Đắk Lắk dẹp nạn bảo kê thu mua sầu riêng

Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an Đắk Lắk, nhiều nhóm ‘bảo kê’ đã bị triệt phá, bắt giữ.

Cứ đến mùa sầu riêng, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng như thương lái thu mua luôn hoang mang lo sợ khi xuất hiện các nhóm giang hồ bắt ép thương lái và chủ vườn nộp tiền“bảo kê”.

Mới đây, tại địa bàn huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk một nhóm đối tượng do Phạm Văn Lương (31 tuổi, trú tại xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) cầm đầu đã tổ chức “bảo kê” và ra giá 2 triệu đồng cho 1 tấn sầu riêng nếu như thương lái vào thu mua các vườn sầu riêng trên địa bàn huyện. Sau khi bàn bạc, chúng đã cho người săn lùng các thương lái đến hỏi mua sầu riêng trên địa bàn để bắt họ nộp tiền bảo kê.

Đối tượng Phạm Văn Lượng bị bắt sau khi nhận tiền bảo kê của thương lái.

Anh Nguyễn Văn Tâm (23 tuổi, ở xã Tân Lập, huyện Krông Búk) là người thu mua sầu riêng ở khu vực này cho biết, để đảm bảo hàng cho đối tác, anh đã đến nhiều chủ vườn trên địa bàn huyện để thu mua.

Tuy nhiên khi vừa tới hỏi mua sầu riêng của người dân, anh bị một nhóm đối tượng lạ mặt ra chặn đường, đe dọa và ép phải nộp cho bọn chúng mỗi tấn sầu riêng 2 triệu đồng. Nếu không chung chi thì chúng sẽ phá mối làm ăn và đánh người. Quá bức xúc trước những hành vi cưỡng đoạt của chúng, anh Tâm đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Thiếu tá Nguyễn Đức Tin – Phó Trưởng Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết, trong thời gian vừa qua, hoạt động của các đối tượng, có dấu hiệu của việc bảo kê sầu riêng, trên địa bàn huyện Krông Búk diễn biến rất phức tạp.

Các nhóm đối tượng này đã liên kết với một số đối tượng có tiền án, tiền sự tại địa bàn các huyện Ea H’leo, Krông Búk, thị xã Buôn Hồ, Lắk và Cư M’gar hình thành một nhóm hơn 10 đối tượng, có dấu hiệu ép giá thương lái, nộp tiền bảo kê khi vào mua sầu riêng trên địa bàn huyện Krông Búk.

Nhận được tin báo của người dân, Công an huyện Krông Búk đã lên kế hoạch, tổ chức mai phục điều tra các đối tượng có hành vi bảo kê, chèn ép thương lái và người dân.

Sau một thời gian theo dõi, Công an huyện Krông Búk đã tiến hành bắt đối tượng Phạm Văn Lương khi đang nhận tiền bảo kê mua sầu riêng từ thương lái. Theo hồ sơ, đối tượng Phạm Văn Lương từng có 1 tiền án 5,5 năm tù giam về tội trộm cắp.

Đối tượng Phạm Văn Lương tại cơ quan điều tra.

Tại cơ quan công an, Lương cúi đầu nhận tội và thừa nhận hành vi cưỡng đoạt tiền của người thu mua sầu riêng. Lương khai, khi biết được anh Tâm đến một số vườn rẫy ở huyện Krông Búk và các huyện lân cận để thu mua sầu riêng. Lương cùng đồng bọn tìm gặp anh Tâm ép buộc cứ 1 tấn sầu riêng mua của người dân thì phải nộp cho nhóm Lương 2 triệu đồng, nếu không sẽ bị đánh.

Hiện Công an huyện Krông Búk đang tích cực điều tra để làm rõ những đối tượng liên quan trong đường dây bảo kê sầu riêng của đối tượng Phạm Văn Lương. Đồng thời, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành quyết định tạm giam 3 tháng đối với Lương về tội danh: Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 3/8, Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bắt một nhóm thanh niên có hành vi cưỡng chế thu tiền của người đi mua sầu riêng trên địa bàn xã Ea Tar và xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Mục đích của nhóm này là bảo kê bắt ép người dân và thương lái phải bán sầu riêng giá rẻ cho một đại lý thu mua sầu riêng trên địa bàn. 5 đối tượng gồm: Lý Ngọc Giào, Trần Thanh Hùng Triệu Quý Năm, Y Vap Niê và Y Jêt Kđơh, tất cả cùng trú tại xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, hiện đang bị tạm giữ hình sự để điều tra, làm rõ hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Tình trạng bảo kê, chèn ép mua bán nông sản diễn ra khá phức tạp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk những năm qua. Việc lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk bắt, xử lý các đối tượng bảo kê nông sản không chỉ giúp người dân, thương lái yên tâm hơn trong vụ mùa thu hoạch sầu riêng, mà còn góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk./.

Đang tải...
Phát hiện 2 lỗ hổng lớn về phòng, chống COVID-19, chủ tịch Hà Nội họp khẩn

Phát hiện 2 lỗ hổng lớn về phòng, chống COVID-19, chủ tịch Hà Nội họp khẩn

Những thông tin bất ngờ vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong

Những thông tin bất ngờ vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong

Sau khi xem ti vi, 20 người Mày vào rừng ‘trốn Covid-19’

Sau khi xem ti vi, 20 người Mày vào rừng ‘trốn Covid-19’

Clip: Kinh hoàng giây phút ô tô tải hất văng xe CSGT rồi lao thẳng vào nhà dân

Clip: Kinh hoàng giây phút ô tô tải hất văng xe CSGT rồi lao thẳng vào nhà dân

TIN MỚI