Đắk Lắk: Mua tài sản bán trái quy định có được hoàn tiền?

Một tài sản thế chấp ngân hàng được bán đấu giá cho một cá nhân trái quy định. Sự việc đã được tòa tuyên hủy hợp đồng mua bán tài sản, buộc trả lại tiền cho cá nhân. Đằng sau câu chuyện này là một bài học đắt giá cho mọi người khi mua tài sản đấu giá ngân hàng.

Khu đất dự án bán sai cho đối tượng là cá nhân

Bán đất sai đối tượng

Ông Trần Đình Tuấn là người trúng đấu giá, được mua 4 thửa đất (có diện tích hơn 13.000m2 và tài sản gắn liền trên đất với giá gần 8,4 tỷ đồng tại phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk). Đây là tài sản của bà Trương Thị Tính – Chủ doanh nghiệp tư nhân Thương mại Tính Nên (DN Tính Nên) vừa bị TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên án Chung thân, với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 60 tỷ đồng. Toàn bộ tài sản nói trên được bà Tính mang đi thế chấp cho Vietcombank Đắk Lắk để vay hàng tỷ đồng. Bà Tính tự nguyện giao tài sản đã thế chấp này cho ngân hàng để thanh toán nợ.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và chuyển tiền, ông Tuấn liên hệ với chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện “đăng ký biến động sang tên” (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất-GCNQSDĐ), thuộc thửa đất số 122, tờ bản đồ số 74 với diện tích 9.694m2 – tức 1 trong số 4 thửa đất trúng đấu giá, nhưng không thực hiện được. Lý do: thửa đất này được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp cho DN Tính Nên thực hiện dự án nhà nghỉ, sân vườn…, nếu doanh nghiệp không thực hiện được, Nhà nước sẽ ban hành quyết định thu hồi lại; GCNQSDĐ không có giá trị để sang tên cho cá nhân.

Trước vướng mắc này, ông Tuấn đã gặp lãnh đạo Vietcombank Đắk Lắk yêu cầu hủy kết quả trúng đấu giá, nhưng không được chấp thuận nên đã khởi kiện ra TAND TP Buôn Ma Thuột.

Tại bản án dân sự sơ thẩm số 86, TAND TP Buôn Ma Thuột cho rằng, nếu ông Tuấn muốn đứng tên thửa đất (số 122, tờ bản đồ số 74 với diện tích 9.696m2), phải nộp tiền sử dụng đất và đăng ký thành lập doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện dự án của DN Tính Nên. Mặt khác, Văn phòng Đăng ký đất đai (thuộc Sở TNMT Đắk Lắk) có công văn khẳng định, hợp đồng bán tài sải ở diện tích nói trên chưa đúng quy định pháp luật đất đai (tức ông Tuấn không phải đối tượng được mua – PV)… Thực tế, ông Tuấn chưa đáp ứng những điều kiện đó, nên hợp đồng bán đấu giá tài sản này chưa đúng quy định.

Từ nhận định trên, TAND TP Buôn Ma Thuột quyết định tuyên hủy hợp đồng mua bán tài sản giữa các bên, buộc Vietcombank Đắk Lắk trả lại cho ông Tuấn số tiền gần 10 tỷ đồng (trong đó tiền gốc gần 8,4 tỷ đồng, tiền lãi hơn 1,5 tỷ đồng); ông Tuấn phải bàn giao số tài sản trúng đấu giá (cho Vietcombank Đắk Lắk).

Phải đợi phúc thẩm

Theo bản án của TAND TP Buôn Ma Thuột, Vietcombank Đắk Lắk có lỗi khi không giải thích cho người mua biết về điều kiện mua bán tài sản đấu giá; tổ chức bán cho cá nhân ông Tuấn khi chưa đủ điều kiện mua tài sản là vi phạm. Ông Phạm Ngọc Huyến – Giám đốc Vietcombank Đắk Lắk xác nhận, đơn vị đang làm việc với Ban Nội chính về vấn đề đấu giá tài sản nói trên, đồng thời đã có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Đắk Lắk cấp phúc thẩm. Việc bán đấu giá, Vietcombank Đắk Lắk đã thông qua Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp). Sau bản án của tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Vietcombank Đắk Lắk sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Vũ Long

Đang tải...
Gia Lai: Giáo viên trường huyện lừa chạy thi công chức

Gia Lai: Giáo viên trường huyện lừa chạy thi công chức

Đắk Lắk: Nửa đêm hàng chục nhân viên massage vẫn tụ tập ăn nhậu, bất chấp lệnh cấm

Đắk Lắk: Nửa đêm hàng chục nhân viên massage vẫn tụ tập ăn nhậu, bất chấp lệnh cấm

Từ mai 4-4, phạt tất cả các trường hợp ra đường không thuộc diện cho phép

Từ mai 4-4, phạt tất cả các trường hợp ra đường không thuộc diện cho phép

Giá xăng dầu hôm nay 4/4: Đồng loạt tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay 4/4: Đồng loạt tăng vọt

TIN MỚI

Top 10 siêu xe của mọi thời đại

Top 10 siêu xe của mọi thời đại

Những chiếc siêu xe luôn khiến những người ưa thích tốc độ cao phấn khích dù ở bất kỳ thời điểm nào của lịch...