọc Ái Sa chuyên ngành kế toán hệ đào tạo từ xa với hồ sơ có đầy đủ giấy tờ nhân thân.

Người học có chứng minh nhân dân, hồ sơ giấy tờ đều mang tên Trần Thị Ngọc Ái Sa, bằng phổ thông trung học do Giám đốc sở GDDT tỉnh Lâm Đồng cấp cũng tên là Trần Thị Ngọc Ái Sa.

Tuy nhiên, bà Sa tốt nghiệp chuyên ngành kế toán với học lực trung bình khá nên không có đủ điều kiện học và tốt nghiệp thạc sĩ.

Bà Trần Thị Ngọc Thảo đã mượn bằng cấp 3 của chị gái là Trần Thị Ái Sa.

Quá trình kiểm tra, xác minh cũng cho thấy, bà Trần Thị Ngọc Ái Sa tốt nghiệp thạc sĩ khóa 2017 – 2019 của Học viện Tài chính liên kết với Đại học Tây Nguyên.

Đề tài tốt nghiệp của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa là “Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh tại Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk”. Do vậy, việc cấp bằng thạc sĩ cho bà Trần Thị Ngọc Ái Sa không liên quan đến ĐH Đà Nẵng.

Dư luận quan tâm, bà Trần Thị Ngọc Ái Sa tốt nghiệp thạc sĩ khóa 2017 – 2019 của Học viện Tài chính liên kết với Đại học Tây Nguyên. Vậy quy trình cấp bằng thạc sĩ do Bộ GD&ĐT quy định như thế nào để một người không có bằng cấp 3, giả hồ sơ, giấy tờ vẫn được cấp bằng?

Theo thông tư 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế đào tạo thạc sĩ quy định rõ về đào tạo trình độ thạc sĩ, bao gồm:

tuyển sinh, chương trình đào tạo, hoạt động đào tạo, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ sở đào tạo, giảng viên, học viên; thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm trong đào tạo trình độ thạc sĩ.

Theo đó, đào tạo trình độ thạc sĩ được thực hiện theo hình thức giáo dục chính quy với thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ từ một đến hai năm học.

Trong đó, tại điều 8 quy định về đối tượng và điều kiện dự thi nêu rõ, đối tượng dự thi đào tạo trình độ thạc sĩ là công dân nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đáp ứng được điều kiện sau:

Về văn bằng, đã tốt nghiệp đại học ngành đúng, ngành phù hợp với ngành, chuyên ngành đăng ký dự thi đào tạo trình độ thạc sĩ theo quy định tại Khoản 1, Điều 6 Quy chế này;

Đã tốt nghiệp đại học ngành gần với ngành, chuyên ngành đăng ký dự thi đào tạo trình độ thạc sĩ theo quy định tại Khoản 2, Điều 6 và đã học bổ sung kiến thức theo quy định tại Điều 7 Quy chế này;

Người tốt nghiệp đại học một số ngành khác theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4, Điều 6 Quy chế này có thể đăng ký dự thi vào ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ thuộc lĩnh vực quản trị, quản lý sau khi đã học bổ sung kiến thức theo quy định tại Điều 7 Quy chế này…

Thủ trưởng cơ sở đào tạo quy định cụ thể về điều kiện văn bằng của thí sinh dự thi.

Cùng với đó, yêu cầu lý lịch bản thân rõ ràng, không trong thời gian thi hành kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên và không trong thời gian thi hành án hình sự, được cơ quan quản lý nhân sự nơi đang làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận.

Thí sinh phải trải qua 3 môn thi, do thủ trưởng cơ sở đào tạo xác định gồm môn ngoại ngữ và hai môn thi khác trong đó có một môn chủ chốt của ngành, chuyên ngành đào tạo, được xác định theo yêu cầu của ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ.

Đáng chú ý, thí sinh có năng lực ngoại ngữ đúng với yêu cầu môn thi ngoại ngữ của cơ sở đào tạo.

Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT cũng quy định về quy trình tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng thạc sĩ cụ thể gồm các bước thông báo tuyển sinh, đăng ký dự thi, gửi giấy báo thi,

Tổ chức thi tuyển sinh, chấm thi tuyển sinh, Quyết định trúng tuyển và công nhận học viên, xây dựng chương trình đào tạo, Tổ chức đào tạo, thi kiểm tra đánh giá, Luận văn, Đánh giá, thẩm định luận văn, tốt nghiệp, cấp bảng điểm, cấp bằng thạc sĩ, giấy chứng nhận…

Đáng chú ý, tại điều 40 về xử lý vi phạm nêu rõ, người tham gia công tác tuyển sinh, thí sinh dự thi trong kỳ thi tuyển sinh có hành vi vi phạm quy chế, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật theo quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Cùng với đó, học viên nếu vi phạm Quy chế này thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính; bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Quy chế này, Quy chế Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp chính quy hiện hành.

Đối với các trường hợp thi hộ hoặc nhờ người khác thi hộ, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả trong hồ sơ tuyển sinh sẽ bị buộc thôi học. Nếu phát hiện sau khi cấp bằng thì thủ trưởng cơ sở đào tạo thu hồi, hủy bỏ bằng thạc sĩ đã cấp đối với người vi phạm.

Chiếu theo quy định tại thông tư trên có thể thấy, quy trình đào tạo trình độ thạc sĩ khá nghiêm ngặt. Tuy nhiên, qua sự việc nữ trưởng phòng Đắk Lắk mượn bằng cấp 3 của chị gái để dự thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có thấy lỗ hổng cũng như sự quản lý lỏng lẻo trong quy trình đào tạo, cấp bằng thạc sĩ hay không?

Dư luận cho rằng, dù việc quy định thì chặt chẽ nhưng người thực hiện quy định thì khá lỏng lẻo thì vẫn lọt những thí sinh không đủ điều kiện tiêu chuẩn được cấp bằng tốt nghiệp.

Vậy, Bộ trưởng có giải pháp gì để khắc phục tình trạng trên, nhất là trong việc kiểm tra bằng cấp, lý lịch của các học viên.

Bên cạnh đó, bà Sa được xác định là mượn bằng cấp 3, giả mạo hồ sơ để dự thi, nhận bằng tốt nghiệp đại học và bằng thạc sĩ, Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo thu hồi các văn bằng trên hay chưa?

Đồng thời, dư luận yêu cầu Bộ trưởng GD&ĐT cần chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của Học viện Tài chính và Đại học Tây Nguyên khi liên kết đào tạo thạc sĩ lại tiếp nhận,

Cấp bằng thạc sĩ cho học viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán với học lực trung bình khá nên không có đủ điều kiện học và tốt nghiệp thạc sĩ như trường hợp bà Trần Thị Ngọc Ái Sa và mở rộng kiểm tra việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng thạc sĩ theo dạng liên kết tại tất cả các cơ sở đào tạo trên cả nước, tránh những trường hợp tương tự tái diễn.

Tâm Đức

Đang tải...
Vợ chồng, anh em giữ 5 chức vụ chủ tịch trong một xã ở Nghệ An

Vợ chồng, anh em giữ 5 chức vụ chủ tịch trong một xã ở Nghệ An

Đắk Lắk: Doanh nghiệp Trung Quốc ‘quan tâm’ điện gió ở Tây Nguyên

Đắk Lắk: Doanh nghiệp Trung Quốc ‘quan tâm’ điện gió ở Tây Nguyên

Cô gái Hóc Môn 24 tuổi bị giật điện thoại đã truy đuổi, tông ngã 2 xe băng cướp 6 tên

Cô gái Hóc Môn 24 tuổi bị giật điện thoại đã truy đuổi, tông ngã 2 xe băng cướp 6 tên

Đắk Lắk: Mời thầu dự án khu dân cư 900 tỉ đồng

Đắk Lắk: Mời thầu dự án khu dân cư 900 tỉ đồng

TIN MỚI