Đắk Lắk: Hơn 200 hộ dân ‘tố’ nhà máy chế biến mủ cao su gây ô nhiễm

Hơn 200 hộ dân ở huyện Krông Búk (Đắk Lắk) sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do nhà máy chế biến mủ cao su gây ra, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Báo điện tử VTC News vừa nhận được phản ảnh của người dân ở buôn Cư Juốt và thôn Cư Bang, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) về việc nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Phương Triều Đại nằm trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Mùi hôi nồng nặc trong các hồ chứa thải của nhà máy chế biến mủ cao su.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã đến buôn Cư Juốt, xã Cư Pơng đúng lúc nhà máy chế biến mủ cao su này hoạt động, mùi hôi thối nồng nặc bao trùm cả khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Th. (trú tại địa phương) bức xúc nói: “Nhà máy đi vào hoạt động năm 2009 cho đến nay. Người dân tại đây hằng ngày hít phải không khí bị ô nhiễm nặng, bởi mùi hôi thối, khói thải. Thậm chí, chúng tôi khi ngủ phải mang khẩu trang, ăn cơm ngửi thấy mùi hôi cũng không nuốt nổi.

Đặc biệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lớn tuổi và trẻ em, nhiều người bị mắc bệnh hô hấp mãn tính…”.

Theo người dân nơi đây, cùng với sự ô nhiễm không khí của nhà máy, nhà máy chế biến mủ cao su xả thải vào các hồ chứa. Khi có mưa lớn, nước thải nguy hại tràn ra xung quanh, ngấm xuống lòng đất, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Người dân bức xúc chỉ các hồ chứa thải gây ô nhiễm môi trường của nhà máy.

Bà Lê Thị L. (nhà đối diện với nhà máy chế biên mủ cao su) cho biết, người dân lo sợ nguồn nước bị ô nhiễm nên đã lấy mẫu nước lên Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kiểm nghiệm. Sau khi có kết quả không đạt tiêu chuẩn nước ăn uống theo quy định chuẩn kỹ thuật quốc gia, hơn 200 hộ nơi đây rất hoang mang và mua nước đóng bình để dùng trong sinh hoạt hằng ngày.

PV VTC News đã liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH Phương Triều Đại để làm rõ phản ảnh của người dân địa phương về tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy chế biến mủ cao gây ra, nhưng phía công ty không tiếp xúc.

Trả lời phóng viên, ông Y BLưn Mlô – Phó Chủ tịch UBND xã Cư Pơng, cho biết UBND xã chưa nhận được một đơn thư nào của người dân gửi lên phản ánh tình trạng gây ô nhiễm của nhà máy chế biến mủ cao su mà chỉ nghe phản ánh qua các cuộc tiếp xúc cử tri.

Liên quan đến vụ việc, ông Y Thin Mlô – Phó trưởng Phòng Tài Nguyên-Môi trường huyện Krông Búk – xác nhận, đơn vị cũng đã nhiều lần kiểm tra hoạt động môi trường của nhà máy chế biến mủ cao su công ty TNHH Phương Triều Đại.

“Qua nhiều lần kiểm tra, thông qua các thông số đo đạc, kiểm tra môi trường của sở thì đều đạt tiêu chuẩn. Riêng việc người dân tự ý đi kiểm tra nguồn nước thì huyện chưa nắm rõ. Để khẳng định có ô nhiễm hay không chủ yếu dựa vào quan trắc và kiểm nghiệm của Sở Tài nguyên-Môi trường mới chính xác”, ông Y Thin nói.

Ông Vũ Văn Mỹ – Chủ tịch UBND huyện Krông Búk cho biết, giờ chúng tôi mới nắm được thông tin phản ảnh từ phóng viên về việc người dân bức xúc nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Phương Triều Đại gây ô nhiễm môi trường.

“Quan điểm của huyện là nếu nhà máy này gây ô nhiễm khu dân cư thì sẽ cho kiểm tra xem xét ngừng sản xuất. Không thể đánh đổi sức khỏe, tính mạng của người dân để lấy nguồn thu thuế từ đơn vị này nếu để xảy ra ô nhiễm. Chúng tôi sẽ kiến nghị Sở Tài nguyên-Môi trường thanh kiểm tra lại nhà máy này để có các biện pháp xử lý”, ông Mỹ nói.

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

TIN MỚI