Đắk Lắk: Nguyên Phó Chủ tịch xã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Người dân liên tiếp tố cáo

Vì cả tin, nhiều người dân trên địa bàn H. Cư M’gar (Đắk Lắk) đã đưa cả trăm triệu đồng cho ông Mai Hiền (nguyên là Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Suê, H. Cư M’gar) để “chạy việc”, “chạy sổ đỏ” (giấy chứng quyền sử dụng đất). Thế nhưng, sau thời gian dài chờ đợi, những người đã “nhờ đỡ” ông Hiền phải thất vọng vì vị cán bộ này không thực hiện đúng như lời hứa lúc nhận tiền. Do đó, họ nghi ngờ ông Hiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã làm đơn tố cáo với các cơ quan chức năng. Trước hàng loạt sai phạm của ông Hiền, Huyện ủy Cư M’gar đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xác minh, làm rõ.

Theo Đại tá Hà Khắc Nghinh – Trưởng CAH Cư M’gar, cơ quan CA đang điều tra, xác minh nội dung đơn tố cáo của một số người dân đối với ông Mai Hiền. Quan điểm của cơ quan điều tra, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 14-11-2016, ông Lê Ngọc Nhâm (trú thị trấn Quảng Phú, H. Cư M’gar) có đơn gửi các cơ quan chức năng về việc ông Hiền có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn nhận tiền “chạy việc”. Theo nội dung đơn của ông Nhâm, khi ông Hiền còn đương chức Phó Chủ tịch UBND xã Cư Suê có hứa sẽ “chạy việc” cho con gái ông Nhâm với số tiền 100 triệu đồng. Để chắc chắn, ông Hiền nhận trước 50 triệu đồng (có viết giấy tay và clip giao nhận tiền do ông Nhâm quay) và hứa sẽ xin cho con gái ông Nhâm vào làm kế toán tại xã Quảng Tiến (H. Cư M’gar). Sau hơn 1 năm chờ đợi nhưng con gái vẫn chưa có việc làm nên ông Nhâm đòi lại tiền thì ông Hiền không trả, cố tình tránh né. Do đó, ông Nhâm đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng để làm rõ sai phạm của ông Hiền. Khoảng 3 ngày sau đó, ông Hiền đã mang số tiền 50 triệu đồng đến trả cho ông Nhâm.

dak-lak-nguyen-pho-chu-tich-xa-co-dau-hieu-lua-dao-chiem-doat-tai-san

Ông Hiền viết giấy nhận 50 triệu đồng để “chạy việc” cho con gái ông Nhâm. Ảnh: Cắt từ clip.

Tiếp đó, đến ngày 21-11-2016, ông Võ Văn Hường (1976, trú xã Cư Suê) có đơn tố cáo ông Hiền có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “chạy sổ đỏ”. Theo nội dung đơn, tháng 6-2016, ông Hiền nhận giúp ông Hường sang tên, đổi chủ sổ đỏ rẫy cà-phê của gia đình trên địa bàn xã Cư Suê với giá 15 triệu đồng. Đến cuối tháng 10-2016, ông Hiền điện cho ông Hường thông báo, sổ đỏ rẫy cà-phê đã làm xong nhưng thiếu tiền đóng thuế là 5 triệu đồng. Vì muốn nhanh chóng có sổ đỏ nên ông Hường đã giao số tiền đóng thuế theo yêu cầu của ông Hiền. Tuy nhiên, đến đầu tháng 11-2016, ông Hường vẫn không nhận được sổ đỏ nên làm đơn tố cáo. Tương tự, bà Phan Thị Hoa (1957, trú xã Cư Suê) cũng “nhờ” ông Hiền sang tên đổi chủ 2 sổ đỏ. Ông Hiền “ra giá” 27 triệu đồng để chi phí cho việc sang tên sổ đỏ cho bà Hoa. Sau khi nhận tiền, ông Hiền hẹn 1 tháng sau sẽ có sổ đỏ mới nhưng chờ đến đầu tháng 11-2016 vẫn không thấy số đỏ đâu. Quá bức xúc, bà Hoa đã làm đơn đề nghị gửi cơ quan chức năng nhờ giải quyết.

dak-lak-nguyen-pho-chu-tich-xa-co-dau-hieu-lua-dao-chiem-doat-tai-san

Quyết định kỷ luật 825 của Huyện ủy đối với ông Hiền.

Sai phạm có hệ thống

Theo tìm hiểu của P.V, trước khi những người dân nói trên đâm đơn tố cáo, ngày 26-7-2016, Huyện ủy Cư M’gar đã có Quyết định số 825 thi hành kỷ luật ông Hiền bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã Cư Suê khóa V (nhiệm kỳ 2015-2020). Nội dung quyết định kỷ luật cho thấy, ông Hiền với tư cách Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Suê đã lạm dụng quyền hạn được giao, xử lý vụ việc của công dân không đúng quy trình, điều động cán bộ không đúng thẩm quyền, đi làm việc tác phong không chỉnh tề; làm việc ngoài giờ hành chính không báo cáo và chưa có sự đồng ý của cấp trên. Trong giao tiếp, ứng xử với cán bộ ở cấp xã, ông Hiền có những hành động và lời nói xúc phạm, coi thường lãnh đạo; lăng mạ, hăm dọa đối với cán bộ cấp dưới của mình… Ban Thường vụ Huyện ủy xét thấy, việc cùng lúc vi phạm nhiều nội dung, ông Hiền đã gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, mất đoàn kết nội bộ ở xã Cư Suê; gây dư luận bất bình trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Ngoài ra, ông Hiền không tự giác nhận khuyết điểm, luôn quanh co, che giấu vi phạm… Do vậy, sau khi kiểm tra, xác minh, Ban Thường vụ Huyện ủy tiến hành ra quyết định kỷ luật đối với ông Hiền.

Trên cơ sở Quyết định số 825 của Huyện ủy Cư M’gar, trong kỳ họp đầu tiên của HĐND xã Cư Suê vào tháng 7-2016, HĐND xã Cư Suê đã tiến hành bãi miễn chức danh Đại biểu HĐND đối với ông Hiền. Một lãnh đạo UBND xã Cư Suê cho biết, trong tháng 10-2016, UBND xã Cư Suê 2 lần mời ông Hiền lên giao nhiệm vụ nhưng ông Hiền không có mặt.

Ông Lê Văn Sửu, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Cư M’gar, cho hay: “Khi đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch xã, ông Hiền bị người dân tố cáo về vụ xử lý không đúng quy trình việc khoan giếng của công dân. Ủy ban kiểm tra Huyện ủy thành lập tổ kiểm tra giải quyết thì phát hiện thêm hàng loạt sai phạm của ông Hiền như đã nêu trong Quyết định số 825. Tiếp đó, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy nhận được đơn tố cáo của 3 người dân nói trên nên đã chuyển đơn tố cáo của công dân cho cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, điều tra theo thẩm quyền”.

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Tivi, máy giặt giảm ‘thủng đáy’ vẫn ế không ai mua

Tivi, máy giặt giảm ‘thủng đáy’ vẫn ế không ai mua

Gia Lai: Giá tiêu tăng liên tục, nông dân “méo mặt” vì vẫn chưa thấy lãi đâu

Gia Lai: Giá tiêu tăng liên tục, nông dân “méo mặt” vì vẫn chưa thấy lãi đâu

TIN MỚI

Vẫn bất đồng về ngân sách EU

Vẫn bất đồng về ngân sách EU

Roi-tơ và TTXVN ngày 27-11 đưa tin, các nhà lãnh đạo Hung-ga-ri và Ba Lan tiếp tục duy trì lập trường phản đối việc...