Đắk Lắk: Người thân trưởng công an phường Ea Tam ‘vô tư’ xây dựng khu sinh thái trên đất lúa

Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của người dân về việc người thân của Trưởng công an phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bất chấp quy định xây dựng công trình trái phép trên đất trồng cây lúa nước.

Có mặt tại phường Ea Tam, phóng viên ghi nhận, đã có một khu sinh thái đang hình thành trên các thửa đất số 31, 32, 33, 40, tờ bản đồ số 92. Tổng diện tích của 4 thửa đất này là 1472,6m2, có thời hạn sử dụng đến 01/7/2064. Người đứng tên 4 thửa đất nói trên là ông Võ Văn Quy có địa chỉ thường trú tại xã Hòa An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Được biết ông Võ Văn Quy là em ruột của ông Võ Văn Sang – Trưởng công an phường Ea Tam.

4 thửa đất đứng tên ông Võ Văn Quy là đất chuyên trồng lúa nước

Đây là công trình xây dựng trái phép bởi 4 thửa đất trên đều là đất chuyên trồng lúa nước. Sáu tháng trước khi có mặt tại đây, nhóm phóng viên đã ghi nhận cảnh tập hợp vật liệu xây dựng với một số lượng lớn, việc san lấp đất ruộng đang được tiến hành.

Nhưng nay, khi quay lại, chúng tôi thấy bất ngờ vì khu sinh thái đã xây dựng rầm rộ. Một loạt các công trình đã và đang được hoàn thành như ao cá, cây cảnh lớn nhỏ đủ loại, nhiều khối đá cảnh, hàng rào, móng trụ, kè lấn suối, nhà chòi và nhiều công trình phụ trợ khác.

Bên cạnh đó, việc kéo đường điện cũng đang được thực hiện với hàng chục cột điện được tập hợp tại đây. Việc mở những con đường bất hợp pháp vào khu sinh thái cũng đã được thực hiện. Đây như một đại công trình sắp hoàn thành giai đoạn cuối cùng.

Hình ảnh khu sinh thái được xây dựng trên đất trồng lúa được thể hiện trên Google Map

Tại sao một công trình sai phạm lớn như vậy vẫn ngang nhiên được xây dựng trái phép trên đất trồng lúa mà chính quyền không hay biết mà vẫn ngang nhiên cho xây dựng, tồn tại trong cả một thời gian. Trách nhiệm của chính quyền phường Ea Tam và thành phố Buôn Ma Thuột ở đâu?

Đây là việc bao che cho xây dựng công trình trái phép. Không lẽ phường Ea Tam và thành phố Buôn Ma Thuột muốn cho ai xây dựng trái phép thì cho? Luật pháp ở đâu hay cán bộ là người đứng trên luật pháp? Một công trình sai phạm, xây trái phép với diện tích lớn như vậy mà chính quyền phường Ea Tam và thành phố Buôn Ma Thuột không biết là chuyện nực cười không thể chấp nhận.

6 tháng trước là những con đường đất

Nay đường đã được rải đá và có hàng rào

Điều đáng nói là nếu người dân bình thường chỉ cần xây dựng một công trình trái phép dù nhỏ hay lớn sẽ bị chính quyền phường Ea Tam và thành phố Buôn Ma Thuột đến tổ chức phạt, bắt cưỡng chế, tháo dỡ. Thế nhưng tại sao một công trình xây dựng trái phép sai phạm lớn như vậy vẫn được tồn tại?

Liệu có sự bao che, dung túng cho công trình sai phạm này. Với người dân bình thường phải tuân thủ luật pháp, còn em ruột của trưởng công an phường Ea tam là trường hợp ngoại lệ? Công trình xây dựng trái phép trên đất của ông Võ Văn Quy là chuyện ly kỳ như chuyện con voi chui lọt lỗ kim khiến nhiều người dân dân bất bình. Hơn nữa, công trình sai phạm này không phải chỉ diễn ra ngày một ngày hai mà đã diễn ra hàng năm trời nhưng chưa hề bị xử phạt. Điều này càng cho thấy rõ ràng có sự bao che, tiếp tay của chính quyền phường Ea Tam đối với công trình sai phạm này.

Trụ điện được tập kết chuẩn bị kéo điện

Người dân mất niềm tin bởi sự bởi sự làm ngơ, bao che, dung túng của chính quyền phường Ea Tam và thành phố Buôn Ma Thuột đối với công trình này. Nhiều người còn mỉa mai rằng, cán bộ chắc có vấn đề về mắt mới không phát hiện ra công trình sai phạm, xây dựng trái phép trên hơn 1.400m2 đất lúa. Với kiểu làm việc vô trách nhiệm như vậy thì người dân mất niềm tin cũng là chuyện dễ hiểu.

Cây cảnh, ao và các hạng mục khác trong khuôn viên công trình xây dựng trái phép

Cần phải quy trách nhiệm cho từng cá nhân và tập thể đối với công trình xây dựng trái phép trên đất trồng lúa đứng tên ông Võ Văn Quy (em ruột ông Võ Văn Sang – Trưởng công an phường Ea Tam). Đối với luật pháp thì cần phải công bằng với mọi người dân chứ không thể vì người này hay người khác mà bao che, tiếp tay cho sai phạm.

Công trình xây dựng trái phép trên đất lúa đứng tên ông Võ Văn Quy cần phải được xử lý, đập bỏ, trả lại hiện trạng. Không thể để công trình này tồn tại. Đó là việc thể hiện sự nghiêm minh, công bằng. Có như vậy người dân mới còn tin vào luật pháp, tin vào chính quyền. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc trong các số tiếp theo.

Nhóm PV

Đang tải...
Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

‘Virus tử thần’ mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguy hiểm và lây lan mạnh?

‘Virus tử thần’ mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguy hiểm và lây lan mạnh?

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

Cô gái 16 tuổi đi tập thể dục trong công viên bị hiếp dâm

Cô gái 16 tuổi đi tập thể dục trong công viên bị hiếp dâm

TIN MỚI