Đắk Lắk: Lớp học Ý nghĩa xóa mù chữ ở Buôn Phưng

Rất nhiều chị em phụ nữ đồng bào dân tộc Êđê trong chi Hội phụ nữ buôn Phưng, xã Cư lê Mnông (huyện Cư Mgar, Đắk Lắk) không biết đến con chữ và có khao khát được biết đọc, biết viết nên chi hội trưởng chi Hội phụ nữ buôn đã mở lớp học “gieo chữ” cho tất cả các chị em.

Tự mở lớp xóa mù cho buôn

Chị H’Hồng Kdoh – Chi hội trưởng chi Hội phụ nữ buôn Phưng, được các chị em phụ nữ trong buôn gọi với cái tên trìu mến là “cô giáo H’Hồng”, bởi chính chị đã mạnh dạn mở lớp xóa mù chữ cho hàng chục chị em phụ nữ trong buôn.

Chị H’Hồng tâm sự, rất nhiều chị em trong chi Hội không biết chữ, nên mỗi khi muốn tuyên truyền về các phòng trào, hoạt động của chị em đều rất khó, nhất là trong giao dịch hành chính đa số các chỉ em lại chỉ biết điểm chỉ thay vì ký tên. “Trên địa bàn xã, cũng có mở lớp xóa mù chữ cho người lớn, nhưng các chị em đều ngại đi học và tâm sự muốn tôi dạy học thì mới tới lớp, nên sau khi đã suy nghĩ kỹ tôi quyết định dạy chữ cho các chị em trong buôn”, chị H’Hồng hào hứng cho biết.

Cô giáo H’Hồng dạy học cho chị em trong buôn Phưng

Cô giáo H’Hồng dạy học cho chị em trong buôn Phưng

Tháng 10/2014, lớp học xóa mù chữ được chính thức khai giảng, tại phân hiệu 2 của trường tiểu học Lê Quý Đôn (xã Cư lê Mnông). Mỗi tuần, vào buổi chiều các chị lại rủ nhau, cắp sách vở tới lớp cô H’Hồng học chữ, tập viết, tiếng đánh vần ê a và tiếng cười giòn tan của các chị em tại lớp học vang khắp cả buôn làng.

Các chị em tới lớp hầu hết đã lập gia đình, có tuổi đời từ 18 đến 50 tuổi, do đời sống gia đình khó khăn nên đa số các chị đều phải nghỉ học từ bé, lao vào cuộc sống mưu sinh, nên cũng vậy mà cái chữ cũng “rơi rụng” trên nương, trên rẫy nên không còn nhớ chữ nào nữa cả.

Chị H’Nhim Ksơ (33 tuổi) hứng khởi cho biết: “Tôi bỏ học từ nhỏ, đến khi lấy chồng sinh con, cho con cái đi học thấy nó đọc chữ, đọc truyện tôi thích lắm, nên muốn học chữ để có thể đọc được, nên đã tới lớp cô H’ Hồng học chữ, giờ tôi đã biết đánh vần và đọc một số chữ rồi đó”.

Cũng giống chị H’Nhim, chị A Mí Hạ (45 tuổi) là một trong những học viên lớn tuổi của lớp cho biết, rất thích tới lớp vì cô giáo H’Hồng có cách dạy rất hay và dễ hiểu, lại gần gũi với chị em. “Lúc trước, tôi cũng đã từng tới lớp học chữ, nhưng các cô giáo nói và đọc tôi khó nghe hơn cô H’Hồng dạy, nên giờ đi học tôi thích lắm, có cái gì khó là cứ hỏi cô H’ Hồng là được trả lời ngay”, chị A Mí Hạ vui vẻ nói.

Học cái chữ để biết làm kinh tế

Được biết, mặc dù cô giáo H’Hồng tuy chỉ có học vấn tốt nghiệp THPT và không học khóa nghiệp vụ sư phạm, nhưng lại rất được nhiều “học trò” yêu thích, bởi cô giáo dạy rất tận tình và ân cần với các chị em tại lớp. Không chỉ dạy chữ, tại lớp học cô giáo H’Hồng còn kể về những tấm gương trong gia đình, về sự nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống; chị chỉ cách cho các chị em biết chăm sóc gia đình, chăm sóc sức khỏe bản thân và giới thiệu các mô hình kinh tế giỏi để các chị em học tập.

Ban đầu lớp học của cô H’Hồng chỉ có 10 học viên, đến nay đã tăng lên hơn 30 học viên là chị em phụ nữ và 1 số học sinh là con của các hội viên đi theo mẹ để được rèn chữ, luyện thêm chính tả. Nhiều chị em ban đầu không muốn tới lớp vì bận bịu công việc gia đình, nương rẫy nhưng sau khi được cô giáo H’Hồng tư vấn và mời gọi thì đã đều đến lớp học chữ.

Các chị em đều vui vẻ, hào hứng tới lớp học chữ

Các chị em đều vui vẻ, hào hứng tới lớp học chữ

Chị Amí Phưn (48 tuổi) tâm sự vì đã hơi lớn tuổi nên chị cũng đã từng rất ngại đến lớp, nhưng vì quý cô giáo H’Hồng và mong muốn biết chữ nên chị đã mạnh dạn tới lớp. “Khi xưa nhà tôi nghèo, đông con nên không được đi học, giờ kinh tế khá hơn thì cũng phải học để biết chữ còn phát triển kinh tế hơn chứ nên tôi không xấu hổ nữa”, chị A Mí Phưn giãi bày.

Mặc dù lớp học xóa mù mới được mở gần 6 tháng, nhưng với các chị em phụ nữ buôn Phưng đây không chỉ là nơi để được học chữ mà còn là nơi các chị em được tâm sự, chia sẻ với nhau về cuộc sống để luôn tự tin trong cuộc sống.

Ngoài ra, lớp học còn tự nguyện xây dựng quỹ tiết kiệm để giúp đỡ người khó khăn trong lớp có vốn làm ăn, phát triển kinh tế, đến nay số tiền quỹ của lớp đã được 15 triệu đồng, các chị em đều rất hào hứng trước việc làm ý nghĩa này.

Bà Nguyễn Thị Bình – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cư Đlê Mnông cho biết: Hiện xã có hơn 1.600 hội viên phụ nữ, Hội phụ nữ đã và đang xây dựng các phong trào “phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình”, “nuôi dạy con tốt”, “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được triển khai giúp các chị em phụ nữ có điều kiện tốt để chăm sóc gia đình và phát triển kinh tế.

“Riêng lớp học xóa mù chữ tại buôn Phưng của chị H’Hồng mang ý nghĩa nhân văn, đã giúp các chị em phụ nữ đã tự tin hơn, tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào tại vùng sâu vùng sa”, bà Bình nhấn mạnh.

>>Đắk Lắk: Học sinh lội bùn đất đến trường

>>Đắk Lắk: Lớp học xóa mù của những thầy giáo bộ đội

>>Lắng nghe những ước mơ của học sinh trên đất cao nguyên

Đang tải...
Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Trúng Jackpot 2, tỷ phú Vietlott thứ 2 của năm 2020 đã xuất hiện

Trúng Jackpot 2, tỷ phú Vietlott thứ 2 của năm 2020 đã xuất hiện

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Bác sĩ bị tố ôm sinh viên ngủ trong ca trực ở Nghệ An: ‘Dan díu’ bất chính?

Bác sĩ bị tố ôm sinh viên ngủ trong ca trực ở Nghệ An: ‘Dan díu’ bất chính?

TIN MỚI