Đắk Lắk: Cục THADS ‘đánh tráo’ gỗ tang vật liên quan vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, 54 lóng gỗ bị đánh tráo chủng loại tại Cục THADS Đắk Lắk thuộc Cty TNHH Hiền Thái (trụ sở tại TP.Buôn Ma Thuột) có liên quan đến một công ty buôn gỗ lậu xuyên quốc gia, từng bị các lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an phát hiện, xử lý.

Kết luận của Tổng Cục THADS chỉ ra nhiều sai phạm tai Cục THADS tỉnh Đắk Lắk

Tổng Cục THADS (Bộ Tư pháp) vừa có kết luận, qua đó chỉ ra hàng loạt sai phạm về công tác nghiệp vụ thi hành án dân sự; quản lý kho vật chứng; tổ chức cán bộ… giai đoạn từ 1/10/2018 đến 31/3/2020 xảy ra tại Cục THADS tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài việc điều động, bổ nhiệm cán bộ cấp lãnh đạo tùy tiện, ông Bùi Đăng Thủy, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk còn không phối hợp để điều tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể và chậm khắc phục hậu quả liên quan đến việc “đánh tráo” 54 lóng gỗ với khối lượng 12,3m3 của một vụ án buôn gỗ lậu liên quan tới Cty TNHH Hiền Thái (Cty Hiền Thái, do bà Phạm Ngọc Diệu Hiền, SN 1972, trú phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột, làm Phó giám đốc) là vi phạm khoản 1 Điều 14 Thông tư 01/2017 của Bộ Tư pháp.

Tổng cục THADS cho rằng, ông Thủy phải chịu trách nhiệm người đứng đầu trong việc bảo quản và xử lý vật chứng vụ án này, báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm về Tổng cục THADS trước ngày 15/12/2020.

Theo hồ sơ, ngày 7/9/2014, tại tỉnh Quảng Bình, các đơn vị chức năng Bộ Công an đã phát hiện 2 xe rơ-mooc của Cty Hiền Thái chở hơn 101m3 gỗ hương xẻ (nhóm IIA) không có hồ sơ hợp pháp nên đã tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm.

Biết thông tin này, bà Hiền đã chỉ đạo nhân viên công ty bốc 60,898m3 gỗ hương và gỗ gõ mật tại xưởng cưa của công ty (ở số 85 Y Wang, phường Ea Tam, TP.Buôn Ma Thuột) lên 2 xe rơ-mooc nhằm tẩu tán tài sản. Tuy nhiên, khi đang trên đường di chuyển, các phương tiện này bị lực lượng chức năng thuộc Bộ Công an và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk phát hiện bắt giữ.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh của Cty Hiền Thái tại huyện Ea Súp, TP.Buôn Ma Thuột, cơ quan chức năng phát hiện có hơn 1.200m3 gỗ lậu và hơn 90m3 gỗ chưa xác định được chủng loại.

Toàn bộ số tang vật này đã được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk và Quảng Bình chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Kết luận điều tra của cơ quan chức năng thể hiện, từ năm 2012 đến tháng 9/2014, bà Hiền đã buôn bán, vận chuyển, cất giữ trái phép hơn 622m3 gỗ (quy tròn), trong đó có hơn 310 m3 gỗ tự nhiên quý hiếm (thuộc nhóm IIA).

Để hợp thức hóa số gỗ trên, Hiền đã mua 4 hóa đơn giá trị gia tăng khống của các công ty tại TP. Đà Nẵng và Bắc Ninh với giá hơn 674 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, công an còn xác định, ngày 3/7/2013, tại địa phận TP.Thanh Hóa (Thanh Hóa), Cục Kiểm lâm tỉnh này phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng II (thuộc Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) kiểm tra xe ôtô đầu kéo rơ-mooc của Cty Hiền Thái. Cơ quan chức năng phát hiện xe này chở hơn 63m3 gỗ các loại, trong đó có 38 lóng gỗ trắc (tương đương 1,723m3 gỗ quy tròn) không có hồ sơ hợp pháp.

Sau đó, Cục trưởng Cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính Cty Hiền Thái về hành vi mua bán lâm sản trái phép với số tiền 25 triệu đồng; đồng thời ra quyết định tịch thu, sung công quỹ số gỗ trắc này.

Tháng 8/2013, Hoàng Văn Luyến, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng II đi công tác tại Đắk Lắk gặp bà Hiền và hướng dẫn Hiền làm đơn mua lại số gỗ trắc đã bị tịch thu.

Tháng 9/2013, ông Luyến ký văn bản gửi Cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đề xuất cho Cty Hiền Thái mua lại số gỗ trắc với giá gần 63 triệu đồng. Trong khi đó, cơ quan có thẩm quyền định giá số gỗ trắc này có giá trị gần 200 triệu đồng.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, ông Luyến đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc xử lý số gỗ trắc tịch thu của Cty Hiền Thái, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 triệu đồng, gây thiệt hại cho quyền lợi hợp pháp của Cty Hiền Thái.

Có mối quan hệ quan biết, Hiền đã nhiều lần nhờ ông Luyến giúp đỡ, can thiệp mỗi khi xe chở gỗ của Cty Hiền Thái bị lực lượng chức năng kiểm tra ở Quảng Bình, Nghệ An… Sau nhiều lần được giúp đỡ, Hiền cũng đã “cảm ơn”, chuyển vào tài khoản vợ ông Luyến số tiền gần 530 triệu đồng.

Tháng 8/2017, tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt Phạm Ngọc Diệu Hiền 3 năm tù về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng; Hoàng Văn Luyến 1,5 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, trong vụ án này còn có Nguyễn Cảnh Thành (SN 1978, trú phường Tân Thành), bị tuyên phạt 3 năm tù; Nguyễn Tấn Dương (trú phường Thành Công, TP.Buôn Ma Thuột) 1 năm tù. Cả 2 người này vốn là cán bộ Hạt Kiểm lâm TP.Buôn Ma Thuột, phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cũng trong năm 2017, Cục trưởng Cục THADS Đắk Lắk ra quyết định thi hành án tịch thu sung quỹ nhà nước hơn 622m3 gỗ lậu từ Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an của Cty Hiền Thái.

Thế nhưng, trong quá trình bàn giao các đơn vị liên quan xác định, có 54 lóng gỗ với khối lượng 12,3m3 không đúng chủng loại theo bảng kê lâm sản mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển giao cho Cục THADS Đắk Lắk.

Sở Tài chính Đắk Lắk xác định, số lượng gỗ bị “thất lạc” trên tương đương với số tiền hơn 365 triệu đồng. Mãi đến tháng 7/2020, bà chấp hành viên Cục THADS Đắk Lắk mới nộp lại số tiền 365 triệu đồng này để sung quỹ.

VŨ LONG

Đang tải...
Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

Một Buôn Ma Thuột ‘rất khác’ trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Một Buôn Ma Thuột ‘rất khác’ trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

TIN MỚI