Đắk Lắk: Gái đảm cao nguyên lãi hơn trăm triệu/năm từ đàn ong mật

Nhận thấy diện tích đất đai, vườn cây của gia đình phù hợp với việc nuôi ong mật, đầu năm 2015 chị Nguyễn Thị Thu Hồng, thôn 23, xã Cư Ni, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đã mạnh dạn mua 100 đàn ong về nuôi.

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn ong mật của gia đình chị Hồng sinh trưởng, phát triển tốt. Đến nay, sau 3 năm vừa nuôi và nhân giống, đàn ong mật của gia đình chị Hồng đã tăng lên hơn 150 đàn. Trung bình mỗi năm, chị Hồng thu được 1.200 lít mật ong, giá bán từ 100.000 – 120.000 đồng/lít và 650kg phấn hoa, giá bán 180.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị có lãi hơn 150 triệu đồng.

Gái đảm cao nguyên lãi hơn trăm triệu/năm từ đàn ong mật - Ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng giới thiệu về mô hình, kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong. Ảnh: Hoàng Nguyên

Chị Hồng chia sẻ: Nuôi ong lấy mật không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải khéo léo, tỉ mỉ. Người nuôi cần am hiểu về đặc tính của ong như xây tổ, chia đàn và các loài hoa, mùa hoa nở, mùa ong đi lấy mật, cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào.

Theo chị Hồng, để tăng đàn ong, cứ khoảng 2 năm tiến hành thay giống ong chúa đã già một lần, thường xuyên vệ sinh thùng. Mùa đông che chắn cẩn thận, không để ong bị lạnh, bị mưa thấm ướt thùng. Mỗi thùng để khoảng 3-4 cầu ong, đến mùa xuân mật hoa nhiều hơn thì để 6 cầu ong. Điều quan trọng nhất là chọn ong chúa khỏe mạnh thì cả đàn ong và những lứa sau khỏe mạnh, cho mật nhiều. Nguồn phấn hoa phải là hoa nhãn, cà phê và các loại hoa rừng sẽ cho chất lượng mật tốt.

Việc phòng, chống bệnh cho ong cũng được đặt lên hàng đầu. Do đàn ong sống trong một quần thể lớn, bay rất nhiều nơi để kiếm phấn hoa nên khả năng nhiễm và lây lan bệnh rất cao, nhất là mùa hoa vải, nhãn, điều do người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, chị Hồng còn giúp đỡ hàng chục hộ khó khăn ở địa phương qua việc cung cấp con giống, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi để giúp họ phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo…

Đang tải...
Đồng nghiệp gây án mạng trên giàn giáo

Đồng nghiệp gây án mạng trên giàn giáo

90% đàn ông khi đi ngoại tình, lừa dối vợ con đều thích tìm đến những kiểu phụ nữ này

90% đàn ông khi đi ngoại tình, lừa dối vợ con đều thích tìm đến những kiểu phụ nữ này

Giá tiêu hôm nay 27/5: Giá tiêu tạm đi ngang chờ đà tăng mới

Giá tiêu hôm nay 27/5: Giá tiêu tạm đi ngang chờ đà tăng mới

Nóng: Chiều nay giá xăng tiếp tục tăng mạnh?

Nóng: Chiều nay giá xăng tiếp tục tăng mạnh?

TIN MỚI