Đắk Lắk: Lâm tặc lao ôtô vào xe cán bộ kiểm lâm lãnh án

Sáng ngày 02/3/2016, Tòa án nhân dân huyện Ea Súp đã đưa ra xét xử công khai vụ án Phạm Văn Cứ, Nguyễn Văn Hiếu phạm tội Chống người thi hành công vụ và Cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 257 và Điều 143 BLHS. Kiểm sát viên Nguyễn Quốc Khánh đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ea Súp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Theo bản Cáo trạng: Vào khoảng 4 giờ 30 phút ngày 14/02/2015, Phạm Văn Cứ (sinh năm 1975) trú tại thôn 6, xã Ea Lê, huyện Ea Súp, Đắk Lắk thuê Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1988), trú tại TDP Đoàn Kết, TT. Ea Súp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 47C – 04.811 vào thôn 08, xã Ea Bung, huyện Ea Súp để bốc gỗ (trụ tiêu).

dak-lak-lam-tac-lao-oto-vao-xe-can-bo-kiem-lam-lanh

Hai bị cáo khai báo trước toà

Đến khoảng 5 giờ 30 phút, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp đã cử 06 đồng chí cán bộ đến hiện trường nơi bốc gỗ để tiếp cận, xử lý hành vi vận chuyển lâm sản.

Nghe được thông tin xe bốc gỗ bị Kiểm lâm phát hiện, Phạm Văn Cứ đã gọi cho Nguyễn Văn Hiếu nói: “xe bị báo rồi, chạy đi”. Đồng thời Cứ chạy vào nơi bốc gỗ gặp 02 cán bộ kiểm lâm là anh Y Toan Ê Nuôl và anh Trịnh Văn Thức. Phạm Văn Cứ xin 02 cán bộ kiểm lâm cho bốc gỗ tiếp nhưng không được nên Cứ đã có hành vi ôm anh Y Toan lại và nói với Hiếu lái xe chạy đi.

Hiếu điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 47C – 048.11 bỏ chạy. Mặc dù lực lượng kiểm lâm đã ra hiệu nhiều lần dừng xe nhưng Hiếu không chấp hành.

Trong quá trình bỏ chạy, Cứ đã nhiều lần sử dụng điện thoại di động liên lạc với Hiếu để chỉ đạo hướng đi và yêu cầu Hiếu không được dừng xe lại.

Khi tới điạ phận thôn 15, xã Ea Lê, huyện Ea Súp, thấy anh Triệu Văn Truyền đi xe mô tô chặn phía trước, Hiếu đã điều khiển xe ô tô chạy tông thẳng vào xe mô tô của anh Truyền làm xe mô tô bị hư hỏng nặng.

Sau đó Hiếu gọi cho Cứ báo là đã tông vào xe mô tô của Kiểm lâm nhưng Cứ tiếp tục yêu cầu Hiếu bỏ chạy, không được dừng xe lại.

Hiếu điều khiển xe ô tô chạy được thêm khoảng 500m thì gặp anh Văn Phú Quang cán bộ Kiểm lâm, anh Quang dùng súng cao su bắn vào tấm kính chắn gió phía trước của xe ô tô, lúc này Hiếu mới hoảng sợ, điều khiển xe ô tô vào lô cao su và để xe đó rồi bỏ chạy.

Cùng lúc này, Phạm Văn Cứ chạy vào hướng xã Cư Kbang, huyện Ea Súp thì gặp xe ô tô của lực lượng Kiểm lâm, Cứ dựng xe lại và đặt hai tay lên nắp capo xe của Kiểm lâm để ngăn cản không cho xe của lực lượng Kiểm lâm tiếp tục truy đuổi. Anh Trần Xuân Đảm và Anh Y Blênh Kriêng cán bộ Kiểm lâm phải xuống xe lôi Cứ ra bên lề đường để xe ô tô kiểm lâm chạy qua.

Tại bản Kết luận định giá tài sản ngày 15/02/2015 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Ea Súp đã định giá phần xe mô tô biển kiểm soát 47F1 – 118.28 bị hư hỏng, giá trị thiệt hại là 3.810.000đ

Tại phiên Tòa, Phạm Văn Cứ và Nguyễn Văn Hiếu đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, ý kiến của luật sư bào chữa cho bị cáo Cứ. Hội đồng xét xử đã quyết định: Tuyên bị cáo Phạm Văn Cứ phạm tội “Chống người thi hành công vụ” theo điểm c, khoản 2, Điều 257 Bộ luật hình sự; Áp dụng khoản 2 Điều 257; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Cứ 02 năm tù giam ; Tuyên bị cáo Nguyễn Văn Hiếu phạm tội: “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1, Điều 257 và tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo khoản 1, Điều 143 Bộ luật hình sự. Áp dụng Khoản 1 Điều 257; Khoản 1 Điều 143; các điểm b, h, p Khoản 1; Khoản 2 Điều 46 và điểm a, khoản 1 Điều 50 của Bộ luật hình sự tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiếu 12 tháng tù giam.

Đây là bài học cho những kẻ đã vi phạm pháp luật còn chống đối người thi hành công vụ. Bản án đã nhận được sự đồng tình của đông đảo quần chúng nhân dân.

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

TIN MỚI