Đắk Lắk: Nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm cho cây cà phê

Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên cần nhân rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm để không những tiết kiệm nguồn vốn đầu tư, công lao động, phát triển cà phê bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu mà còn giảm được tình trạng lãng phí tài nguyên nước.

dak-lak-nhan-rong-mo-hinh-tuoi-tiet-kiem-cho-cay-ca-phe

Theo Tiến sỹ Trần Vinh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, khác với các vùng chuyên canh cà phê trên thế giới, mùa khô ở Tây Nguyên kéo dài 5 đến 6 tháng, bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, cây cà phê sẽ không có sản phẩm thu hoạch nếu không được tưới nước. Tưới nước đã trở thành biện pháp mang tính quyết định đến năng suất cà phê ở Tây Nguyên. Do vậy, cứ vào mùa khô, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở Tây Nguyên đã sử dụng các loại ống dẫn nước với các hình thức tưới như tưới ống vòi, tưới tràn, tưới bét quay phun mưa, với lượng nước từ 600 đến 800 lít/cây/lần tưới.

Thông thường, cứ mỗi mùa khô, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở Tây Nguyên tưới từ 3 đến 4 đợt cho cà phê, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì số lần tưới cũng tăng lên. Theo tính toán của các nhà khoa học, các nông hộ, doanh nghiệp đã tưới quá thừa lượng nước (nhu cầu của cây cà phê cần lượng nước tưới mỗi đợt chỉ từ 400 đến 450 lít/cây/lần tưới) nên không những gây lãng phí lớn nguồn tài nguyên nước mà còn làm tăng chi phí sản xuất.

Khắc phục tình trạng này, Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên đã nghiên cứu phát triển kỹ thuật tưới nước tiết kiệm, với hệ thống phun mưa cục bộ dưới gốc cà phê và bón phân qua mô hình cho thấy, kỹ thuật tưới tiết kiệm bằng hệ thống phun mưa cục bộ, với lượng nước 400 đến 450 lít/cây thì tình trạng sinh trưởng, phát triển của vườn cà phê khá tốt, tỷ lệ ra hoa, đậu quả vẫn đạt từ 3 đến 4 tấn cà phê nhân/ha.

Hơn nữa, việc áp dụng công nghệ tưới mới này, các nông hộ, doanh nghiệp tiết kiệm được công lao động (chỉ cần 1 người khởi động máy, đi kiểm tra còn với hình thức tưới cũ phải cần đến từ 2 đến 3 nhân công…) và chi phí phân bón từ 16 triệu đồng/ha trở lên so với việc tưới truyền thống lâu nay. Trong khi đó, việc lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm khá đơn giản, gồm đường dây ống nhựa PVC (có khóa đóng, mở), 1 bể chứa nước (để hòa phân bón) và một mô tơ bơm nước, với tổng chi phí từ 50 đến 60 triệu đồng/ha, thời hạn sử dụng từ 10 năm trở lên. Đây là những nguyên vật liệu đơn giản, dễ tìm trên thị trường, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê dễ dàng lắp đặt cho vườn cà phê của gia đình, doanh nghiệp nếu được tập huấn, hướng dẫn.

Ngoài ra, Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên cũng tuyên truyền, vận động các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở Tây Nguyên nhân rộng các hình thức tưới tiết kiệm khác như mô hình tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel có cải tiến phù hợp với cây cà phê ở vùng Tây Nguyên.

Theo đánh giá của Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, qua các mô hình tưới nước tiết kiệm tại các nông hộ sản xuất cà phê của các tỉnh Tây Nguyên đều mang lại hiệu quả kinh tế khá cao không những đạt năng suất cà phê cao mà còn tiết kiệm chi phí đầu tư sản xuất, tránh được lãng phí tài nguyên nguồn nước.

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cà phê trên 582.000 ha; trong đó, diện tích cà phê cho thu hoạch có gần 550.000 ha, với sản lượng niên vụ này phấn đấu đạt từ 1,3 triệu tấn cà phê nhân trở lên.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

TIN MỚI

Vay 1 tỉ, đòi nợ 30 tỉ đồng

Vay 1 tỉ, đòi nợ 30 tỉ đồng

Dù dư nợ cho vay tiêu dùng lên đến 1,8 triệu tỉ đồng nhưng tín dụng đen (TDĐ) vẫn lộng hành dưới các hình thức...