Đắk Lắk: Cty Bảo hiểm Prudential thua kiện người lao động tại phiên sơ thẩm

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam bị buộc bồi thường trên 280 triệu đồng cho người lao động vì cho nghỉ việc trái quy định.

Chiều 11/5, TAND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã mở phiên sơ thẩm giữa nguyên đơn là ông Đoàn Thành Tùng – nguyên Trưởng văn phòng đại diện Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (công ty Bảo hiểm Prudential) và bị đơn là Công ty Bảo hiểm Prudential về việc “Yêu cầu tuyên bố quyết định cho nghỉ việc trái pháp luật, yêu cầu hủy bỏ quyết định miễn nhiệm chức vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

Đắk Lắk: Cty Bảo hiểm Prudential thua kiện người lao động tại phiên sơ thẩm - 1

Phiên tòa sơ thẩm giữa ông Đoàn Thanh Tùng và Công ty Bảo hiểm Prudential

Theo ông Đoàn Thanh Tùng, ngày 15/10/2007, ông ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Công ty Bảo hiểm Prudential. Sau thời gian 1 năm, hợp đồng này trở thành hợp đồng không xác định thời hạn với công ty này.

Ngày 16/3/2018, Phó Tổng giám đốc nhân sự, Công ty Bảo hiểm Prudential đã tuyên bố giải thể bộ phận Truyền Thông Tích hợp gồm có ông Tùng cùng 20 nhân viên bộ phận quan hệ đối ngoại và truyền thông.

Đồng thời, Công ty Bảo hiểm Prudential đã ra thông báo cho 21 nhân viên nghỉ việc. 21 người này đã nhận được Quyết định về việc “Cho người lao động nghỉ việc được hưởng nguyên lương”, ký vào ngày 15/3/2018.

Cũng trong ngày này, Công ty Bảo hiểm Prudential ra Quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng đại diện tại Đắk Lắk đối với ông Tùng.

Ngày 25/4/2018, Công ty Bảo hiểm Prudential chính thức ra thông báo chấm dứt HĐLĐ đối với ông Tùng.

Cho rằng việc Công ty Bảo hiểm Prudential ra quyết định cho nghỉ việc là trái pháp luật nên ông Tùng đã khởi kiện công ty này. Ông Tùng yêu cầu phía công ty phải bù thiệt hại về vật chất và tinh thần suốt 1 thời gian dài khi ông bị buộc thôi việc.

Ông Tùng đề nghị công ty phải nhận ông Tùng trở lại làm việc; phục hồi chức danh và trả lương từ thời điểm nghỉ việc đến khi công ty nhận lại.

Tại phiên sơ thẩm, HĐXX cho rằng việc Công ty Bảo hiểm Prudential ban hành quyết định ngày 15/3/2018 về việc “Cho người lao động nghỉ việc được hưởng nguyên lương” là không có căn cứ. Đồng thời, khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ, Công ty Bảo hiểm Prudential không làm đúng đủ các thủ tục như trao đổi, thỏa thuận với người lao động.

Qua đó, HĐXX nhận thấy việc chấm dứt HĐLĐ của Công ty Bảo hiểm Prudential đối với ông Tùng là vi phạm quy định tại điểm a, khoản 1, 2, điều 38, 39 Bộ Luật Lao động năm 1994 (sửa đổi năm 2007).

HĐXX đã tuyên hủy quyết định ngày 15/3/2018 của Công ty Bảo hiểm Prudential đối với ông Đoàn Thanh Tùng.

Trong phiên tòa, đại diện Công ty Bảo hiểm Prudential cho rằng phía công ty không nhận lại ông Tùng vào làm việc theo phương án thay đổi nhân sự.

Phía HĐXX cho rằng không cần thiết phải buộc bị đơn phải nhận nguyên đơn nhận làm việc trở lại. Tuy nhiên, Công ty Bảo hiểm Prudential phải bồi thường tiền lương hàng tháng, tiền phụ cấp lương và các chế độ liên quan đối với ông Tùng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Công ty Bảo hiểm Prudential phải bồi thường cho ông Đoàn Thanh Tùng trên 288 triệu đồng.

Sau phiên sơ thẩm, ông Đoàn Thanh Tùng cho biết không bằng lòng với mức bồi thường này, do những tổn thất cả vật chất lẫn tinh thần mình phải chịu suốt thời gian dài bị buộc thôi việc nên ông sẽ kháng cáo.

Thúy Diễm

Đang tải...
Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng về hành vi vu khống

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng về hành vi vu khống

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

Đắk Nông: Cho con mới sinh rồi hô hoán bị bắt cóc

Đắk Nông: Cho con mới sinh rồi hô hoán bị bắt cóc

TIN MỚI