Đắk Lắk: Hồ chứa nước Ea H’leo chính thức chặn dòng, tích nước

Sau hơn hai năm thi công, Dự án hồ chứa nước Ea H’leo đã chính thức chặn dòng, tích nước phát huy hiệu quả từng phần.

Sáng ngày 26/3, Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ chặn dòng, tích nước hồ chứa nước Ea H’leo. Tham dự và ấn nút chặn dòng có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cùng chính quyền và người dân trong vùng dự án…

Hồ chứ nước Ea H’leo chính thức được chặn dòng. Ảnh: Ngọc Thăng.

Theo ông Mai Quang Vượng, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8, đơn vị làm chủ đầu tư dự án cho biết, Dự án hồ chứa nước Ea H’leo được Bộ NN-PTNT phê duyệt đầu tư xây dựng tại Quyết định số 3902/QĐ-BNN-XD ngày 29/9/2017, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ với tổng vốn 1.477,73 tỷ đồng. Trong đó, vốn giai đoạn 2017-2020 là 990 tỷ đồng, để đầu tư hợp phần xây dựng công trình đầu mối, hợp phần bồi thường hỗ trợ và tái định cư công trình đầu mối.

Hồ có dung tích thiết kế 25,51 triệu m3. Các hạng mục công trình chính gồm: Đập bê tông với chiều dài 312m, chiều cao lớn nhất là 59m; đập đất đồng chất phía vai trái đập bê tông, chiều dài 305m; đập phụ nằm phía bờ phải đập có chiều dài 299,2m; tràn xả lũ và tràn tự do dài 56m; cống lấy nước nằm vai trái đập bê tông dài 37,7m…

Hồ chứ nước Ea H’leo có dung tích thiết kế trên 25 triệu m3.

Sau khi hoàn thành, hồ cung cấp nước tưới cho 5.000 ha đất canh tác, tạo nguồn nước sinh hoạt cho khoảng 10.000 người dân trong vùng dự án, cấp nước công nghiệp với lưu lượng nước 15.000 m3/ngày đêm và nước phục vụ chăn nuôi 1 triệu m3/năm, qua đó góp phần cải thiện môi sinh, môi trường.

Hồ chứa nước Ea H’leo, được khởi công vào tháng 2/2019, sau hơn 2 năm thi công, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành, đủ các điều kiện kỹ thuật để chặn dòng, tích nước.

Phát biểu tại buổi lễ chặn dòng, ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, hồ chứa nước Ea H’leo chặn dòng, tích nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với huyện. Đây là một trong những công trình thủy lợi mang ý nghĩa kinh tế, xã hội to lớn đối với huyện Ea H’leo.

Công trình tưới cho 5.000 ha cây trồng có giá trị kinh tế cao như hồ tiêu, cà phê…cấp nước sinh hoạt cho 10.000 hộ dân. Đặc biệt, diện tích tưới tự chảy hoàn toàn bằng đường ống, là công trình đầu tiên ở Tây Nguyên sử dụng công nghệ này, hàng năm tiết kiệm hàng chục tỷ đồng nhiên liệu bơm tưới.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ngọc Thăng.

Phát biểu tại lễ chặn dòng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp biểu dương và đánh giá cao các đơn vị tham gia dự án, nhất là đơn vị thi công chính là Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn đã vượt qua rất nhiều khó khăn để dự án đảm bảo tiến độ và chính quyền huyện Ea H’leo đã có nhiều nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, hiện nay tỉnh Đắk Lắk có 607 công trình thủy lợi nhưng dung tích chỉ có 600 triệu m3, đáp ứng được 37% diện tích cây trồng có tưới. Với nhu cầu toàn tỉnh mỗi năm cần 2,1 tỷ m3 nước, trong đó riêng lĩnh vực nông nghiệp đã cần 1,8 tỷ m3. Dó đó, thời gian tới Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục nghiên cứu để đầu tư các công trình thủy lợi nhằm nâng diện tích có tưới cho địa phương lên 50% .

Sự kiện hồ chứa nước Ea H’leo chặn dòng tích nước là dấu mốc quan trọng. Sau sự kiện này công trình sẽ tiếp tục các phần việc còn lại, dự kiến đến tháng 6 sẽ hoàn thành. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo chủ đầu tư là Ban 8 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương để hoàn thành dự án. Đối với đơn vị thi công phải tập trung máy móc, nhân lực, vật lực thi công các phần việc còn lại. Đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ NN-PTNT và trong khuôn khổ của mình cố gắng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng…

Cũng trong dịp này, với những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; cá nhân ông Mai Quang Vượng, Giám đốc Ban 8 và ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Ban 8 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

PV

Đang tải...
26 thành viên dương tính, tuyển bóng chuyền Thái Lan vẫn ‘bị ép’ dự giải Nations League

26 thành viên dương tính, tuyển bóng chuyền Thái Lan vẫn ‘bị ép’ dự giải Nations League

Đắk Lắk: Va chạm với xe buýt, hai người đi xe máy tử vong tại chỗ

Đắk Lắk: Va chạm với xe buýt, hai người đi xe máy tử vong tại chỗ

Cha mất tích, nghi bị con sát hại giấu trong nhà

Cha mất tích, nghi bị con sát hại giấu trong nhà

Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

TIN MỚI

Giá vàng tăng trở lại

Giá vàng tăng trở lại

Sau khi giảm xuống sát mốc 56 triệu đồng/lượng vào sáng qua, giá vàng trong nước nhanh chóng tăng trở lại, hiện giao...