Đắk Lắk: Gồng mình đắp đê cứu hơn 1.000ha lúa

Ba ngày qua, người dân ở xã Quảng Điền ngày đêm nỗ lực đắp đê, ngăn nước lũ từ thượng nguồn đổ về để cứu cánh đồng hơn 1.000ha lúa đang chuẩn bị thu hoạch.

Đến trưa ngày 12-8, hàng trăm người dân ở các xã Quảng Điền, huyện Krông Na, tỉnh Đắk Lắk vẫn đang khẩn trương, gia cố, đắp tuyến đê bao cánh đồng Quảng Điền ngăn lũ tràn vào hơn 1.000ha lúa.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù thời tiết ở Đắk Lắk đã ngớt mưa nhưng những ngày qua nước ở thượng nguồn liên tục đổ về sông Krông Ana, tràn vào tuyến đê bao cánh đồng Quảng Điền A, B. Có hơn 8km đê bao của cánh đồng Quảng Điền bị nước tràn vào, có những đoạn nước dâng cao hơn mặt đê gần 1m. Để cứu hơn 1.000ha lúa, 3 ngày qua người dân phải dùng các bao đất gia cố, đắp đê ngăn nước vào cánh đồng.

Người dân đắp đê ngăn lũ

Ông Ngô Văn Hiền (40 tuổi, ngụ thôn 1, xã Quảng Điền) cho biết, nước sông Krông Ana bắt đầu dâng cao và tràn qua đê vào tối ngày 9-8. Gia đình ông có 2ha lúa ở cánh đồng Quảng Điền A, đang chuẩn bị thu hoạch, thì bị ngập 1,7ha. “Gia đình tôi huy động cả họ hàng và bà con hàng xóm giúp đỡ nhưng chỉ gặt được 3 sào lúa. Số còn lại chìm hết trong biển nước, vụ này nhà tôi coi như mất trắng, thiệt hại khoảng 50 triệu đồng vốn đầu tư”, ông Hiền xót xa.

Còn ông Ngô Văn Thanh (50 tuổi, trú thôn 1, xã Quảng Điền) cũng cho hay, nhà ông có 2,5ha lúa ở cách đồng Quảng Điền B và chỉ 10 ngày nữa là thu hoạch được. Thế nhưng lũ về đã nhấn chìm toàn bộ diện tích lúa của nhà ông. “Chỉ mười ngày, nửa tháng nữa thôi là nhà tôi thu hoạch lúa thế mà lũ về nhấn chìm hết. Bao nhiêu vốn liếng vụ lúa đầu đổ vào đầu tư vụ hai thế là mất trắng. Giờ nhà tôi chỉ biết đi phụ hồ mà kiếm cơm qua ngày chứ chẳng biết làm gì nữa”, ông Thanh chua xót.

Ông Lê Tấn Thịnh, Trưởng Công an xã Quảng Điền cho biết, cánh đồng xã Quảng Điền có khoảng hơn 1.000 lúa đang chuẩn bị cho thu hoạch trong đó có khoảng 500ha lúa của người dân đã bị ngập không thu hoạch được. Đến thời điểm hiện tại nước thượng nguồn vẫn liên tục đổ về, có khoảng 8km đê bao trên cánh đồng Quảng Điền đã bị nước tràn qua, nguy cơ sạt lỡ. Chính quyền địa phương và người dân vẫn đang khẩn trương gia cố ngăn nước vào cánh đồng.

Công trình đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, đi qua địa phận 2 huyện Krông Ana và huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk). Tuyến đê bao nhằm mục đích ngăn nước cho vựa lúa ở huyện Krông Ana và Lắk. Hiện nay nhiều đoạn đê bao đã xuống cấp, sạt lở nghiêm trọng. Ông Nguyễn Minh Đông, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Ana cho biết, đã có dự án sửa chữa đê bao Quảng Điền, tuy nhiên, phải đến khoảng tháng 10-2019 mới có thể triển khai được.

Dưới đây là một số hình ảnh tại cánh đồng Quảng Điền.

Phụ nữ xúc đất đổ vào bao

Đàn ông gia cố đê bao

Ngâm mình trong nước để gia cố đê bao

Gặt lúa non để chạy lũ

Có hơn 500ha lúa của cánh đồng Quảng Điền bị mất trắng

Tranh thủ ăn trưa

Bữa trưa vội vã

ĐÔNG NGUYÊN

Đang tải...
Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Đi theo vợ vào nhà nghỉ, cứ tưởng bắt được vợ tòm tem, ai ngờ ngã ngửa khi thấy vợ ‘làm chuyện đó’

Đi theo vợ vào nhà nghỉ, cứ tưởng bắt được vợ tòm tem, ai ngờ ngã ngửa khi thấy vợ ‘làm chuyện đó’

Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

TIN MỚI

PVD lãi hơn 177 tỷ đồng năm 2019

PVD lãi hơn 177 tỷ đồng năm 2019

Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HoSE: PVD) đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2019 với doanh thu giảm nhẹ còn...