Đắk Lắk: Kháng nghị tăng hình phạt kẻ cướp tài sản, lột áo Cảnh sát

Ngày 30/12/2014, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kháng nghị phúc thẩm để tăng mức hình phạt tù đối với bị cáo Nguyễn Tiến Giáp, kẻ đã cướp của anh Đỗ Ngọc Tuấn, là Phó Trưởng Công an phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột 01 điện thoại Nokia X2 màu đen, 01 xe mô tô hiệu AirBlade biển kiểm soát 47P1-070.70 và 01 chiếc áo trang phục Cảnh sát nhân dân có gắn quân hàm cấp bậc Thiếu tá gắn cành tùng màu vàng mà anh Tuấn đang mặc trên người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nội dung vụ án: Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 05/7/2014, Nguyễn Tiến Giáp (SN 1994) mang theo 01 con dao xếp và 01 sợi dây điện đi bộ đến đường Nguyễn Công Trứ, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột với mục đích tìm những người lái xe taxi để cướp tài sản.

Khi đến khu chung cư Hoàng Anh Gia Lai trên đường Nguyễn Công Trứ, Giáp thấy 01 chiếc taxi mang biển kiểm soát 47A-031.94 của hãng taxi Quyết Tiến, do anh Đặng Văn Sĩ điều khiển vừa trả khách đang dừng. Giáp liền đến mở cửa ngồi vào hàng ghế phía sau lái xe và nói anh Sĩ chở Giáp đến đường Hà Huy Tập, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, nhằm mục đích khi đến chỗ vắng người thì sẽ thực hiện hành vi cướp tài sản, nhưng do đường đông người nên Giáp không thực hiện được.

Khi đến ngã tư đường Hà Huy Tập và đường Giải Phóng, Giáp lừa nói anh Sĩ chở Giáp vào tiếp một đường hẻm thuộc đường Giải Phóng để tìm nhà người bạn, nhưng khi đến cuối đường thấy có người nên Giáp không thực hiện được việc cướp tài sản.

Giáp lấy điện thoại di động ra giả vờ gọi cho bạn để hỏi đường, rồi nói anh Sĩ chở vào 01 con hẻm gần đó để tiếp tục tìm cơ hội cướp tài sản, nhưng khi đi vào khoảng 500m thấy đường vắng người, anh Sĩ nghi ngờ không đi nữa và yêu cầu Giáp trả tiền xe.

Giáp tiếp tục nói dối anh Sĩ chở Giáp đến khu vực Km3 để lấy tiền trả cho anh Sĩ. Khi đến ngã tư đường Lê Quý Đôn giao nhau với đường Nguyễn Biểu, thấy đường vắng người, Giáp liền nói anh Sĩ dừng xe lại. Anh Sĩ quay xuống hỏi “Dừng xe để làm gì?”, thì Giáp nói ngay “Tao là con nghiện! Không đưa tiền tao sẽ giết chết!” Giáp dùng tay phải lấy con dao xếp trong người ra, bật lưỡi dao rồi đưa ra trước mặt anh Sĩ khống chế. Lúc này tay phải anh Sĩ đang kéo thắng tay của xe (hướng từ trước ra sau và dưới lên) nên mũi dao đâm trúng vào mu bàn tay phải của anh Sĩ làm chảy máu. Giáp tiếp tục dùng dao kề vào cạnh sườn bên phải anh Sĩ và nói “Đưa tiền đây không tôi giết ông!”. Anh Sĩ hoảng sợ lấy trong túi ra một xấp tiền đưa cho Giáp. Anh Sĩ xin lại một ít để nộp tiền taxi trong ngày cho cơ quan. Giáp đưa cả xấp tiền lại cho anh Sĩ. Anh Sĩ hỏi Giáp cần bao nhiêu tiền. Giáp trả lời “Cần khoảng bốn, năm trăm nghìn”. Anh Sĩ đưa cho Giáp 400.000 đồng. Giáp cất tiền vào túi quần và tiếp tục yêu cầu anh Sĩ đưa cho Giáp thêm 100.000 đồng nữa. Anh Sỹ lấy tiền đưa cho Giáp, nhưng Giáp vẫn dùng dao khống chế anh Sĩ. Khi Giáp vừa cầm tiền thì anh Sĩ mở cửa xe ô tô chạy ra ngoài và hô “cướp! cướp!”.

Nhiều người dân chạy đến, Giáp liền ngồi vào ghế của lái xe với mục đích dùng chiếc xe taxi này để chạy trốn, nhưng do không biết lái xe ô tô nên khi Giáp vào số thì xe tắt máy. Giáp xuống xe bỏ chạy.

Nghe tiếng người dân hô hoán, anh Đỗ Ngọc Tuấn là Phó Trưởng Công an phường Tân An đang trực nghiệp vụ tại cơ quan liền điều khiển xe mô tô hiệu AirBlade, biển kiểm soát 47P1-070.70 đuổi theo.

Khi Giáp và anh Tuấn vừa đến đường Cao Thắng, phường Tân An, thì Giáp liền kề dao vào cổ, khống chế cháu Trương Triệu Vỹ, sinh năm 1999 đang đứng chơi ngoài đường. Anh Tuấn vận động, thuyết phục Giáp thả cháu Vỹ ra nhưng Giáp không đồng ý mà yêu cầu anh Tuấn phải dùng xe mô tô chở Giáp cùng cháu Vỹ đi đến khu vực vắng người để Giáp chạy trốn.

Do thấy Giáp vẫn tiếp tục dùng dao khống chế cháu Vỹ nên anh Tuấn đồng ý và sử dụng chiếc xe mô tô biển kiểm soát 47P1-070.70 chở cháu Vỹ ngồi giữa, Giáp ngồi sau và tay phải vẫn cầm dao kề vào cổ cháu Vỹ. Giáp yêu cầu anh Tuấn chở đến khu vực nghĩa trang trên đường Võ Thị Sáu. Trên đường đi thấy có nhiều người gọi vào máy điện thoại di động của anh Tuấn nên Giáp yêu cầu anh Tuấn phải đưa điện thoại cho Giáp. Anh Tuấn sợ nếu không làm theo yêu cầu của Giáp thì sẽ gây nguy hại đến tính mạng của cháu Vỹ nên đã đưa điện thoại di động hiệu Nokia X2 màu đen của mình cho Giáp.

Giáp tiếp tục yêu cầu anh Tuấn chở vào ngôi nhà hoang trong khu vực nghĩa trang. Khi vào trong nhà hoang, Giáp xuống xe nhưng vẫn dùng dao khống chế cháu Vỹ. Anh Tuấn yêu cầu Giáp trả lại chiếc điện thoại di động nhưng Giáp không trả mà cho anh Tuấn lấy lại chiếc sim điện thoại. Do trời tối nên Giáp yêu cầu cháu Vỹ đưa điện thoại di động hiệu Nokia Lumia 820 màu đen của cháu Vỹ để Giáp bật đèn sáng cho anh Tuấn tháo sim điện thoại, còn Giáp vẫn cầm dao khống chế cháu Vỹ. Khi anh Tuấn tháo sim điện thoại xong, Giáp lấy cả hai chiếc điện thoại bỏ vào túi quần rồi yêu cầu anh Tuấn đưa chìa khoá xe mô tô biển kiểm soát 47P1-070.70 để Giáp chạy trốn.

Khi lấy được chìa khoá xe mô tô, Giáp dùng sợi dây điện mang theo bắt cháu Vỹ trói hai tay anh Tuấn vào cột ngôi nhà, rồi khống chế bắt cháu Vỹ điều khiển xe mô tô chở Giáp chạy trốn, nhưng do cháu Vỹ không biết lái xe mô tô nên Giáp bắt cháu Vỹ cởi trói cho anh Tuấn để buộc anh Tuấn phải cởi chiếc áo Cảnh sát anh Tuấn đang mặc trên người ra đưa cho Giáp.

Sau khi lấy được áo Cảnh sát, Giáp tiếp tục bắt cháu Vỹ trói hai tay anh Tuấn vào cột nhà, đồng thời Giáp lấy sợi dây dù ở đai quần cháu Vỹ, trói hai tay cháu Vỹ vào cùng chỗ với anh Tuấn. Sau khi trói hai người xong, Giáp mặc chiếc áo Cảnh sát của anh Tuấn vào và lấy khẩu trang mang theo đeo vào nhằm cải trang để chạy trốn, nhưng chưa kịp chạy trốn thì Giáp thấy lực lượng Công an thành phố Buôn Ma Thuột bao vây xung quanh, nên Giáp liền quay trở lại tiếp tục dùng dao khống chế cháu Vỹ, nhưng đã bị lực lượng Công an thành phố Buôn Ma Thuột bắt giữ.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 140/KLĐG ngày 14/8/2014 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thành phố Buôn Ma Thuột kết luận:

– 01 chiếc điện thoại di động hiệu Nokia Lumia 820 màu đen, trị giá 3.200.000 đồng.

– 01 chiếc điện thoại di động hiệu Nokia X2 màu đen trị giá 500.000 đồng.

– 01 chiếc áo ngắn tay màu xanh lá cây (trang phục Cảnh sát nhân dân, có gắn quân hàm cấp bậc thiếu tá và cành tùng màu vàng) trị giá 100.000 đồng.

– 01 xe mô tô hiệu AirBlade, biển kiểm soát 47P1-070.70 màu đỏ – đen, trị giá 36.000.000 đồng.

Tổng trị giá tài sản bị cáo Giáp chiếm đoạt của 03 người bị hại là 39.800.000 đồng.

Bản án hình sự sơ thẩm số 325/2014/HSST ngày 08 tháng 12 năm 2014 của Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã áp dụng điểm d khoản 2 Điều 133; các điểm b, p khoản 1 Điều 46; các điểm g, h khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự, xử phạt Nguyễn Tiến Giáp 08 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Xét thấy, bản án hình sự sơ thẩm số 325/2014/HSST ngày 08 tháng 12 năm 2014 của Tòa án nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột tuyên bố bị cáo Nguyễn Tiến Giáp phạm tội “Cướp tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự là hoàn toàn có căn cứ, đúng người và đúng tội. Tuy nhiên, mức hình phạt 08 năm tù mà án sơ thẩm đã xử phạt đối với bị cáo là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội và trách nhiệm hình sự của bị cáo; không thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật và không có tác dụng giáo dục, cải tạo đối với bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội, bởi lẽ: bị cáo thực hiện hành vi phạm tội rất manh động, liều lĩnh, ngang nhiên và táo bạo; thể hiện tính nguy hiểm cao độ.

Bị cáo thực hiện liên tục 03 vụ cướp tài sản với tính chất và mức độ lần sau càng quyết liệt và nguy hiểm hơn lần trước; xâm hại trực tiếp đến quyền được bảo vệ về sức khoẻ và tài sản của 03 người bị hại; gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân.

Không chỉ cướp tài sản, bị cáo còn cướp của anh Đỗ Ngọc Tuấn, là Phó Trưởng Công an phường Tân An, khi đang thi hành công vụ 01 chiếc áo trang phục Cảnh sát nhân dân có gắn quân hàm cấp bậc Thiếu tá và cành tùng màu vàng mà anh Tuấn đang mặc trên người để cải trang nhằm chạy trốn, điều đó cho thấy bị cáo rất coi thường pháp luật.

Bị cáo phạm tội với 02 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “Phạm tội nhiều lần” và “Phạm tội đối với trẻ em”, được quy định tại các điểm g và h khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự. Do vậy, cần phải xử phạt bị cáo Nguyễn Tiến Giáp mức hình phạt cao hơn nữa.

Do Bản án sơ thẩm có sai lầm nghiêm trọng như đã nêu trên, nên ngày 31/12/2014, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kháng nghị phúc thẩm theo hướng tăng mức hình phạt tù đối với bị cáo Nguyễn Tiến Giáp.

Có thể bạn quan tâm:

Загрузка...

Đang tải...
2 vợ chồng bỏ quên hơn 700 triệu, tài xế và phụ xe khách cất giấu rồi nói không biết

2 vợ chồng bỏ quên hơn 700 triệu, tài xế và phụ xe khách cất giấu rồi nói không biết

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Gia Lai: Vụ Phó chủ tịch TP Pleiku thu hồi đất làm đường, ‘không có trong quy hoạch’

Gia Lai: Vụ Phó chủ tịch TP Pleiku thu hồi đất làm đường, ‘không có trong quy hoạch’

Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

TIN MỚI