Đắk Lắk: Dân chặt, đốt cây trồng của doanh nghiệp để đòi cấp đất

Người dân chặt phá, đốt cây trồng của doanh nghiệp để yêu cầu chính quyền cấp đất sản xuất.

Ngày 16/4, một lãnh đạo UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã chỉ đạo cơ quan Công an huyện điều tra làm rõ vụ việc vườn cây của một doanh nghiệp đóng trên địa bàn thường xuyên bị chặt phá, gây thiệt hại nặng.

Trước đó, sáng cùng ngày, hàng chục hộ dân buôn Dlie, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã kéo ra khu vực tiểu khu 1408 phản ứng, ngăn cản công ty Agri Lắk tổ chức trồng rừng trên diện tích liên kết với công ty Lâm nghiệp Lắk.

Theo anh Y Ba B’Krông (ngụ buôn Dlie), gia đình anh sống tại khu vực hàng chục năm nay. Mới đây, chính quyền địa phương đã hứa cấp đất sản xuất cho người dân trên diện tích công ty bàn giao nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được.

“Người dân trong buôn thiếu đất sản xuất, nghèo đói nên kéo ra để yêu cầu cơ quan chức năng sớm cấp đất cho chúng tôi sinh sống. Chúng tôi biết việc làm của mình là sai nhưng không còn cách nào khác”, anh Y Ba phân trần.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng Công an huyện Lắk đã có mặt tại hiện trường vận động, thuyết phục người dân nên đến trưa cùng ngày người dân mới chịu ra về.

Người dân gây áp lực với doanh nghiệp để xin cấp đất.

Theo báo cáo của UBND xã Đắk Nuê, Công an huyện Lắk, trước đó, ngày 11/4, công ty Agri Lắk triển khai 2 xe máy múc lên khu vực khoảnh 9, tiểu khu 1408 tiến hành dọn thực bì để trồng rừng năm 2019, theo chỉ đạo của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Lắk. Tuy nhiên, thời điểm này có khoảng 17 người thuộc buôn Dlie cầm mã tấu, dao phát, gậy tre cản trở đe dọa không cho thi công.

Tại hiện trường, cán bộ xã Đắk Nuê, Công an huyện Lắk, thôn buôn đã tuyên truyền vận động cho những người này về hành vi của mình là trái pháp luật nhưng họ không chấp hành và có những lời thách thức, kiên quyết không cho công ty Agri Lắk thi công.

Nhiều cây trồng của doanh nghiệp bị người dân chặt phá.

Còn theo báo cáo của công ty Agri Lắk, năm 2012 công ty này đã liên kết với công ty Lâm nghiệp Lắk để trồng rừng. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, người dân tại khu vực nhiều lần phá hoại cây trồng của công ty này.

Tính đến thời điểm hiện tại có tổng cộng có 57 ha cây trồng (gồm keo và cao su) của công ty bị người dân chặt phá gây thiệt hại gần 6 tỷ đồng. Khi sự việc xảy ra, công ty này đều báo cáo cho cơ quan chức năng nhưng đến nay không được xử lý.

Theo ông Lê Bá Phúc Sinh, Giám đốc công ty Agri Lắk sau nhiều lần bị người dân phá hoại cây trồng để lấn chiếm đất, ngày 30/5/2018, công ty đã chấp nhận bàn giao 38,3 ha cho chính quyền bố trí đất sản xuất cho người dân.

“Đất chúng tôi đã bàn giao lại cho địa phương có phương án cấp đất cho dân nhưng không hiểu sao đến nay người dân vẫn chưa được cấp đất dẫn đến họ đến phá hoại cây trồng gây thiệt hại cho công ty tôi”, ông Sinh nói.

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ 3 người thương vong tại trụ sở công ty ở Bình Dương

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ 3 người thương vong tại trụ sở công ty ở Bình Dương

TIN MỚI