Đắk Lắk: Ky cóp mua mảnh đất sinh nhai, đối diện nguy cơ mất trắng!

Sau khi thanh toán tiền và làm hợp đồng chuyển nhượng mua một lô đất, chị Duyên cùng với chủ đất tiến hành làm thủ tục sang nhượng tên trong giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, lúc này chị Duyên bất ngờ nhận được quyết định khẩn cấp tạm thời của tòa án không cho phép làm thủ tục sang tên vì lý do chủ nhân miếng đất này đang còn nợ tiền một người khác chưa trả được.

Bỏ tiền mua đất nhưng không được đảm bảo quyền lợi

Chị Trần Thị Thảo Duyên (ngụ thôn 3, xã Cư Ni, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) vừa gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng liên quan đến việc gia đình chị không được phép làm thủ tục sang nhượng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà chị đã mua của một người khác.

1457747360-7583-i-doi-dien-nguy-co-mat-trang

Chị Duyên bức xúc khi mua đất nhưng mãi vẫn chưa được sang tên trong sổ đỏ

Theo chị Duyên, vào ngày 23/10/2015 vợ chồng chị Duyên có mua một miếng đất với diện tích 155m2 của vợ chồng bà Đặng Thị Giang (ngụ thôn 8, xã Cư Ni) với giá 250 triệu đồng. Sau khi đã thanh toán tiền, hai bên đã đến Văn phòng Công chứng Phước Thành (huyện Ea Kar) để làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ngày 26/10, chị Duyên có đến UBND xã Cư Ni để nộp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất xin xác nhận của địa phương để làm thủ tục sang tên trong sổ đỏ. Tại đây, chị Duyên được chính quyền xã thông báo không thể làm xác nhận vì UBND xã Cư Ni đã nhận được đơn đề nghị của bà Phạm Thị Huề (ngụ xã Ea Đar, huyện Ea Kar) yêu cầu chính quyền địa phương không xác nhận những thủ tục mua bán, vay mượn có liên quan đến vợ chồng bà Đặng Thị Giang vì bà Giang chưa thanh toán hết số nợ trên 370 triệu đồng cho bà Huề.

Đến ngày 28/10, UBND xã Cư Ni đã mời hộ bà Huề và bà Giang đến trụ sở để thỏa thuận, tại đây bà Huề đã chấp nhận sẽ đồng ý nhận sang nhượng một thửa đất tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của bà Giang để thanh toán số nợ. Đồng thời, bà Huề cũng chấp nhận gỡ bỏ đề nghị việc địa phương không xác nhận các thủ tục vay, mượn liên quan đến vợ chồng bà Giang.

Sau đó, chị Duyên đã được làm thủ tục xác nhận tại UBND xã Cư Ni đối với thửa đất chị mua và tiến hành nộp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lên Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Ea Kar để làm thủ tục sang tên trong sổ đỏ. Tuy nhiên, đến ngày 5/11 chị Duyên nhận được Quyết định Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 02/QĐ-BPKCTT của TAND huyện Ea Kar đối với thửa đất mà chị Duyên đã mua bán với bà Giang theo đơn yêu cầu của bà Phạm Thị Huề.

1457747360-2133-i-doi-dien-nguy-co-mat-trang

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND huyện Ea Kar đối với miếng đất chị Duyên đã mua.

“Vợ chồng tôi phải tích cóp từng đồng để mua được miếng đất của bà Giang. Khi mua chúng tôi hoàn toàn không biết được chuyện bà Giang có vay mượn gì của bà Huề nào cả, chỉ đến khi thanh toán tiền xong xuôi và lên xã làm thủ tục thì mới biết được sự việc. Phía bà Huề cũng thỏa thuận với UBND xã Cư Ni đồng ý cho tôi làm thủ tục sang nhượng tên nhưng sau đó thì lại có quyết định khẩn cấp tạm thời của tòa án. Vợ chồng tôi thực sự thấy mệt mỏi vì vô tình vướng phải cảnh kiện tụng này, nên chỉ kính mong các cấp xem xét sớm giải quyết cho chúng tôi vì miếng đất này vợ chồng tôi cũng đã mua được hơn 6 tháng rồi”, chị Duyên nói.

Có thể khởi kiện người bán đất ra tòa

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Ly – Chánh án TAND huyện Ea Kar, cho biết: vào ngày 2/11/2015, tòa án đã tiếp nhận đơn khởi kiện “Tranh chấp hợp đồng mua bán và vay tài sản” của bà Phạm Thị Huề đối với hộ bà Đặng Thị Giang và áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ” để đảm bảo cho việc thi hành án. Phía bà Huề cũng đã nộp vào ngân hàng số tiền tương ứng với giá trị miếng đất của bà Giang bán cho hộ bà Duyên để đảm bảo tính pháp lý.

Ông Ly cũng cho biết, theo đơn hộ bà Giang đã nợ nần của bà Huề thời điểm vào tháng 11/2014 với số tiền trên 300 triệu đồng. Lỗi lớn nhất của vụ việc này là của phía hộ bà Giang khi tiến hành mua bán đã không chịu thông báo tình trạng nợ nần của mình cho bà Duyên và không tính đến hậu quả của vụ việc. Vợ chồng Giang cũng có dấu hiệu bán đất để tẩu tán tài sản mà không chịu thanh toán nợ cho phía hộ bà Huề.

“Hiện tòa đang thu lý vụ tranh chấp giữa Phạm Thị Huề và hộ bà Đặng Thị Giang dự kiến phiên tòa chuẩn bị được đưa ra xét xử. Sau phiên tòa nếu hai bên thỏa thuận thanh toán số nợ cho nhau thì bà Huề sẽ gỡ bỏ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho gia đình bà Duyên làm sổ đỏ. Trường hợp vụ việc kéo dài, bà Duyên hoàn toàn có thể khởi kiện bà Đặng Thị Giang ra tòa về việc mua bán đã gây thiệt hại cho bà Duyên để đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình”, ông Ly nhấn mạnh.

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

TIN MỚI