Đắk Lắk: Công trình nước sạch hơn chục tỉ bỏ hoang – UBND huyện hứa rồi làm ngơ?

Công trình nước sạch ở xã Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) có tổng mức đầu tư hơn chục tỉ đồng nhưng bỏ hoang suốt gần 1 năm qua khiến cho hàng trăm hộ dân trong vùng thiếu nước sinh hoạt.

Công trình nước sạch tại xã Cư M’Gar có tổng vốn đầu tư gần 12 tỉ đồng do UBND huyện Cư M’Gar làm chủ đầu tư. Phòng Nông nghiệp phát triển Nông thôn (NNPTNT) huyện đại diện chủ đầu tư.

Công trình khởi công xây dựng từ tháng 8.2017 và đi vào hoạt động cuối năm 2018, dự tính cấp nước sạch cho hơn 470 hộ dân ở 3 buôn trong khu vực. Từ tháng 10.2019 đến nay, công trình này tạm dừng hoạt động, bỏ hoang vì lý do 2 giếng khoan không cấp đủ nước để nhà máy vận hành theo công suất.

Trước đó, thiết bị xử lý nước đặt trong nhà quản lý công trình còn gặp sự cố không hoạt động theo đúng chức năng, quy trình… và vừa mới được khắc phục xong. Hiện, cổng nhà máy cấp nước sạch này vẫn khóa, nhiều vật dụng bắt đầu hoen rỉ.

Công trình nước sạch ở xã Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk). Ảnh Bảo Trung

Anh Trần Hữu Nhiên (xã Cư M’Gar, huyện Cư M’Gar) cho hay, ít ngày trước, lãnh đạo xã lại vừa cử người xuống cắt cỏ, dọn dẹp lại khuôn viên công trình. Tuy vậy, người dân trong khu vực đến nay vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

Đáng buồn hơn, có những hộ dân sống gần nhà máy nước sạch trên nhưng trong mùa khô phải lặn lộn đi mua nước đóng bình về dùng vì nước giếng khoan bị nhiễm phèn nặng.

Hơn 1 tháng trước, chính quyền UBND huyện Cư M’Gar đã chỉ đạo UBND xã cử người đến cắt cỏ, làm vệ sinh công trình bỏ hoang trên và hứa hẹn với người dân sẽ sớm cấp nước sạch trở lại cho bà con dùng. Nhưng đến thời điểm hiện tại, người dân nơi đây vẫn mòn mỏi đợi chờ chính quyền sở tại thực hiện lời hứa của mình.

Công trình cấp nước sạch được xây dựng từ tiền thuế của dân thì phải đem lại ích lợi cho bà con chứ không phải dành làm vật trang trí cho địa phương; hay lấy đó làm cơ sở để tô vẽ cho diện mạo nông thôn mới.

Người dân trong xã vẫn đang mòn mỏi chờ đợi công trình này sớm hoạt động trở lại để có nước sạch dùng. Ảnh Bảo Trung

Ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar cho hay, công trình nước sạch ở Cư M’Gar chưa hoạt động trở lại có một phần lỗi của UBND xã. Bởi, UBND huyện đã tạm bàn giao lại công trình này cho xã quản lý, vận hành. Tuy vậy, thời gian qua nhà máy gặp một số trục trặc nên chưa thể hoạt động trở lại, phục vụ người dân.

Dự kiến tuần tới, người dân tại 3 buôn ở xã Cư M’Gar sẽ có nước sạch dùng. Sắp đến, công trình này sẽ được bàn giao lại cho Trung tâm Nước sạch và VSMTNT Đắk Lắk quản lý, vận hành vì đơn vị này có năng lực, chuyên môn và nghiệp vụ tốt, ông Minh nhấn mạnh.

Một công trình nước sạch có tổng mức đầu tư hơn chục tỉ đồng (tiền ngân sách) nhưng lại bỏ hoang suốt một thời gian dài.

Đang tải...
Hỗn chiến kinh hoàng ở Gò Vấp

Hỗn chiến kinh hoàng ở Gò Vấp

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Nguyên nhân ban đầu vụ đôi nam nữ tử vong trên ô tô

Nguyên nhân ban đầu vụ đôi nam nữ tử vong trên ô tô

Người đàn ông xông vào lớp tát bé 2 tuổi vì tranh giành đồ chơi với con mình gây phẫn nộ

Người đàn ông xông vào lớp tát bé 2 tuổi vì tranh giành đồ chơi với con mình gây phẫn nộ

TIN MỚI

'Đập đá' ngoài đồng

'Đập đá' ngoài đồng

Khoảng 2 giờ ngày 30-9, nhóm con nghiện gồm: Nguyễn Trần Huỳnh (1993), Phạm Văn Tài (1992), Phan Ngọc Sơn (1994, đều trú...