Đắk Lắk: Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường nhựa trong lòng hồ Ea Kao

Một số hộ dân đã trồng cây để phủ xanh gò nhưng Công ty thủy lợi Đắk Lắk đã yêu cầu phải chặt bỏ. Thậm chí căn nhà của công ty thủy sản cũng buộc phải tháo dỡ vì xây dựng xâm phạm công trình thủy lợi hồ Ea Kao. Thế nhưng Công ty Hoàng Nam lại ngang nhiên san ủi đất, làm đường nhựa khiến người dân địa phương bức xúc.

Đắk Lắk: Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường nhựa trong lòng hồ Ea Kao

Công trình thủy lợi hồ Ea Kao (thuộc xã Ea Kao, phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được giao cho Công ty TNHH MTV quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk (Công ty thủy lợi Đắk Lắk) quản lý khai thác với mục đích phục vụ nước tưới cho cây trồng. Đây là công trình thủy lợi cấp II cần được bảo vệ nghiêm ngặt, cấm mọi hành vi xâm hại. Thế nhưng lòng hồ đã bị doanh nghiệp ngang nhiên đưa máy móc, san ủi, múc đất, làm đường nhựa trong lòng hồ ngay chân đập chính.

Đắk Lắk: Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường nhựa trong lòng hồ Ea Kao gây bức xúc - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Hoàng Nam ngang nhiên phá bờ bê tông chống tràn san ủi làm đường vào lòng hồ Ea Kao

Được biết, Hồ thủy lợi Ea Kao được thiết kế chủ yếu cung cấp nước tưới cho cánh đồng lúa xã Hòa Khánh, Hòa Xuân của thành phố Buôn Ma Thuột. Ngoài ra Hồ còn cung cấp nước tưới vào mùa khô cho diện tích cây công nghiệp rộng lớn của xã Ea Kao, phường Ea Tam và các vùng lân cận. Hồ Ea Kao không chỉ có giá trị to lớn về mặt thủy lợi mà còn là nơi cung cấp nguồn lợi thủy sản nước ngọt rất lớn và phong phú cho thành phố Buôn Ma Thuột.

Những hiện nay, UBND tỉnh Đắk Lắk đã cấm Công ty thủy lợi Đắk Lắk không được ký hợp đồng nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy lợi để bảo vệ nguồn nước tưới cho cây trồng, mọi hành vi tác động đến công trình thủy lợi đều bị nghiêm cấm.

Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Dân Sinh, tại hồ Ea Kao ngay chân đập chính tiếp giáp với bờ suối Ea Kao có gò đất nhô ra lòng hồ, đây là gò đất giữ đầu bờ đập, chống sóng gây sạt lở, bảo vệ đập chính nay đã bị Công ty TNHH xây dựng cầu đường Hoàng Nam cho máy móc xuống san ủi gò đất, làm đường nhựa đắp đá trồng cỏ cảnh làm công trình.

Đắk Lắk: Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường nhựa trong lòng hồ Ea Kao gây bức xúc - Ảnh 2.

Bên trong lòng hồ Ea Kao con đường đang được san gạt, lu lèn.

Một người dân (xin dấu tên) bức xúc: “Chúng tôi trồng cây rừng phủ xanh, tạo cảnh quan, chống sạt lở thì Công ty thủy lợi Đắk Lắk xuống yêu cầu chặt bỏ, trong khi doanh nghiệp xây dựng công trình xâm hại lòng hồ thì lại để cho họ làm tự do. Không chỉ thế trong khi xây dựng đơn vị này còn phá cả bờ bê tông chống tràn một trong những hạng mục công trình mới được nâng cấp hồ Ea Kao. Tại hiện trường có hai điểm bị phá với chiều dài mỗi điểm khoảng 3 đến 4m. Đây là hành vi phá hoại công trình thủy lợi cần được bảo vệ nghiêm ngặt, thế nhưng Công ty thủy lợi Đắk Lắk vẫn không có ý kiến gì”.

Đắk Lắk: Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường nhựa trong lòng hồ Ea Kao gây bức xúc - Ảnh 3.

Toàn cảnh con con đường doanh nghiệp Hoàng Nam đang san lấp trong lòng hồ Ea Kao

Điều đáng nói khu vực này, trước đây một số hộ dân đã trồng cây để phủ xanh gò, nhưng Công ty thủy lợi Đắk Lắk đã yêu cầu các hộ dân phải chặt bỏ. Thậm chí căn nhà của công ty thủy sản cũng buộc phải tháo dỡ vì xây dựng xâm phạm công trình thủy lợi, nếu đơn vị này không tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Đắk Lắk: Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường nhựa trong lòng hồ Ea Kao gây bức xúc - Ảnh 4.

Bờ bê tông chống tràn bị đập phá một đoạn dài nhưng không thấy cơ quan chức năng sở tại kiểm tra, xử lý

Trao đổi qua điện thoại, ông Phan Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Ea Kao cho biết, Công trình do Công ty Hoàng Nam xây dựng là để làm đẹp cho hồ, không vì mục đích kinh doanh. Còn quản lý công trình là do Công ty thủy lợi Đắk Lắk chịu trách nhiệm trực tiếp.

Đắk Lắk: Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường nhựa trong lòng hồ Ea Kao gây bức xúc - Ảnh 5.

Đoạn đường bên trong lòng hồ Ea Kao đã được rải nhựa

Trả lời chúng tôi qua điện thoại Ông Trần Thế Hoan, Giám đốc công ty thủy lợi Đắk Lắk cho biết, đây là công trình thủy lợi nên không thể trồng cây trong lòng hồ, lại càng không được xây dựng công trình như căn nhà của công ty thủy sản Đắk Lắk. Hiện nay công ty đang đề nghị công ty này tháo dỡ căn nhà di dời người và vật dụng ra khỏi lòng hồ để trả lại hiện trạng cho lòng hồ.

Khi chúng tôi hỏi về việc Công ty Hoàng Nam xây dựng công trình, làm đường nhựa trong lòng hồ thì ông Hoan nói là “làm cho đẹp thôi”.

Việc người dân bị cấm trồng cây xanh, công ty Thủy sản phải tháo dỡ ngôi nhà trong khu vực lòng hồ vì xâm phạm công trình thủy lợi. Thế nhưng doanh nghiệp Hoàng Nam vẫn ngang nhiên phá vỡ 2 đoạn bờ bê tông chống tràn, đưa máy móc san ủi đất, làm đường nhựa khu vực này đã khiến người dân địa phương bức xúc.

NGỌC GIANG

Đang tải...
Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Thanh niên vay 225 triệu bị ép trả nợ 1 tỷ

Thanh niên vay 225 triệu bị ép trả nợ 1 tỷ

Chồng bắt quả tang vợ cùng người đàn ông đáng tuổi chú vào nhà nghỉ, thái độ ngang ngược của cặp đôi khiến nhiều người bức xúc

Chồng bắt quả tang vợ cùng người đàn ông đáng tuổi chú vào nhà nghỉ, thái độ ngang ngược của cặp đôi khiến nhiều người bức xúc

TIN MỚI

Tin mới nhất về bão số 8

Tin mới nhất về bão số 8

Đến 4 giờ ngày 25-10, tâm bão số 8 sẽ cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị khoảng 240km về phía Đông.