Đắk Lắk: Doanh nghiệp phản ứng vì tỉnh cho thuê đất rồi nhất quyết thu hồi

Sau khi cho doanh nghiệp thuê hơn 3.000m2 đất thực hiện dự án kinh doanh, tỉnh Đắk Lắk đã quyết thu hồi vì cho rằng doanh nghiệp chậm triển khai, không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Không đồng ý, doanh nghiệp đã kiện tỉnh ra tòa với lý do tỉnh chưa giao mặt bằng sạch ngay từ đầu và doanh nghiệp đã tạm ứng số tiền giải phóng mặt bằng, trừ hết khoản này mới nộp tiền thuế.

Vì chưa có mặt bằng “sạch” để xây dựng dự án, nhiều mặt hàng trưng bày của doanh nghiệp bị chất khó, xuống cấp.

Phản ánh đến Báo Lao Động, Cty Việt Anh cho biết, năm 2007, UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản thỏa thuận địa điểm cho Cty Việt Anh thuê hơn 3.000m2 đất trên đường Lê Duẩn (TP. Buôn Ma Thuột) để thực hiện dự án văn phòng làm việc, salon ôtô, nhà trưng bày sản phẩm. Đến năm 2008, đơn vị nộp số tiền tạm ứng bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 1,1 tỉ đồng.

Kể từ thời điểm thỏa thuận địa điểm cho thuê, 2 năm sau tỉnh Đắk Lắk có quyết định số 189/QĐ-UBND đồng ý cho doanh nghiệp thuê đất. Năm 2011, hai bên chính thức ký kết hợp đồng thuê đất nhưng doanh nghiệp chỉ nhận tạm bàn giao, chưa nhận mặt bằng “sạch” bởi một số hộ dân không chịu di dời.

Từ đây, ngày 12.8.2011, tỉnh Đắk Lắk nêu quan điểm chấm dứt chủ trương dự án với lý do Cty Việt Anh chậm triển khai dự án, không thực hiện một số quy định. Thế nhưng 4 tháng sau, tỉnh lại ban hành quyết định số 3137/QĐ-UBND với nội dung bãi bỏ quyết định 189.

Đến tháng 5.2013, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục ra quyết định số 811/QĐ – UBND hủy bỏ quyết định số 3137 nhưng vẫn kiên quyết thu hồi diện tích đất đã cho thuê về cho TP.Buôn Ma Thuột quản lý.

Cho rằng các quyết định này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của doanh nghiệp nên Cty Việt Anh đã khởi kiện tỉnh ra tòa. Ngày 7.6.2013, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử sơ thẩm và tuyên hủy quyết định số 3137 để “UBND tỉnh giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật”, tuyên hủy quyết định số 811 do “điều 1 của quyết định này ghi không rõ gây hiểu lầm”; không chấp nhận hủy quyết định số 3943.

Doanh nghiệp gặp khó vì tỉnh cho thuê đất chậm bàn giao rồi thu hồi đất.

Lý do thu hồi diện tích đất giao cho Cty Việt Anh được Sở TNMT đưa ra: Cty Việt Anh không đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ được phê duyệt, sử dụng đất không đúng mục đích, sử dụng không có hiệu quả theo quyết định cho thuê, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Ông Đào Xuân Toan – Giám đốc Cty Việt Anh cho rằng, tỉnh dựa vào biên bản bàn giao tạm thời vào năm 2009 cho rằng doanh nghiệp chậm triển khai dự án là không khách quan, bởi từ năm 2009 đến năm 2011, tỉnh chưa giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp triển khai dự án chứ không phải doanh nghiệp không muốn triển khai.

“Việc tỉnh cho rằng doanh nghiệp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính không đúng bởi trong thời gian này, doanh nghiệp đang khiếu nại về giá thuê đất áp dụng không đúng và doanh nghiệp đã cho tạm ứng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng, sau khi trừ hết khoản này mới phải nộp tiền thuê đất” – ông Toan nói.

Đang tải...
Kon Tum: Truy bắt một đối tượng sợ bị cách ly, cướp xe ô tô và đánh công an rồi bỏ trốn

Kon Tum: Truy bắt một đối tượng sợ bị cách ly, cướp xe ô tô và đánh công an rồi bỏ trốn

Biệt phủ khủng của Giám đốc Sở Gia Lai: ‘Nhà của ba tôi’

Biệt phủ khủng của Giám đốc Sở Gia Lai: ‘Nhà của ba tôi’

Đắk Lắk: Cô nàng bị bạn trai bỏ giữa đường chỉ vì “không biết ăn gì”

Đắk Lắk: Cô nàng bị bạn trai bỏ giữa đường chỉ vì “không biết ăn gì”

Đắk Lắk: Lập 14 chốt kiểm soát, cấm xe khách vào địa phương

Đắk Lắk: Lập 14 chốt kiểm soát, cấm xe khách vào địa phương

TIN MỚI

Bao lâu nên thay nhớt cho xe máy?

Bao lâu nên thay nhớt cho xe máy?

Người dùng cần chú ý thay dầu nhớt định kỳ để giúp xe hoạt động tối ưu, đảm bảo độ bền của động cơ.