Đắk Lắk: Nhà máy nước sạch bỏ hoang đã khắc phục, đưa vào sử dụng

Công trình nước sạch hơn chục tỉ đồng đầu tư xây dựng ở Cư M’Gar, Đắk Lắk bỏ hoang, sau phản ánh của báo chí, công trình đã được khắc phục, vừa đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương muốn bàn giao lại cho đơn vị quản lý vận hành có đủ chuyên môn, nghiệp vụ.

Ngày 1.12, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT Đắk Lắk cho biết công trình nước sạch ở xã Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar) đã kết nối được cho 470 hộ dân. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 200 hộ dân sử dụng nước sinh hoạt từ 2 đến 3 tháng trong mùa khô; các tháng còn lại trong năm người dân sử dụng nước sinh hoạt từ giếng đào của hộ gia đình.

Do đó, hàng tháng nguồn thu không đủ để chi trả tiền điện, chi phí sửa chữa và tiền lương cho người quản lý, vận hành công trình.

Công trình có 3 giếng khoan, nhưng mùa khô năm 2019 – 2020 vừa qua đã có 2 giếng bị cạn kiệt, không đủ lưu lượng khai thác nên công trình phải tạm ngưng hoạt động; thiết bị xử lý nước đặt trong nhà quản lý không hoạt động theo đúng chức năng, quy trình.

Mặt khác trong thời gian vừa qua do thi công đường giao thông nông thôn, một số tuyến ống cấp nước hư hỏng gây thất thoát nước, phải dừng vận hành để sửa chữa; nhiều vị trí đường ống trước đồng hồ đo nước tại các hộ dân bị nứt vỡ, gây rò rỉ, thất thoát nước.

Dự kiến trong tháng 12.2020, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT Đắk Lắk sẽ phối hợp với đại diện chủ đầu tư rà soát đánh giá lại tổng thể và chi tiết về những tồn tại và hạn chế của công trình cấp nước sinh hoạt xã Cư M’Gar.

Đơn vị cũng đề xuất phương án cải tạo và sửa chữa các hạng mục hư hỏng của công trình; phối hợp với UBND huyện trình UBND tỉnh chuyển đổi đơn vị quản lý vận hành có chuyên môn nghiệp vụ sau khi hoàn thành việc cải tạo sửa chữa những tồn tại, bất cập của công trình để kịp thời phục vụ cấp nước cho nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Biện – Phó Trưởng Phòng NNPTNT huyện Cư M’Gar – cho hay, công trình nước sạch ở xã Cư M’Gar đã đi vào hoạt động trở lại. Tuy nhiên, hiện UBND xã đang tạm quản lý vận hành – không có đủ người có trình độ, chuyên môn. Ngoài ra, chủ đầu tư là UBND huyện vẫn còn nợ nhà thầu thi công số tiền đến 300 triệu đồng, chưa thanh toán hết. Huyện cũng chỉ mong sớm khắc phục sửa chữa xong sự cố để sớm bàn giao công trình này lại cho đơn vị khác quản lý, vận hành.

Trước đó, ngày 19.11, báo Lao Động có bài viết: “Công trình nước sạch bỏ hoang: “Bà con không có nhu cầu dùng nước máy”?, phản ánh việc nhiều tháng trôi qua kể từ ngày UBND huyện Cư M’gar hứa khôi phục hoạt động của nhà máy nước sạch ở xã Cư M’gar đến nay dân vẫn chưa có nước sạch để dùng…

Ngày 24.11, Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đã đề nghị lãnh đạo Trung tâm Nước sạch và VSMTNT Đắk Lắk, UBND huyện Cư M’Gar chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh, phản hồi báo Lao động, đồng thời gửi về Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông trước 1.12 để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về báo chí.

Công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, do UBND huyện Cư M’gar làm chủ đầu tư; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện là đại diện chủ đầu tư. Công trình khởi công xây dựng tháng 12.2017, hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng tháng 12.2018. Quy mô công suất 480m3/ngày, đêm; cấp nước sinh hoạt cho 477 hộ dân thuộc 03 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Tổng mức đầu tư dự án gần 12 tỉ đồng từ nguồn vốn Ngân sách trung ương hỗ trợ một số dự án cấp bách phòng chống, khắc phục tình trạng hạn hán.

Từ tháng 10.2019 đến cuối tháng 11.2020, công trình trên bỏ hoang, ngưng vận hành vì gặp phải hàng loạt sự cố như đã nêu ở trên.

Đang tải...
12 con giáp đón đợi may mắn gì trong tháng cuối năm Âm lịch 2021?

12 con giáp đón đợi may mắn gì trong tháng cuối năm Âm lịch 2021?

Đắk Lắk: Thành phố cà phê kết hợp thiên nhiên và kiến trúc tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Thành phố cà phê kết hợp thiên nhiên và kiến trúc tại Buôn Ma Thuột

Cường Đô La đi họp phụ huynh cho Subeo, nhìn tấm ảnh đeo trên cổ mà muốn “ngất xỉu” vì độ giàu có

Cường Đô La đi họp phụ huynh cho Subeo, nhìn tấm ảnh đeo trên cổ mà muốn “ngất xỉu” vì độ giàu có

Vụ vỡ nợ nhiều tỷ ở Đắk Lắk: Chủ doanh nghiệp là người uy tín

Vụ vỡ nợ nhiều tỷ ở Đắk Lắk: Chủ doanh nghiệp là người uy tín

TIN MỚI

Lừa hơn 150 triệu qua Facebook

Lừa hơn 150 triệu qua Facebook

Trần Văn Thái (24 tuổi, ở Nghệ An) hứa giúp nhiều người kiếm tiền qua mạng để chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng.