Đắk Lắk: Lao động Trung Quốc làm việc “chui” – Có 18 doanh nghiệp bảo lãnh

Khoảng 70 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại 4 dự án điện gió ở địa bàn huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) chưa được cấp giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động ở địa phương thông qua 18 doanh nghiệp bảo lãnh.

Mô hình một dự án điện gió quy mô lớn ở Tây Nguyên. Ảnh minh họa: T.X

Mô hình một dự án điện gió quy mô lớn ở Tây Nguyên. Ảnh minh họa: T.X

Sáng 20.5, đại diện Sở Lao động – Thương binh, Xã hội tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa có buổi việc đại diện 4 nhà đầu tư và Nhà thầu của 4 dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 1, 2 và Nhà máy điện gió Cư Né 1, 2 về vấn đề tình hình người lao động nước ngoài làm việc tại các dự án, và hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Buổi làm việc có ông Ma Huan (quốc tích Trung Quốc) là người được 4 nhà đầu tư các Dự án điện gió tại huyện Krông Búk ủy quyền; ông Liao Ran – Phó Giám đốc (quốc tịch Trung Quốc, Đại diện nhà thầu thi công các Nhà máy điện gió).

Được biết, có đến 70 người lao động nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc) đang làm việc cho các dự án Nhà máy điện gió trên địa bàn huyện Krông Búk (có 48 người có khai báo lưu trú trên địa bàn xã Cư Né, huyện Krông Búk – PV).

Toàn bộ số người lao động nước ngoài này chưa được cấp giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Như vậy, số lao động nước ngoài này đã vi phạm pháp luật lao động về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thông tin từ Phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk): Có 78 người quốc tịch Trung Quốc đang làm việc tại các dự án điện gió ở huyện Krông Búk và thông qua 18 doanh nghiệp bảo lãnh (trong đó có một số doanh nghiệp thuộc ngành điện).

Đại diện 4 nhà thầu trên xác nhận, chỉ có 70 người đang làm việc ở Đắk Lắk, 8 người khác đang làm việc ở Gia Lai và Trà Vinh điều động đến hỗ trợ; số nhập cảnh tháng 4.2021 là 9 người.

Trước khi đưa người nước ngoài vào làm việc nhà thầu đã tìm hiểu các quy định của pháp luật Việt Nam về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thông qua mạng internet. Tuy nhiên, không biết ngôn ngữ Việt Nam nên chưa tìm hiểu hết, do dịch bệnh COVID-19, không có nhân lực am hiểu pháp luật Việt Nam, do đó nhà thầu mới đưa người nước ngoài vào làm việc.

Phía nhà thầu cũng xác nhận là việc đưa người nước ngoài vào làm việc khi chưa được cấp giấy phép lao động là chưa đúng với quy định và vi phạm pháp luật về lao động của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục Nghề nghiệp (Sở Lao động – Thương binh, Xã hội) Đắk Lắk hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục về người lao động nước ngoài vào lao việc tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Sau khi được hướng dẫn, yêu cầu các nhà đầu tư, nhà thầu phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định; cam kết thời gian thực hiện hoàn thành các thủ tục, không tái vi phạm.

Sở Lao động – Thương binh, Xã hội Đắk Lắk đề nghị nhà đầu tư và nhà thầu khi chưa hoàn thành các thủ tục cấp phép không được đưa thêm lao động nước ngoài vào vào làm việc; đồng thời quản lý số lao động đã vào thực hiện các quy định về cư trú, an ninh trật tự, không được di chuyển đến các địa phương, khu vực ngoài phạm vi thực hiện dự án.

Đang tải...
Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Tiết lộ 8 sự thật quan hệ mẹ con nuôi Phi Nhung – Hồ Văn Cường

Tiết lộ 8 sự thật quan hệ mẹ con nuôi Phi Nhung – Hồ Văn Cường

TIN MỚI