Đắk Lắk: Những ngôi nhà dài ấm tình quân dân

60 ngôi nhà dài Ê Đê truyền thống giống nhau tại Buôn Cháy (Đắk Lắk) được bộ đội xây dựng tặng bà con sau ngày đất nước giải phóng, thay thế cho ngôi làng bị giặc Mỹ đốt cháy năm xưa.

Buôn Cháy, xã Ea M’droh (huyện Cư M’gar) tỉnh Đắk Lắk là nơi đang lưu giữ hơn 60 ngôi nhà dài Ê Đê truyền thống giống nhau và trở thành nét độc đáo, đặc trưng riêng của Buôn. Những ngôi nhà dài này được Bộ đội Tiểu đoàn 303 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đóng quân ở xã Ea Kiết xây dựng tặng bà con sau ngày đất nước giải phóng, thay thế cho ngôi làng bị giặc Mỹ đốt cháy năm xưa.

1469110482-5378-ngoi20nha

Những căn nhà dài tại buôn Cháy

Theo chân lãnh đạo xã Ea M’droh đến buôn Cháy, điều khiến chúng tôi ngỡ ngàng là nhưng ngôi nhà dài truyền thống của đồng bào Ê Đê giống nhau như một, xếp thành hai dãy thẳng đều tăm tắp theo trục đường nhựa. Trao đổi với già làng trong buôn được biết những năm kháng chiến chống Mỹ, buôn Ea M’droh là căn cứ nuôi giấu nhiều cán bộ cách mạng – sau này là những cán bộ chủ chốt của tỉnh Đăk Lăk và của quân đội. Mỹ, ngụy nhiều lần về buôn lùng sục tìm bắt cán bộ, chiến sĩ và ra sức dụ dỗ đồng bào nhưng không đạt được mục đích nên năm 1961 giặc đã phóng hỏa đốt cháy cả buôn hòng xua đuổi không cho bà con ở. Buôn này từ đó cũng được gọi là buôn Cháy.

Đất nước thống nhất, nhiều gia đình trở về buôn cũ sinh sống, xây dựng lại buôn nhưng sống trong nhà tranh, vách nứa, cuộc sống bà con đói nghèo, lam lũ. Năm 1994, bộ đội Tiểu đoàn 303 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đóng quân ở xã Ea Kiết đã cùng huyện dựng lên những ngôi nhà sàn mang đậm nét văn hóa đồng bào Tây nguyên tặng bà con.

Mặc dù lưng đã còng , mắt mờ nhưng bà H Rang Niê vẫn nhớ như in hình ảnh năm 1994 khi được Bộ đội làm cho ngôi nhà dài này. Mặc dù giờ đây, cuộc sống không còn vất vả như xưa , gia đình đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang song bà vẫn giữ lại ngôi nhà này để sinh sống và nhớ về những ngày tháng kỉ niệm của dân và quân Tiểu đoàn 303 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đăk Lăk.

1469110482-4683-ngoi20nha202

Nhiều gia đình tại buôn Cháy vẫn giữ nhà dài làm kỷ niệm

Hiện nay hơn 60 ngôi nhà dài được bộ đội tặng bà con vẫn còn giữ gìn nguyên vẹn. Nhiều gia đình khá giả đã có nhà xây nhưng họ vẫn giữ ngôi nhà dài làm kỷ niệm. UBND xã cũng đã có kế hoạch xây dựng khu du lịch thác nước Dray Dlông gắn với buôn căn cứ Ea M’droh.

Những ngôi nhà dài do bộ đội xây tặng bà con đã góp phần tạo thế trận lòng dân vững chắc ở vùng căn cứ cách mạng Ea M’droh. Thời gian đã đi qua rất nhiều cung bậc của cuộc sống, thế nhưng tình cảm quân và dân vùng căn cứ cách mạng vẫn vẹn nguyên với hình ảnh những ngôi nhà dài truyền thống.

Đang tải...
Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

TIN MỚI