Đắk Lắk: Một bản báo cáo… lạ lùng!

Đầu tháng 7 vừa qua, ông N.Đ.Q. (xã Đắk Nuê, huyện Lắk) phát hiện 4 con vịt chết bất thường (trong tổng đàn vịt nuôi của gia đình hơn 1.800 con) nên đã tự đưa mẫu đi kiểm tra tại Cơ quan Thú y vùng V (Cục Thú y); kết quả, mẫu xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N6.

Sau khi có kết quả trên, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lắk phối hợp với Phòng NN – PTNT huyện và UBND xã Đắk Nuê tiến hành kiểm tra tại hộ ông Q. nhằm kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch có thể lây lan trên địa bàn huyện. Tiếp đó, đoàn giám sát gồm Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Lắk cũng đến kiểm tra tình hình khu vực xuất hiện ổ dịch tại gia đình ông Q., ngoài 10 con vịt bị bệnh (trong đó 4 con đã chết), đàn vịt gần 2.000 con khỏe mạnh vẫn đang được chủ hộ nhốt trong chuồng trại. Sau khi kiểm tra, để tránh tình trạng bệnh có thể lây lan trên đàn vịt của gia đình và những hộ xung quanh, đoàn đã cấp 2 kg thuốc Chloramin B và tờ hướng dẫn sử dụng pha chế khử trùng chuồng trại cho ông Q. Đồng thời, đề nghị gia đình tự theo dõi tình hình sức khỏe trên người (gồm 4 thành viên: vợ chồng ông Q. và 2 con nhỏ) nếu có biểu hiện: cúm, sốt cao, mệt mỏi… thì phải đến cơ quan y tế để theo dõi, điều trị.

dak-lak-mot-ban-bao-cao-la-lung

Khu vực chăn nuôi vịt của gia đình ông Q. tại xã Đắk Nuê (huyện Lắk).

Diễn biến sự việc chỉ có vậy, nhưng điều đáng ngạc nhiên là vào ngày 4 – 7 – 2017, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lắk lại có Báo cáo số 49/BC-TY gửi UBND huyện và các đơn vị liên quan về tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm tại hộ ông Q. nêu rõ: vào ngày 3 – 7, Trạm và Phòng NN-PTNT thực hiện tiêu hủy toàn bộ số vịt của hộ ông Q. với số lượng 1.800 con; thực hiện công tác vệ sinh cơ giới, phun thuốc tiêu độc, sát trùng ổ dịch tại hộ có dịch và khu tiêu hủy…(?!)

Thực tế, không có chuyện tiêu hủy đàn vịt như báo cáo nêu. Ngày 10 – 7, chúng tôi đã có liên lạc với ông Q., và được ông xác nhận, tính đến thời điểm trên, ngoài 15 con vịt bị bệnh chết và 5 con làm mẫu đưa đi xét nghiệm vi rút, tổng đàn vịt của gia đình vẫn còn nguyên, khỏe mạnh, ăn uống bình thường; đẻ trứng đều hơn trước; số lượng vịt chết so với tổng đàn là không đáng kể.

Với báo cáo trên của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lắk, gia đình ông Q. và người dân lân cận rất hoang mang: không hiểu Trạm lấy số liệu đâu ra và mục đích của báo cáo này là gì? Rất mong các cơ quan chức năng huyện Lắk kiểm tra, làm rõ để tránh hiểu nhầm trong dư luận và ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi của gia đình ông Q. cũng như những hộ khác trên địa bàn.

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 4/7: Bất ngờ tăng trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 4/7: Bất ngờ tăng trở lại

Ổ nhóm bán ma túy rồi cùng quan hệ: Mật phục

Ổ nhóm bán ma túy rồi cùng quan hệ: Mật phục

Cái kết bi thảm của giang hồ từng ‘hô mưa gọi gió’ ở bến xe Miền Đông

Cái kết bi thảm của giang hồ từng ‘hô mưa gọi gió’ ở bến xe Miền Đông

Giá hồ tiêu hôm nay 4/7: Giá tiêu tăng không ngừng

Giá hồ tiêu hôm nay 4/7: Giá tiêu tăng không ngừng

TIN MỚI