Đắk Lắk: Người trồng mía ở Krông Bông thấp thỏm chờ thu hoạch

Bão số 12 đã đi qua gần 2 tháng, nhưng đến nay nhiều ruộng mía ở huyện Kông Bông vẫn ngập trong nước. Niềm hy vọng về một mùa mía “ngọt” như những năm trước của bà con nông dân ở đây đã tan biến.

Tại xã Hòa Sơn – một trong những xã trọng điểm trồng mía của huyện, nhiều bà con nông dân vẫn đang loay hoay tìm cách thoát nước để cứu mía. Bà Vương Tú Phụng (ở thôn 7, xã Hòa Sơn) nói: “Gia đình tôi có 1,5 ha mía thu hoạch năm thứ hai và 1,5 ha là mía thu hoạch năm đầu. Kinh phí đầu tư vào 3 ha mía này khoảng 80 triệu đồng. Năm trước, mặc dù lũ lụt nặng nhưng mía vẫn đạt năng suất cao, gia đình tôi lãi 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Năm nay lũ không bằng năm ngoái, nhưng do ảnh hưởng của bão số 12 nên mía ngã rạp, năng suất sẽ giảm rất nhiều; thêm vào đó nước rút chậm chuột cắn phá mía nhiều hơn, giá mía lại đang rớt nên chưa biết năm nay sẽ như thế nào”.

dak-lak-nguoi-trong-mia-o-krong-bong-thap-thom-cho-thu-hoach

Ruộng mía của gia đình ông Trần Minh Mùi, thôn 1 (xã Khuê Ngọc Điền).

Đồng cảnh ngộ, ông Trần Minh Mùi (ở thôn 1, xã Khuê Ngọc Điền) ngao ngán: “Gia đình tôi có 1,3 ha đất, những năm trước tôi chỉ trồng sắn, đây là vụ đầu tiên gia đình đầu tư trồng mía mất gần 20 triệu đồng chưa kể tiền cây giống. Nếu như không xảy ra bão, gia đình tôi có thể thu về hơn 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí phân bón, nhân công… ít nhất cũng còn lãi 60 triệu. Hiện giờ mía đã đủ tuổi nhưng nước vẫn chưa rút, cứ kéo dài tình trạng này, không biết khi thu hoạch sẽ còn lại được bao nhiêu”.

Niên vụ 2017 – 2018 huyện Krông Bông có gần 500 ha mía, tập trung ở 6 xã: Cư Kty, Hòa Tân, Khuê Ngọc Điền, Hòa Lễ, Tân Sơn, Ea Trul. Cơn bão số 12 vừa qua đã làm 100% mía ở huyện Krông Bông ngã rạp, nặng nhất là ở các xã Hòa Sơn, Cư Kty, Khuê Ngọc Điền. Do đang vào mùa thu hoạch cộng với áp lực “chạy lũ” nên giá nhân công ở huyện Krông Bông tăng cao hơn so với cùng kỳ từ 30.000 – 50.000 đồng/tấn.

Mặc dù mía là loại cây có thể chịu được nước nhưng việc mía ngập chìm lâu trong nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến chữ đường, làm giảm năng suất. Ông Nguyễn Thanh Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Kty cho biết: “Hiện tại vẫn chưa đánh giá được hết những thiệt hại của bà con trồng mía. Để giảm thiểu thiệt hại trước mắt, chính quyền địa phương vận động người dân tìm mọi phương án cứu mía, nước rút đến đâu thì thu hoạch đến đấy; đồng thời rất mong các công ty mía đường có chính sách chia sẻ thiệt hại với người trồng mía, giúp nhà nông an tâm gắn bó lâu dài với cây mía, cũng như công ty”.

Đang tải...
Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không khẩu trang

Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không khẩu trang

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

TIN MỚI