Đắk Lắk: Lý do hàng loạt gia đình kiểm lâm VQG Yook Đôn tan vỡ khiến ai cũng chạnh lòng

Trong vòng 5 năm qua đã có 15 cặp có vợ hoặc chồng, hoặc cả vợ và chồng công tác tại Vườn Quốc gia Yook Đôn (Đắk Lắk) ly hôn.

Ông Phạm Tuấn Linh – Giám đốc VQG Yook Đôn xác nhận thông tin trên và cho biết, khi anh em chuẩn bị ly hôn, bản thân ông đã tâm sự, chia sẻ với họ nhằm giữ gìn hạnh phúc gia đình nhưng không được.

Về nguyên nhân xảy ra hàng loạt vụ ly hôn, ông Linh cho rằng, có nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản liên quan đến tình cảm. Vì chồng đi công tác xa ít về (thời gian công tác, ứng trực của lực lượng kiểm lâm tại đơn vị 24/24 giờ/ngày, 26/30 ngày/tháng, một số nơi không có sóng điện thoại để liên lạc) nên thiếu đi sự quan tâm, chia sẻ, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn. Một phần vì thu nhập không cao, phần khác lại không chịu được cảnh xa nhau nên họ tự động ly hôn.

Công việc vất vả, thường xuyên xa nhà bám rừng khiến đời sống gia đình cán bộ kiểm lâm bị ảnh hưởng.

Mặc dù rất lấy làm tiếc trước đời sống gia đình không trọn vẹn của anh em nhưng ông Linh vẫn phải nhắn nhủ nửa kia của anh em cán bộ kiểm lâm, trước khi đến với nhau phải xác định trước việc làm kiểm lâm ở Vườn quốc gia Yook Đôn là vất vả, khó khăn chứ không đơn giản như bên ngoài nghĩ.

“Thêm nữa, người vợ phải thật sự thấu hiểu cho công việc của chồng, mỗi tháng một người chỉ được nghỉ 4 ngày, bình thường thì 2 tuần mới về nhà một lần nên thời gian dành cho gia đình rất hạn chế”- ông Linh chia sẻ.

Anh L.T. là lãnh đạo của một trạm kiểm lâm thuộc VQG Yook Đôn cho biết, anh và vợ đã chia tay nhau vì điều kiện, hoàn cảnh công tác nên anh không có thời gian chăm sóc gia đình.

Anh T. chia sẻ thêm, anh và vợ cũ đã có một cháu nhỏ 4 tuổi, đang học mẫu giáo và hiện ở với mẹ. Do anh đi làm cách nhà gần trăm km nên rất khó để thường xuyên chăm sóc con nhỏ.

“Thời gian chúng tôi dành cho gia đình quá ít, còn về thu nhập thì tôi được 9 triệu đồng/ tháng, trừ tiền ăn 2 triệu còn lại phục vụ cuộc sống gia đình” – anh T. chia sẻ.

Một vụ phá rừng nghiêm trọng tại VQG Yook Đôn.

Một cán bộ kiểm lâm tên B. cũng đã chia tay vợ được 5 tháng nay chia sẻ với phóng viên, anh có 2 cháu gái (4 tuổi và 7 tuổi). Do anh đi làm xa, ít khi về nhà, mỗi khi về nhà chỉ muốn dành thời gian nghỉ ngơi chơi với con cái. Do đó hai vợ chồng ít chia sẻ công việc với nhau, lâu dần rồi xa cách dẫn đến không tìm được tiếng nói chung và phải ly hôn.

“Sau khi chia tay, vợ tôi cùng cháu lớn đi ở với người khác còn tôi nuôi cháu nhỏ 4 tuổi, hiện con tôi đang ở với ông bà nội” – anh B. tâm sự.

Theo tìm hiểu được biết, hiện nay tại VQG Yook Đôn, Trạm kiểm lâm xa nhất cách TP Buôn Ma Thuột cả trăm km, có những người ở huyện đi làm xa vài trăm cây số.

Ngoài việc sống trong rừng sâu núi thẳm, thời gian qua Kiểm lâm VQG Yook Đôn thường xuyên phải đối diện với tình trạng lâm tặc ngang nhiên vào rừng cấm chặt gỗ, khi bị ngăn cản chúng quay ra tấn công kiểm lâm khiến nhiều trường hợp bị thương nặng.

Kiểm lâm bị lâm tặc tấn công trong một vụ phá rừng tại VQG Yook Đôn.

Để ổn định tâm lý cho lực lượng bảo vệ rừng an tâm công tác, các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa về yếu tố tinh thần và vật chất đối với những người đang ngày đêm canh giữ màu xanh cho đất nước.

Hải Dương

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

TIN MỚI

Khói ống xả xe máy phụt vào mặt

Khói ống xả xe máy phụt vào mặt

Hiện nay, khi dừng xe máy chờ đèn đỏ hoặc lúc kẹt xe, không ít người đi đường cảm thấy khó chịu vì gặp một...