Đắk Lắk: Họp khẩn, bàn phương án đẩy nhanh tiến độ dự án thuỷ lợi

Hiện, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) ở lòng hồ Krông Pắc thượng đã không đạt được tiến độ theo kế hoạch đề ra của UBND tỉnh Đắk Lắk và khiến cho BQL đầu tư và xây dựng Thủy lợi 8 (thuộc Bộ NNPTNT) sốt ruột, sợ không đảm bảo tiến độ hoàn thiện dự án.

Một góc công trình thủy lợi nghìn đồng của Bộ NNPTNT đang thi công dang dở ở Đắk Lắk. Ảnh Bảo Trung

Sau khi báo chí phản ánh việc dự án thủy lợi nghìn tỉ của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (NNPTNT) xây dựng ở Đắk Lắk đã trải qua nhiều năm khởi công xây dựng nhưng đến nay toàn bộ vùng lòng hồ Krông Pách thượng vẫn chưa thể GPMB vì sai sót, năng lực hạn chế của các đơn vị liên quan.

Ngày 24.8, đoàn công tác của Cục quản lý xây dựng công trình (Bộ NNPTNT) đã có cuộc họp khẩn với chính quyền tỉnh Đắk Lắk để tìm các giải pháp xử lý, ngăn không để dự án tiếp tục kéo dài tiến độ.

Quang cảnh buổi họp. Ảnh Bảo Trung

Ông Nguyễn Đình Thìn – Phó Giám đốc BQL dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và NNPTNT Đắk Lắk (Ban A) thông tin, trước tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp, đơn vị đang lên kế hoạch di dời hơn 600 hộ dân ở thôn 9,10,11 ở xã Cư San (huyện M’Đrắk) đến nơi tái định cư mới. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chưa đạt yêu cầu.

Trung tâm quỹ đất huyện M’Đrắk và Ea Kar cho hay, đang gặp quá nhiều khó khăn trong việc xác định nguồn gốc đất, đo vẽ trích lục, kiểm đếm, áp giá bồi thường cho bà con. Ngoài ra, nguồn nhân lực tại các phòng, ban chuyên môn ở địa phương ít, chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ.

Theo kế hoạch đề ra trước đó của UBND tỉnh Đắk Lắk, đến 30.9.2020 tổng diện tích bàn giao phải đạt 848/1.140ha (tổng diện tích công trình hồ chứa nước Krông Pách thượng). Tuy vậy, căn cứ vào tình hình hiện tại, kế hoạch trên rất khó đạt được.

Đến 8.2020, những đơn vị liên quan mới chỉ phê duyệt được 13 phương án đền bù, giải phóng mặt bằng với diện tích gần 100ha.

Đại diện Cục quản lý xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT) nhận định, trong thời gian đến các địa phương cần di dời đột xuất người dân khi khu vực lòng hồ có lũ về để đảm bảo an toàn cho bà con. Tiếp tục đẩy nhanh việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất bằng cách tuyên truyền, vận động bà con phối hợp triển khai.

Người dân xã Cư San cứu hoa màu khi nước trong lòng hồ Krông Pách thượng dâng cao. Ảnh Bảo Trung

Ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk – bày tỏ, tỉnh đang tính phương án bổ sung thêm nhân sự cho phía Trung tâm phát triển quỹ đất cho phía Ea Kar và M’Đrắk để đẩy nhanh tiến độ GPMB khu vực lòng hồ Krông Pách thượng. Dự kiến nhân sự được bổ sung sẽ được điều động từ Trung tâm phát triển quỹ đất các địa phương khác.

Nếu việc GPMB tiếp tục gặp khó như hiện nay thì đến cuối năm cũng chưa chắc đã xong. Sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc được giao, ông Y Giang Gry Niê Knơng nhấn mạnh.

Năm 2009, Bộ NNPTNT ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư hồ chứa nước Krông Pách thượng. Địa điểm xây dựng nằm trên hai huyện Ea Kar và Krông Pắk. Tổng mức đầu tư của đại dự án này ở thời điểm hồi năm 2009 là hơn 2.900 tỉ đồng. Nhưng mãi đến 2015, đại công trình kể trên mới chính thức được khởi công, song chỉ 1 năm sau phải tạm dừng vì… hết vốn đền bù giải phóng mặt bằng. Tháng 12.2018, dự án này tiếp tục được trung ương cấp thêm vốn, từ tổng mức đầu tư 2.900 tỉ đồng được nâng lên thành hơn 4.400 tỉ đồng. Đầu năm 2019, công trình trên được tái khởi động xây dựng cho đến nay.

Đang tải...
Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

TIN MỚI