Đắk Lắk: Covid và Bạch hầu đan xen, y tế gồng mình chống dịch

Trong khi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang diễn biến khó lường thì dịch bạch hầu cũng diễn biến rất phức tạp.

Đến ngày 6/8, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19 (gồm các ca bệnh số 448; 601 và 602). Cùng với đó, số người tiếp xúc gần với các ca bệnh và người trở về từ vùng dịch liên tục gia tăng.

Tính đến trưa ngày 5/8, Đắk Lắk đã có 92 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh; 325 trường hợp F1, F2 và người trở về từ vùng dịch cách ly tại Trung tâm cách ly tập trung của tỉnh và gần 10.000 trường hợp trở về từ vùng dịch tự cách ly tại nhà.

Giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến khó lường thì dịch bạch hầu trên địa bàn tỉnh cũng phức tạp không kém. Đến trưa 6/8, toàn tỉnh Đắk Lắk đã có 30 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại 12 xã của 5 huyện, gồm: Lắk, M’Đrắk, Krông Bông, Cư M’gar, Cư Kuin. Trong đó Krông Bông là địa phương có nhiều ca bệnh nhất với 12 trường hợp.

Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm virus bạch hầu cho những người tiếp xúc gần với ca bệnh bạch hầu.

Theo ông Nay Phi La, Giám đốc Sở y tế tỉnh Đắk Lắk, việc cùng một thời điểm lại xảy ra 2 dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của ngành Y tế. Cả 2 dịch bệnh này đều đòi hỏi phải có nguồn nhân lực dồi dào để khoanh vùng, cách ly kịp thời, tránh lây lan rộng.

Sở Y tế đã ra văn bản kêu gọi tất cả nhân viên y tế trong và ngoài công lập, giảng viên, sinh viên ngành y của các trường đại học trên địa bàn tỉnh cùng chung tay chống dịch. Hành động cấp bách hiện nay là khoanh vùng tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu nhưng vẫn phải đảm bảo giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19.

“Ngành y tế tập trung tiêm cho tất cả các xã đã có những ca nhiễm với số lượng giãn cách, có thể 1 ngày hoặc 1 buổi chúng ta tiêm khoảng 40 người, trước khi tiêm cũng thực hiện đứng giãn cách 2m, sau đó sẽ tiêm cho tất cả những huyện còn lại không có ca dương tính rồi tiêm toàn tỉnh. Song song với đó là công tác chống Covid-19, với nỗ lực lớn nhất, Sở y tế huy động các nguồn lực từ cán bộ, công nhân viên, sinh viên và kêu gọi những cán bộ y tế đã nghỉ hưu trong 5 năm gần đây đến đăng ký để cùng tham gia trong công tác phòng chống dịch bệnh”, ông Nay Phi La nói.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

Đang tải...
Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI