Đắk Lắk: Doanh nghiệp “tố” Trung tâm đấu giá làm sai quy chế

Sau phiên đấu giá, thanh lý các lô cao su tại tỉnh Đắk Lắk, nhiều doanh nghiệp cho rằng, phía Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh này đã làm sai quy chế.

dak-lak-doanh-nghiep-to-trung-tam-dau-gia-lam-sai-quy-che

Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đắk Lắk.

Doanh nghiệp tố đấu giá sai quy chế

Vào ngày 1/9/2017, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư Pháp) tỉnh Đắk Lắk tổ chức bán đấu giá, thanh lý các lô cao su tại Chi nhánh nông trường cao su Cư Kpô; Chi nhánh nông trường cao su Phú Xuân; Chi nhánh Nông trường cao su Cư Bao; Chi nhánh Trung tâm phát triển cao su Ea Hding thuộc Công ty TNHH MT cao su Đắk Lắk. Tổng mức giá khởi điểm của các lô cao su trên được định giá hơn 100.631.000.000 (một trăm tỷ, sáu trăm ba mốt triệu đồng).

Có tổng cộng 53 đơn vị đăng ký tham gia phiên đấu giá. Tuy nhiên, 02 đơn vị là Công ty TNHH Biển Đông Dương 68 và Công ty TNHH tổng hợp Thái Bình Dương bị loại do không đủ điều kiện tham gia. Sau đó, Công ty TNHH Rừng Việt Quảng Ninh đã trả giá cao nhất cho các lô cao su nói trên với số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay sau phiên đấu giá, nhiều công ty đã có phản ánh, cho rằng phía Trung tâm dịch vụ bán đấu gia tài sản tỉnh Đắk Lắk làm sai quy chế, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Theo quy chế, mỗi đơn vị đăng ký tham gia đấu giá phải mua hồ sơ và chuyển khoản hơn 20 tỷ đồng vào tài khoản của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản trước 16h ngày 29/8. Trường hợp khách hàng đặt cọc sau thời gian nói trên được coi là không hợp lệ.

Tuy nhiên, sau đó phía trung tâm đã gia hạn thời gian nộp hồ sơ, nộp tiền đặt cọc đến ngày 31/8. Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, họ không hề nhận được thông báo gia hạn trên từ phía Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đắk Lắk.

dak-lak-doanh-nghiep-to-trung-tam-dau-gia-lam-sai-quy-che

Phiên đấu giá ngày 1/9 tại Đắk Lắk

Cũng theo phản ánh của các doanh nghiệp, trong phiên đấu giá sáng 1/9, có 02 khách hàng là Công ty TNHH Biển Đông Dương 68 và Công ty TNHH tổng hợp Thái Bình Dương bị loại với lý do “nộp tiền sai nội dung”. Thế nhưng, trong giấy tờ đại diện 02 công ty này xuất trình thể hiện, nội dung nộp tiền đúng theo hướng dẫn trong quy chế của trung tâm, giống với giấy nộp tiền của các công ty khác cùng tham gia đấu giá.

Đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, Trung tâm bán đấu giá tài sản tỉnh Đắk Lắk đã thay đổi quy chế, không thông báo cho doanh nghiệp, gây bất lợi cho công ty mình. Do đó, các doanh nghiệp yêu cầu cơ quan chức năng xem xét, huỷ kết quả cuộc đấu giá sáng 1/9 và tổ chức lại vào thời gian khác để đảm bảo quyền lợi của tất cả các khách hàng khác đã nộp hồ sơ, tham gia đấu giá thanh lý các lô cao su trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Trao đổi với PV, anh Nghiêm Văn Hướng, đại diện Công ty TNHH Biển Đông Dương 68 (Bắc Ninh) cho biết: “Theo tôi, việc trung tâm bán đấu giá tài sản hoàn thiện hồ sơ trước 1 ngày, trước khi mở phiên đấu giá là không hợp lý. Hơn thế, khi tôi nộp hồ sơ thì cán bộ tại trung tâm ký xác nhận đã nhận đủ hồ sơ. Thế nhưng, đến ngày 1/9, khi phiên đấu giá bắt đầu thì công ty tôi bị loại với lý do không đủ điều kiện”.

Ông Nguyễn Đức Sơn, đại diện Công ty SX&TM Sơn Hà (Bắc Ninh) cho rằng, việc trung tâm bán đấu giá tài sản tiến hành gia hạn thời gian nộp tiền và hồ sơ là không đúng. Vì lý do này, phía công ty của ông cũng như những khách hàng nộp tiền, hồ sơ trước đó gặp nhiều bất lợi, rơi vào thế bị động trong phiên bán đấu giá.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đồng, đại diện Công ty TNHH tổng hợp Thái Bình Dương (Bắc Ninh) trao đổi rằng: “Tôi thấy lý do phía trung tâm đưa ra hết sức vô lý. Giấy tờ công ty nộp tiền tại ngân hàng tôi vẫn giữ. Nội dung nộp tiền của công ty tại ngân hàng ghi rất rõ, giống với quy định của trung tâm, giống với nhiều công ty khác. Thế nhưng, không hiểu vì sao mà công ty của tôi lại bị loại oan uổng như vậy”.

Lỗi tại ngân hàng?

dak-lak-doanh-nghiep-to-trung-tam-dau-gia-lam-sai-quy-che

dak-lak-doanh-nghiep-to-trung-tam-dau-gia-lam-sai-quy-che

Giấy nộp tiền của 2 công ty giống nhau nhưng một công ty bị loại.

Để rộng đường dư luận, PV Infonet đã có buổi làm việc với ông Mai Thế Tạo, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đắk Lắk.

Theo ông Tạo, về việc gia hạn thời gian, phía trung tâm đã xin ý kiến cấp trên. Sau đó, trung tâm đã gọi điện, thông báo đến các đơn vị đã nộp tiền trước về nội dung việc gia hạn nộp hồ sơ.

Về vấn đề 02 công ty bị loại, ông Tạo cho biết, có thể đây là lỗi do nghiệp vụ ngân hàng. Bởi lẽ, đến ngày 31/8, trong tài khoản của trung tâm báo có 03 phiếu nộp tiền của Công ty TNHH Phước Thịnh. Ngoài ra, hai công ty khác là Công ty TNHH Biển Đông Dương 68; Công ty TNHH tổng hợp Thái Bình Dương không có thông tin chuyển tiền đến tài khoản của trung tâm.

Đến 7h sáng 1/9, phía trung tâm cho rà soát lại thông tin một lần nữa nhưng hai công ty nói trên cũng không có tên trong danh sách đã chuyển tiền. Do đó, phía trung tâm tiến hành huỷ tư cách tham gia đấu gia của Công ty TNHH Biển Đông Dương 68 và Công ty TNHH tổng hợp Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Tạo cho biết thêm, đến 9h sáng ngày 1/9, khi trung tâm rà soát lại thông tin thì trên danh sách chuyển tiền vào tài khoản của trung tâm mới có thông tin chuyển tiền của Công ty TNHH Biển Đông Dương 68 và Công ty TNHH tổng hợp Thái Bình Dương.

“Tôi không rõ đây là do lỗi nghiệp vụ ngân hàng hay lý do nào đó. Thế nhưng, tôi khẳng định phía trung tâm đã làm chặt chẽ, đúng pháp luật trong phiên đấu giá sáng 1/9”, ông Tạo trao đổi.

Đang tải...
Tạm giữ nhiều ‘hot girl’ phê ma túy, bán dâm trong quán karaoke

Tạm giữ nhiều ‘hot girl’ phê ma túy, bán dâm trong quán karaoke

Bắt quả tang cảnh sát hình sự nhận tiền của người đánh đề

Bắt quả tang cảnh sát hình sự nhận tiền của người đánh đề

Giá tiêu hôm nay 2/6: Giá tiêu tăng miền Nam, Tây Nguyên

Giá tiêu hôm nay 2/6: Giá tiêu tăng miền Nam, Tây Nguyên

Đắk Lắk: Bất ngờ vườn “mọc” lên toàn sâm củ to bự sau khi 8X quyết chặt cà phê, bỏ chanh dây

Đắk Lắk: Bất ngờ vườn “mọc” lên toàn sâm củ to bự sau khi 8X quyết chặt cà phê, bỏ chanh dây

TIN MỚI