Đắk Lắk: Dự án thuỷ lợi nghìn tỉ ở Tây Nguyên – Bắt đầu di dân vùng lòng hồ

Sau hơn 10 năm mỏi mòn đợi chờ, các hộ dân vùng lòng hồ Krông Pách thượng (xã Cư San, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) – dự án thuỷ lợi hàng nghìn tỉ đồng chậm tiến độ của Bộ NNPTNT đầu tư ở Đắk Lắk đã có thể bắt đầu di dời đến khu tái định cư mới để an cư lạc nghiệp.

Chiều 2.12.2020, các chủ đầu tư dự án, UBND huyện M'Đrắk, xã Cư San, Công an tỉnh Đắk Lắk... vào tận lòng hồ đối thoại với dân. Ảnh: B.T

Chiều 2.12.2020, các chủ đầu tư dự án, UBND huyện M’Đrắk, xã Cư San, Công an tỉnh Đắk Lắk… vào tận lòng hồ đối thoại với dân. Ảnh: B.T

Ngày 4.3, ông Nguyễn Đình Thìn – Phó Giám đốc BQL dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và NNPTNT Đắk Lắk (Ban A) – cho biết: “Đầu tuần tới, khoảng 12 đến 18 hộ dân vùng lòng hồ Krông Pách thượng (xã Cư San, huyện M’Đrắk) sẽ bắt đầu di dời đến khu tái định cư mới. Bà con đã bốc thăm, tiến hành nhận đất. Chúng tôi đang làm thủ tục đưa họ đi, việc triển khai này là thuộc thẩm quyền trách nhiệm của chính quyền địa phương tổ chức”.

Ngoài ra, Ban cũng hoàn thiện hệ thống sổ đỏ, giấy tờ bốc thăm nếu có hộ nào đủ điều kiện xung phong đi thì cũng sẽ tạo điều kiện hết sức cho bà con. Các đơn vị liên quan sẽ hiệp đồng chặt chẽ, chủ động đưa dân và tài sản của họ đến khu tái định cư một cách an toàn, ông Thìn nhấn mạnh.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hạ – Giám đốc Ban A cũng cam kết: “Ngày 30.4.2021 sẽ di dời hết dân ở lòng hồ đến nơi tái định cư mới. Dự kiến số tiền vệ sinh lòng hồ sẽ là 10 tỉ đồng. Khi tích nước thì lòng hồ sẽ bị ôi nhiễm nặng, bởi vậy nên phải vệ sinh trước khi hoạt động. Việc vệ sinh vùng lòng hồ sẽ được tiến hành song song với GPMB để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án như mốc thời gian đã đề ra”.

Như Báo Lao Động đã liên tục đăng tải thông tin, phản ánh những bất cập của dự án thủy lợi nghìn tỉ hồ chứa nước Krông Pách thượng (tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng) của Bộ NNPTNT đầu tư xây dựng ở Đắk Lắk, từ nhiều nguyên nhân mà hơn 600 hộ dân vùng lòng hồ Krông Pách thượng đã đợt chờ hơn 1 thập kỷ để được bố trí nơi tái định cư mới. Người dân đã phải gánh chịu hậu quả của nhiều đợt bão lũ, tài sản bị thất thoát, rất may chưa có thiệt hại về người.

Cũng liên quan đến dự án thuỷ lợi hồ chứa nước Krông Pách thượng, ở giai đoạn 1, khi triển khai xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng hồ Ea Rớt (xã Cư Ea Lang, huyện Ea Kar) có 4 người là nguyên lãnh đạo, cán bộ ở UBND xã đã bị tù tổng cộng gần 40 năm vì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó, ông Đỗ Văn Hưu (nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang) bị TAND Đắk Lắk tuyên phạt 9 năm tù.

Những người trên đã vin vào sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của các hộ đồng bào tại chỗ (đều thuộc diện hộ nghèo) để nhờ họ đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ… dẫn đến gây thiệt hại cho nhà nước nhiều tỉ đồng.

Đang tải...
Đắk Lắk: Mỏ đá tai tiếng nằm giữa khu dân cư hết hạn khai thác vẫn rầm rập tận thu

Đắk Lắk: Mỏ đá tai tiếng nằm giữa khu dân cư hết hạn khai thác vẫn rầm rập tận thu

Giá tiêu hôm nay 21/4: Cảnh báo xả hàng cuối vụ, giá tiêu trong nước có thể về lại 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/4: Cảnh báo xả hàng cuối vụ, giá tiêu trong nước có thể về lại 60.000 đồng/kg

Chủ nợ xách xô ‘phân và nhiều thứ’ đến nhà tạt vào người mắc nợ đang bồng con?

Chủ nợ xách xô ‘phân và nhiều thứ’ đến nhà tạt vào người mắc nợ đang bồng con?

Bắt ‘Hot girl bún bò Huế’ buôn ma túy

Bắt ‘Hot girl bún bò Huế’ buôn ma túy

TIN MỚI

Tài tử dẫn dắt Miss Universe

Tài tử dẫn dắt Miss Universe

Mario Lopez sẽ cùng Olivia Culpo thay thế Steve Harvey dẫn dắt đêm chung kết mùa giải Miss Universe sắp tới.