Đắk Lắk: Khởi tố thêm 6 bị can liên quan đến đền bù Hồ chứa Krông Pắk Thượng

Cùng với quyết định khởi tố các bị can, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Lắk cũng áp dụng hình thức cấm đi khởi nơi cư trú đối với các bị can.

Liên quan đến những sai phạm trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng công trình Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng nằm trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M’Drắk, Cơ quan chức năng ở Đắk Lắk đã khởi tố thêm 6 bị can để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đến nay đã có 10 bị can bị khởi tố liên quan đến vụ án này.

Khu vực đất được các đối tượng lập khống hồ sơ và nhờ nhận tiền đền bù để trục lợi.

Những người vừa bị khởi tố gồm: ông Y Thoai Byă 57 tuổi, vợ là bà H’Blút Niê 52 tuổi; ông Y Thiên K’tla 57 tuổi, vợ là bà H’Nút Byă 54 tuổi; và cặp ông Y Wem Byă 48 tuổi, vợ là bà H’Nĩ Niê 52 tuổi. Cùng với quyết định khởi tố các bị can, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Lắk cũng áp dụng hình thức cấm đi khởi nơi cư trú đối với các bị can.

Như VOV đã thông tin, liên quan đến những sai phạm trong việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng, vào ngày 17/8/2018, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 3 cán bộ địa chính xã Cư Elang là các ông Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984) và Lê Sơn (SN 1984). Cả 3 người này khi đó đều đang công tác tại UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Mở rộng vụ án, đến ngày 8/6/2019, Cơ quan chức năng ở Đắk Lắk tiếp tục khởi tố thêm ông Đỗ Văn Hưu – Khi đó là Chủ tịch UBND xã Cư Elang (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng.”

Dự án Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào giữa tháng 5/2009. Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu là 2.990 tỷ đồng, sau đó được phê duyệt lại mức đầu tư lên tới trên 4.400 tỷ đồng gồm 2 hồ chứa nước gồm: Công trình Hồ chứa nước Krông Pách Thượng là công trình chính, và Công trình Hồ chứa nước Ea Rớt là công trình phục vụ tưới và di dân tái định cư.

Vào cuối năm 2012, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định phê duyệt và triển khai thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ khu vực tái định cư cánh đồng lúa nước thuộc Dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng.

UBND xã Cư Elang, nơi các bị can Nghĩa, Sơn, Nguyên và Hưu từng làm việc.

Trong quá trình lập hồ sơ thu hồi đất đền bù và giao đất giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các công trình của dự án, các ông Nguyên, Nghĩa đã nhờ 3 cặp vợ chồng vừa nêu là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại địa phương và gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo đứng tên khống vào danh sách nhằm chiếm đoạt tiền bồi thường. Với thủ thuật này, các đối tượng Nguyên và Nghĩa đã chiếm đoạt số tiền hơn 2,5 tỷ đồng tiền ngân sách.

Riêng bị can Lê Sơn, thời điểm đó cũng là cán bộ địa chính xã Cư Elang nhưng do thiếu trách nhiệm, không trực tiếp kiểm tra, xác định hiện trạng, nguồn gốc diện tích đất thực tế thu hồi làm dự án mà lại ký xác nhận vào các danh sách khống và hồ sơ giấy tờ liên quan, gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn đối với ông Đỗ Văn Hưu- nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang được Cơ quan chức năng nhận định là thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Như vậy, đến thời điểm này, Cơ quan chức năng ở Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can vì liên quan đến những sai phạm tại công trình này. Vụ án đang được Cơ quan chức năng ở Đắk Lắk mở rộng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Đang tải...
Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Đắk Lắk: Người dân trắng đêm gói 1.000 bánh chưng gửi miền Trung lũ lụt

Đắk Lắk: Người dân trắng đêm gói 1.000 bánh chưng gửi miền Trung lũ lụt

Lợi dụng chuyện từ thiện để câu view: YouTuber ngày càng mất liêm sỉ?

Lợi dụng chuyện từ thiện để câu view: YouTuber ngày càng mất liêm sỉ?

TIN MỚI