Đắk Lắk: Hiện thực hóa ước mơ an cư của người lao động

Chương trình nhà ở ‘Mái ấm Công đoàn’ cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trở thành hoạt động xã hội lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) trong tỉnh Đắk Lắk đồng tình hưởng ứng. Chương trình đã thực sự trở thành người bạn đồng hành đối với mỗi hộ gia đình, góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư lạc nghiệp của đoàn viên, CNVCLĐ nghèo khó.

Chị Vũ Thị Thoa được hỗ trợ tiền theo chương trình “Mái ấm CĐ” đã xây dựng được nhà ở ổn định. Ảnh: H.L

Mơ về một căn nhà

Gia đình chị Vũ Thị Thoa – nhân viên Khoa Hồi sức cấp cứu nhi và sơ sinh thuộc Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk – là một trong nhiều đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được trao tiền xây nhà ở theo chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Những ngày cuối tháng 11, đại diện LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk, CĐCS Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk cùng đoàn công tác của Báo Lao động tìm về nhà chị Thoa để đánh giá lại hiệu quả sau khi gia đình chị Thoa được hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở.

Chị Thoa kể, cuối năm 2016, chị nhận được 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở theo chương trình “Mái ấm Công đoàn” của tổ chức công đoàn. Sau khi được hỗ trợ, chị Thoa mạnh dạn vay vốn để xây dựng một căn nhà cấp 4 đơn giản với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng từ khi có nhà ở ổn định, chị Thoa đã yên tâm công tác. “Gia đình tôi trước đây ở trong nhà trọ chật hẹp chưa từng nghĩ có thể xây dựng căn nhà hoàn chỉnh. Được sự đồng hành của tổ chức công đoàn, ước mơ về một căn nhà của những người lao động nghèo chúng tôi mới thành hiện thực” – chị Thoa chia sẻ.

Được biết, trong 5 năm qua (nhiệm kỳ 2013-2018), LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk đã xét chọn hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa được 649 căn nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, trị giá 18,716 tỉ đồng; Thực hiện chủ đề năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, Công đoàn Đắk Lắk đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 101 căn nhà với tổng số tiền 4,098 tỉ đồng, đặc biệt là tại lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Công đoàn tỉnh Đắk Lắk (27.1.1977 – 27.1.2017), Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quyết định trao tặng 40 căn nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi căn trị giá 50 triệu đồng, tổng số tiền 2 tỉ đồng.

Đồng hành cùng người lao động

Ông Trần Tuấn Anh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk – đánh giá, chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương lớn của tổ chức công đoàn đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát, hiện thực được ước mơ an cư lạc nghiệp của đoàn viên, CNVCLĐ. Qua đó thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, CNVCLĐ, được cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động đồng hành và đánh giá cao, góp phần tăng niềm tin của đoàn viên, người lao động vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền và gắn bó với tổ chức công đoàn. Kết quả chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” đạt 162,25%, vượt 62,25% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh đề ra.

“Trong thời gian tới, Công đoàn tỉnh Đắk Lắk sẽ có những đổi mới mạnh mẽ, tập trung công tác chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, CNVCLĐ, theo đó chỉ tiêu 5 năm đến (nhiệm kỳ 2018-2023) dự kiến xây dựng mới 300 căn nhà, sửa chữa 300 căn nhà; huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng 100 căn nhà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở” – ông Trần Tuấn Anh nói và chia sẻ, để chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ, đồng thời góp phần thực hiện chính sách “xóa đói, giảm nghèo” trong toàn tỉnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ về mục đích, ý nghĩa của chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”; thường xuyên điều tra, khảo sát nắm bắt tình hình, điều kiện nhà ở của đoàn viên, CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở để xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho sát với thực tế, tránh bỏ sót đối tượng; tham gia với chính quyền ở địa phương có cơ chế, dành quỹ đất, kêu gọi các DN xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở tập thể, thiết chế văn hóa cho CNLĐ trong những năm tới.

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

TIN MỚI