Đắk Lắk: Người dân TP Buôn Ma Thuột khổ sở vì thiếu nước

Do hạn hán kéo dài, mực nước ngầm tụt giảm, nên bình quân mỗi ngày đêm, thành phố Buôn Ma Thuột thiếu khoảng 10.000m3 nước.

>> Đắk Lắk: Được tin em cưới chồng anh không còn thiết sống

Do nắng hạn kéo dài, một số nơi ở tỉnh Đắk Lắk đang lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Chỉ riêng ở thành phố Buôn Ma Thuột, mỗi ngày đêm thiếu hụt khoảng 10.000m3 nước.

Bà Vũ Á Thiêm ở phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột đang tận dụng chậu nước rửa rau để rửa bát đũa “tồn đọng” từ hôm trước để lại do mất nước. Quần áo bẩn của cả gia đình đã chất thành đống, vẫn chưa giặt được vì vòi nước đang trong trạng thái nhỏ giọt. Bà Thiêm hy vọng đến 2 giờ sáng sẽ có nước để giặt đồ.

dak-lak-nguoi-dan-tp-buon-ma-thuot-kho-so-vi-thieu-nuoc

Bể nước của Công ty cấp Công ty TNHH Cấp nước và Đầu tư Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã cạn

Bà Vũ Á Thiêm cho biết: “Nước ban ngày không thể bơm nổi lên bồn, chỉ có dùng vòi dưới để hứng nước, hoặc phải chờ đến tận đêm khuya thì mới có nước để trữ vào chậu, xoong, hoặc thùng sơn để chứa dùng sinh hoạt cho ban ngày. Tôi cũng thông cảm vì Tây Nguyên vùng cao, dùng nước mà không tiết kiệm thì rõ ràng là một khó khăn cho ngành cấp nước”.

Nước sinh hoạt cho gia đình đã khó, nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh lại càng khó hơn. Bà Nguyễn Thị Hồng Việt – chủ quán cơm bình dân ở phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Cứ 2 đến 3 ngày lại bị cắt nước một lần, có khi mất nguyên cả ngày mà không biết lịch cắt, nên rất bị động. Đặc biệt, đối với dịch vụ ăn uống, nguồn nước đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Ông Trần Văn Thiện – Giám đốc công ty TNHH Cấp nước và Đầu tư Xây dựng tỉnh Đắk Lắk cho biết, tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở thành phố Buôn Ma Thuột bắt đầu diễn ra từ trước Tết nguyên đán Ất Mùi. Do hạn hán kéo dài, mực nước ngầm tụt giảm, nên bình quân mỗi ngày đêm, thành phố Buôn Ma Thuột thiếu khoảng 10.000m3 nước.

dak-lak-nguoi-dan-tp-buon-ma-thuot-kho-so-vi-thieu-nuoc

Người dân khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt

Cùng với hệ thống cấp nước có công suất 50.000m3/ngày đêm, đơn vị đưa công trình cấp nước bổ sung 5.000m3/ngày đêm ở hồ Ea Chu Cáp vào hoạt động. Trong tình trạng nguồn cung thiếu hụt, Công ty buộc phải áp dụng lịch cắt nước luân phiên và dùng xe bồn chở nước đến khu dân cư ở xa.

Ông Trần Văn Thiện nói: “Công ty cũng dự đoán được mùa khô này sẽ thiếu nước, hiện Công ty đang phát thêm nhà máy Ea Chu Káp sẽ vào thêm 5.000m3/ngày để giải quyết tạm thời việc thiếu nước. Hiện nay nhu cầu cầu của thành phố Buôn Ma Thuột phải có nhà máy từ từ 40.000-60.000m3/ngày đêm thì mới cấp được cho dân”.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô ở Buôn Ma Thuột đã diễn ra trong nhiều năm. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, Công ty TNHH Cấp nước và Đầu tư Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng thêm công trình cấp nước bổ sung, nhưng do thời tiết khô hạn kéo dài, nước ngầm tụt sâu, nên người dân ở Buôn Ma Thuột vẫn khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt.

>> Đắk Lắk: Phát hiện 1 vụ mua bán băng đĩa hình đồ trụy

>> Đắk Lắk: Bắt qủa tang 05 đối tượng đánh bạc

>> Nữ sinh Đắk Lắk mất tích trên đường đi thực tập

Đang tải...
Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Đi theo vợ vào nhà nghỉ, cứ tưởng bắt được vợ tòm tem, ai ngờ ngã ngửa khi thấy vợ ‘làm chuyện đó’

Đi theo vợ vào nhà nghỉ, cứ tưởng bắt được vợ tòm tem, ai ngờ ngã ngửa khi thấy vợ ‘làm chuyện đó’

Đắk Lắk: Một người bị bắn gần 10 viên đạn

Đắk Lắk: Một người bị bắn gần 10 viên đạn

Bắt hai anh em đâm tử vong Đại úy Công an chiều 30 Tết

Bắt hai anh em đâm tử vong Đại úy Công an chiều 30 Tết

TIN MỚI