Đắk Lắk: Gian nan chuyện phòng chống cháy rừng ở Ma D’răk

Hiện nay, tại Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô, và tình trạng khô hạn đang diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, lực lượng kiểm lâm huyện Ma D’răk, tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực để ngăn chặn tình trạng cháy rừng ở địa phương này.

Ma D’răk là một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk. Hiện nay, trên địa bàn huyện còn có 133.628 ha diện tích tự nhiên, trong đó diện tích có rừng là 65.594 ha, có 4.197 ha rừng thuộc khu vực dễ cháy cần được quan tâm và có phương án phòng cháy chữa cháy rừng cụ thể.

1458650036-5912-f575-4c64-a377-ab091d4dbd2b

Trước nguy cơ cháy rừng cao như vậy, đặc biệt do khí hậu năm nay có nhiều biến đổi, khiến thời tiết nắng nóng kéo dài, nhất là nước ở các hồ chứa đang trở nên cạn kiệt. Vào mùa khô, trên địa bàn huyện Ma D’răk có gió đông bắc thổi mạnh, nhiệt độ không khí cao và nắng nóng gay gắt, lớp thực bì chủ yếu là cỏ tranh lau lách, khả năng bén lửa cao, khi có lửa thì đám cháy phát triển và lan rộng rất nhanh; trong khi đó, các sông suối trong khu vực ít, hầu hết đều bị khô cạn nên nguồn nước chữa cháy rất khó khăn, ý thức bảo vệ rừng của một bộ phận người dân chưa cao…

1458650036-4238-cc30-426c-b1a7-7e165f6a9a92

Ông Lê Văn Ba – hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện ma D’răk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Mùa hạn năm nay nguy cơ cháy rừng là rất cao, nên từ bắt đầu vào mùa mưa ban quản lý rừng cũng như các lực lượng có liên quan đã tổ chức công tác phòng chống cháy rừng trong năm 2016. Bên cạnh đó thì tình trạng di dân tự do, trình độ dân trí thấp, rồi hiện nay số rừng trồng thì thực bì, lau sậy dễ cháy, mà lực lượng mỏng, các phương tiện thô sơ không phát huy được nên chỉ có biện pháp tuyên truyền và vận động nhân dân trong việc sử dụng nguồn lửa sao cho hợp lý….

Chính vì có nhiều khó khăn trong việc phòng chống cháy rừng, nên lực lượng kiểm lâm huyện Ma D’rắk đã áp dụng nhiều biện pháp như phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để vận động nhân dân hạn chế đốt rừng làm nương rẫy, cũng như vận động người dân cùng tham gia đi tuần tra bảo vệ rừng và chữa cháy rừng khi xảy ra cháy…ông Ma Đồi, người dân ở xã Ea Trang, huyện Ma D’răk cho biết: Tôi thấy chủ trương của Đảng và nhà nước rất đúng đắn trong việc vận động và cho người dân tham gia trồng rừng để phát triển kinh tế. Và tôi được tuyên truyền trong công tác bảo vệ cũng như chữa cháy rừng, như ngày hôm nay tôi cùng với kiểm lâm tham gia chữa cháy. Tôi khuyên bà con nên có ý thức trong việc sử dụng lửa và không nên để lửa gây cháy rừng…)….

1458650036-8625-bfd2-4da7-b898-d80f3ce96ca1

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Nữ sinh lớp 11 mất tích nhiều ngày tại Bắc Ninh được tìm thấy ở Nghệ An

Nữ sinh lớp 11 mất tích nhiều ngày tại Bắc Ninh được tìm thấy ở Nghệ An

TIN MỚI

Ho khan kéo dài, vì sao?

Ho khan kéo dài, vì sao?

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Cứ lúc giao mùa chuyển lạnh là tôi bị ho khan, dù trước đó tôi không mắc bệnh gì, không dùng...