Đắk Lắk: Người lao động tố bị doanh nghiệp nợ lương, chèn ép

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) nợ 5 tháng lương của 26 người lao động (NLĐ) nhưng 5 năm qua không chi trả. Trong thời gian qua, công ty này liên tục ra các quyết định luân chuyển công tác, cho nghỉ việc không thỏa đáng nên NLĐ khiếu kiện kéo dài.

Nhiều người lao động cho rằng công ty Chư Phả ra quyết định nghỉ việc, luân chuyển chưa thỏa đáng.

Người lao động bị đẩy vào thế khó

Ông Trương Quang Thành – NLĐ tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả (Cty Chư Phả) phản ánh, trong năm 2013, 26 NLĐ làm việc tại Cty Chư Phả không được nhận lương theo đúng quy định.

“Ban đầu, công ty nợ 7,5 tháng lương của chúng tôi với số tiền hơn 100 triệu đồng. Sau hai đời giám đốc, công ty đã trả 2,5 tháng lương cho chúng tôi. Số tiền còn lại, công ty vẫn khất đến bây giờ” – ông Thành nói.

Không chỉ nợ lương đầm đìa, nhiều NLĐ làm việc tại Cty Chư Phả liên tục khiếu nại vì cho rằng công ty ra các quyết định nghỉ việc, luân chuyển công tác chưa thỏa đáng.

Bà Vũ Thị Thủy – nhân viên văn thư, tạp vụ, cho biết, cuối năm 2014, bà ký hợp đồng lao động không xác định làm việc với Cty Chư Phả. Tháng 10.2018, ông An Ngọc Tân – Giám đốc Cty Chư Phả, ký quyết định miễn nhiệm chức vụ văn thư lưu trữ với bà Thủy. Đến tháng 4.2019, Cty Chư Phả tiếp tục ra thông báo cho bà Thủy thôi việc trước 45 ngày.

Trong thông báo này, ông An Ngọc Tân giải thích, việc công ty cho bà Thủy nghỉ việc là bởi đơn vị này không bố trí được việc làm, không có nhu cầu bố trí.

Bà Thủy nhiều lần gửi đơn khiếu nại vì cho rằng, hiện sức khỏe của bà vẫn còn tốt để công tác. Hơn nữa, ở tuổi 46, bà Thủy rất khó tìm một công việc phù hợp ngoài xã hội. “Tôi yêu cầu lãnh đạo công ty bố trí một vị trí khác chứ không phải cho nghỉ việc vô lý như vậy” – bà Thủy bức xúc.

Giám đốc dính hàng loạt bê bối

Theo tìm hiểu, tháng 3.2018, đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh, Sở LĐTBXH Đắk Lắk làm việc với lãnh đạo Cty Chư Phả xuất phát từ việc người lao động có đơn thư kiến nghị chuyện công ty luân chuyển công tác không đúng quy định.

Cụ thể, năm 2012, ông Nguyễn Trọng Hòa đã ký HĐLĐ với Cty Chư Phả với chức vụ kế toán. Đến tháng 1.2018, ông An Ngọc Tân ký quyết định điều động ông Hòa từ vị trí kế toán xuống làm nhân viên bảo vệ rừng! Ông Hòa không đồng ý với quyết định này vì cho rằng việc này trái với hợp đồng lao động đã ký.

Ông Nguyễn Hải Ninh – Phó Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk thông tin, tại buổi làm việc, đại diện tổ chức công đoàn và Sở LĐTBXH đều khẳng định, việc Cty Chư Phả ra quyết định điều chuyển ông Nguyễn Trọng Hòa mà không có thời hạn điều chuyển là không đúng quy định.

“LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu Cty Chư Phả hủy quyết định luân chuyển đối với ông Hòa để thay một quyết định đúng quy định” – ông Ninh nói. Dù vậy nhưng đến nay, quyết định điều động công tác đối với ông Hòa vẫn không thay đổi.

Liên quan đến việc nợ lương của NLĐ, ông Lương Thanh Hải – Chủ tịch Công đoàn Cty Chư Phả thừa nhận, năm 2013 công ty hiện đang nợ đọng 5 tháng lương của NLĐ. Theo ông Hải, thời điểm đó, trong tổng số 14.000 đất rừng được quản lý thì chỉ có 7.000ha rừng sản xuất được nhà nước hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ, còn lại không được hỗ trợ.

“Từ lý do này đã khiến công ty thiếu tiền trả lương cho NLĐ” – ông Hải giải thích.

Ông Hải cho biết, BCH Công đoàn vừa qua cũng đã có đối thoại để tìm hướng giải quyết đối với các trường hợp bị cho nghỉ việc và luân chuyển nhưng chưa có tiếng nói chung giữa NLĐ và công ty.

Ông An Ngọc Tân – Giám đốc Công ty Chư Phả, từng bị kỷ luật vì để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình công tác.

PV đã liên lạc ông An Ngọc Tân – Giám đốc Cty Chư Phả, nhưng không nhận được phản hồi.

Được biết, ông An Ngọc Tân vào cuối năm 2018 từng bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk kỷ luật vì vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của công ty, quy chế làm việc của chi bộ; thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, điều hành hoạt động của công ty.

Hữu Long

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TIN MỚI