Đắk Lắk: Đổ xô đi đãi hến mùa nước cạn ở hồ Ea Kao

Từ tháng 2 trở lại đây, mực nước hồ Ea Kao (xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) xuống thấp, xuất hiện rất nhiều hến. Người dân khắp vùng đổ xô về hồ để đãi hến về nấu ăn hoặc đem bán cải thiện đời sống.

Ngay từ sáng sớm hàng chục người dân đã nhộn nhịp kéo về hồ Ea Kao (xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đãi hến. Khung cảnh rộn ràng với tiếng cười nói râm ran, khác lạ so với mùa nước hồ dâng cao. Dụng cụ được người dân mang theo là cào sắt, vợt, thau, rổ… rồi ngâm mình dưới dòng nước hồ mát lạnh hàng giờ liền để bắt hến.

Người dân đem theo dụng cụ bắt hến trên hồ Ea Kao

Chị Mí Toan (ngụ xã Ea Kao) cho biết, những năm trước hồ Ea Kao rất hiếm khi có hến nhưng năm nay nước hồ rất cạn, nhiều khu vực trơ đáy và hến xuất hiện rất nhiều. Do vậy, cả tháng nay gia đình chị tạm ngưng công việc ở nương rẫy để về hồ Ea Kao bắt hến bán kiếm tiền.

Cũng theo chị Mí Toan, mỗi ngày cả 3 người trong gia đình chị đãi được trên 100kg hến, với giá bán 10 – 15 ngàn đồng/kg, tính ra kiếm trên 1 triệu đồng mỗi ngày. Với gia đình chị đây là khoản tiền khá lớn không dễ gì kiếm được trong một ngày.

“So với đi làm thuê, đãi hến kiếm được nhiều tiền hơn nên mỗi ngày từ 7h sáng – 2h chiều chúng tôi lại xuống hồ bắt hến. Đi đãi hến cùng mọi người vui lắm, lại vừa có tiền nên chúng tôi rất hào hứng”, chị Mí Nguôi vui vẻ cho hay.

Từ ngày hến xuất hiện nhiều trên hồ Ea Kao nhiều người dân đổ xô nhau đi bắt kiếm thêm thu nhập

Tại khu vực nước sâu, những người đàn ông không đồ bảo hộ, ngâm mình quá nửa người rồi dùng chiếc cào và vợt thi nhau xúc bắt hến. Khi hến bắt lên được đổ vào những chiếc chậu nhựa cho đầy thì họ bơi vào bờ đưa cho vợ con đãi sạch, phân loại lớn nhỏ để tiện việc bán.

Ngồi trên bờ phân loại hến, Y Khan Niê (17 tuổi, ngụ xã Ea Kao) cho biết, em tranh thủ vào những buổi được nghỉ học đi bắt hến kiếm tiền mua sách vở và mang về cho mẹ cải thiện bữa ăn. “Hôm nào trúng chỗ hến nhiều em cào được mấy chục ký, hến bắt lên đem ra chợ là có người đến mua ngay”, Y Khan khoe.

Những người đàn ông ngâm mình quá nửa người để cào được nhiều hến

Ngoài việc bắt hến đem bán kiếm tiền, nhiều người dân rủ nhau về hồ Ea Kao để vừa bắt hến vừa ngắm cảnh hồ và tụ tập nhau nấu hến tươi ngon mới bắt được. Việc bắt hến trở thành thú vui mà không phải năm nào cũng có dịp như vậy.

Hến được mang lên bờ phân loại kỹ lưỡng trước khi đem bán

Được biết từ tháng 2 đến nay, mỗi ngày người dân bắt được hàng tấn hến trên hồ Ea Kao. Loại hến ở đây rất được người dân ưa chuộng vì ăn ngon, ngọt mà không hôi mùi bùn đất… Do vậy, người dân địa phương ví hến xuất hiện nhiều trên hồ Ea Kao như “lộc trời” của người dân phố núi.

Hến được người dân ví như “lộc trời” cho vì không phải năm nào hến trên hồ Ea Kao cũng nhiều như năm nay

Hến bắt ở hồ Ea Kao rất được ưa chuộng vì ngọt thanh lại không có mùi bùn đất

Do không có người trông con nhỏ nên người phụ nữ người Êđê mang con ra hồ đãi hến cùng mình

Theo dantri.com.vn

Đang tải...
Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Đắk Lắk: Huyện áp thuế doanh thu sầu riêng giữa mùa dịch, chủ vựa khóc ròng, dân bức xúc

Đắk Lắk: Huyện áp thuế doanh thu sầu riêng giữa mùa dịch, chủ vựa khóc ròng, dân bức xúc

Bệnh nhân COVID-19 thứ 8 tử vong

Bệnh nhân COVID-19 thứ 8 tử vong

Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại tâm dịch Đà Nẵng

Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại tâm dịch Đà Nẵng

TIN MỚI

Bệnh nhân COVID-19 thứ 8 tử vong

Bệnh nhân COVID-19 thứ 8 tử vong

Bệnh nhân 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy...
Chợ trâu Cán Cấu

Chợ trâu Cán Cấu

Cứ mỗi sáng thứ bảy hằng tuần, bên quốc lộ 153 thuộc xã Cán Cấu, huyện miền núi giáp biên Si Ma Cai (Lào Cai) lại...