Đắk Lắk: Công ty môi trường đi… phá môi trường?

Đầu tháng 3/2016, gia đình bà Trần Thị Sương, trú tại thôn 4, xã Hòa An (Krông Pắk, Đắk Lắk) mua đất của Cty TNHH Môi trường và Đô thị Đức Tài để san lấp ao cá, không ngờ đất mua chứa đầy rác thải và thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi thối.

Đắk Lắk: Mua nhầm đất ‘độc’

Bà Sương cho biết: Gia đình làm hợp đồng thuê Cty Đức Tài đổ đất với giá 380 nghìn đồng/xe, loại xe 9 khối. Ngày đầu Cty đổ đất sạch. Những chuyến xe sau đất lẫn đầy bao ni lông chứa rác.

dak-lak-cong-ty-moi-truong-di-pha-moi-truong

Người dân phát hiện nhiều rác lẫn trong đất.

Tôi hỏi, họ bảo “không sao đâu”, rồi lượng rác trong đất càng tăng, có cả chai lọ, thuốc trừ sâu bốc mùi hôi nồng nặc. Chịu hết nổi, các hộ dân trong thôn chặn xe lại, báo cáo sự việc lên UBND xã Hòa An.

Ông Phạm Văn Hậu, nhà ở gần ao cá bức xúc: “Dân ở đây trước giờ rất ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Khi ngửi mùi hôi thối bốc ra từ ao nhà bà Sương, chúng tôi dùng cuốc xới lên thì phát hiện nhiều bao rác, chai lọ thuốc trừ sâu đủ loại.

Sự việc bại lộ, Cty lén tới múc đất đi hòng phi tang chứng cứ. Thấy bất thường, tôi la lên thì bị hai thanh niên lạ mặt nhảy tới bóp cổ, đến khàn cổ họng không nói được. Mong các cấp chính quyền sớm vào cuộc làm rõ sự việc này.”

Được biết khu vực thôn 4, xã Hòa An, huyện Krông Pắk là trung tâm mạch nước ngầm phục vụ nước sinh hoạt, tưới tiêu cho người dân thôn 4 và các thôn lân cận. Giờ nguồn nước có nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại, người dân rất bất an.

Bà Lê Thị Kim Thanh lo lắng nói: “Từ ngày xuất hiện bãi rác “di động” này, cả xóm tôi thấp thỏm lo âu. Sợ nhất là thuốc độc ngấm vào mạch nước ngầm. Mong muốn của chúng tôi là Cty nhanh chóng múc chở hết đất bẩn đi chỗ khác. Cơ quan chức năng sớm kiểm tra nguồn đất có nhiễm độc không và có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với việc làm sai trái của Cty Đức Tài”.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng thôn 4 xác nhận: Việc người dân phản ảnh Cty Đức Tài đổ đất lẫn rác ô nhiễm san lấp ao nhà bà Sương là đúng sự thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Ngày nắng mùi thuốc bốc lên, buộc người dân phải sơ tán trẻ con trong thôn đi nơi khác. Trước mắt là vậy, còn lâu dài chưa biết thế nào.

Ông Võ Lê Duy Tú, Phó trưởng công an xã Hòa An cho hay: Khi nhận tin báo của người dân, UBND xã cùng ban địa chính môi trường và công an xã đến lập biên bản, đình chỉ việc san lấp mặt bằng ao cá. Theo trình báo của người dân, đất Cty Đức Tài chở đến chứa nhiều rác thải, thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Nhận thấy vụ việc phức tạp, xã đã làm báo cáo lên huyện để có hướng giải quyết.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Nữ hiệu trưởng bị 1 Giám đốc tống tiền bằng ảnh nhạy cảm

Nữ hiệu trưởng bị 1 Giám đốc tống tiền bằng ảnh nhạy cảm

TIN MỚI