Đắk Lắk: Gần một tháng, thu giữ 4 tấn thuốc ‘thần dược Amakong’ giả

Với lời đồn về khả năng tăng cường sinh lý cho đàn ông, thang thuốc Amakông được nhiều du khách đến Đắk Lắk tìm mua về làm quà. Người mua có thể tìm mua thang thuốc này gần như ở bất cứ đâu nhưng chủ yếu là thuốc giả.

Đồ giả tràn lan

Chỉ trong chưa đầy một tháng, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện có hơn 4 tấn thuốc Amakông không rõ nguồn gốc. Toàn bộ số thuốc này được phát hiện tại 10 cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột và 2 điểm du lịch của tỉnh Đắk Lắk là huyện Buôn Đônhuyện Lắk.

Một cửa hàng bán thuốc Amakông không rõ nguồn gốc tại huyện Buôn Đôn.

Cụ thể, ngày 7/3, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk đã bất ngờ kiểm tra việc kinh doanh thuốc Amakông của gia đình bà Nguyễn Thị Thiết (ở buôn Ea Ma) và gia đình ông Phạm Văn Khoái (ở buôn Trí A, xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn).

Tại đây, đơn vị đã thu giữ 2,5 tấn thuốc ghi nhãn hiệu Amakông không rõ nguồn gốc.

Công an tỉnh Đắk Lắk cũng tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc Amakông của gia đình ông Hồ Việt Sang, xã Hòa Thuận, TP.Buôn Ma Thuột và phát hiện 20 gói thuốc Amakông không rõ nguồn gốc đang được gia đình bày bán.

Theo tìm hiểu của PV, không khó khăn để tìm mua một thang thuốc Amakông. Đặc biệt, tại các điểm du lịch như huyện Buôn Đôn và huyện Lắk của tỉnh Đắk Lắk, du khách có thể nhìn thấy loại thuốc này ở hầu hết các tiệm tạp hóa và cửa hàng bán đồ lưu niệm.

Một cơ sở “chế biến” thuốc Amakông ở huyện Buôn Đôn.

Trên bao bì, các thang thuốc này đều quảng cáo là “chính hiệu” với hàng loạt các công dụng như: Chữa đau lưng, thần kinh tọa, gai cột sống, tê nhức mỏi, xương khớp, mồ hôi chân tay, bổ thận tráng dương, kém ăn, kém ngủ và thậm chí là bệnh gút…

Mặc dù có tác dụng như “thần dược”, song thang thuốc này chỉ được bán với giá từ 50.000-200.000 đồng. Không chỉ người mua mà thậm chí nhiều người bán cũng không biết đâu là thật giả. “Thấy người ta bỏ hàng, mình lấy bán chứ cũng chẳng biết hàng nào là thật”, một chủ cửa hàng bán Amakông tại huyện Buôn Đôn thừa nhận.

Hàng thật chỉ bán một điểm duy nhất

Theo ghi nhận của PV, từ hình ảnh trên bao bì cho thấy hiện có từ 5-7 loại thuốc Amakông đang được bán tại Đắk Lắk. Ngoài mẫu mã bao bì, thành phần của loại “thần dược” này cũng khác nhau. Nhiều thang thuốc có đến 12 vị thuốc khác nhau.

Một thang thuốc Amakông giả đang bán trên thị trường với số vị thuốc gấp đôi so với loại Amakông thật.

Tuy nhiên, trên thực tế, thuốc Amakông được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp “Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 197749” cho ông Khăm Phết Lào (ở buôn Ko Tam, xã Ea Tu, TP.Buôn Ma Thuột) vào năm 2012 chỉ có 5 vị.

Chủ nhân thang thuốc này cũng đã tuyên bố, ông không có bất cứ đại lý nào trên thị trường. Thang thuốc thật chỉ được bán duy nhất tại một điểm chính là nhà của ông ở buôn Ko Tam, xã Ea Tu.

Chỉ chưa đầy một tháng, công an đã phát hiện, tiêu hủy hơn 4 tấn thuốc Amakông giả.

Đại tá Phạm Châu – Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng khẳng định, đến thời điểm này, ở Đắk Lắk vẫn chỉ có duy nhất một điểm bán thuốc Amakông thật, đó là nhà của ông Khăm Phết Lào. Toàn bộ những điểm bán thuốc Amakông khác đều là hàng giả.

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết, thuốc Amakông được nhiều khách du lịch lựa chọn mua làm quà khi đến với Đắk Lắk. Do đó, tình trạng thuốc Amakông không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan sẽ làm giảm uy tín của tỉnh và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Vì vậy, UBND tỉnh giao Đoàn liên ngành 389 Đắk Lắk tăng cường kiểm tra, lấy mẫu các mặt hàng Amakông đang được lưu hành trên địa bàn, nếu phát hiện thuốc giả, không rõ nguồn gốc, kiên quyết xử lí nghiêm theo pháp luật.

Duy Hậu

Đang tải...
Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

TIN MỚI