Đắk Lắk: Chủ tịch xã bắt gỗ lậu về biếu cán bộ tiếp tục được… tín nhiệm cao!

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi bắt gỗ lậu về biếu cán bộ nhưng Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm vẫn được giới thiệu và bầu giữ chức vụ quan trọng

Ngày 2-9, một lãnh đạo Huyện ủy Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk xác nhận tại Đại hội Đảng bộ xã Cư Đrăm vừa qua, ông Nguyễn Văn Trung tiếp tục được bầu giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã, hiện vẫn làm Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm nhiệm kỳ mới.

UBND xã Cư Đrăm nơi xảy ra nhiều sai phạm trong việc xử lý gỗ lậu

Trả lời câu hỏi vì sao ông Trung vi phạm quy định trong việc xử lý gỗ lậu, bị kỷ luật và cơ quan công an đã khởi tố vụ án nhưng vẫn giới thiệu và bầu giữ chức vụ quan trọng, vị này cho rằng việc ông Trung được bầu lại chức Phó Bí thư Đảng ủy xã là đúng quy định. Lý do, ông Trung bị kỷ luật khiển trách, theo quy định vẫn được bầu lại nhưng không được bố trí chức vụ cao hơn. Cơ quan công an mới khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can cũng chưa có kết luận điều tra hay bản án của tòa nên chưa thể kết luận ông Trung có tội hay không.

Đối với việc VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND huyện Krông Bông thu hồi quyết định kỷ luật ông Trung để xử lý hình sự trước khi đại hội, vị lãnh đạo Huyện ủy Krông Bông cho biết vẫn chưa thu hồi. “Bữa đại hội, ông Trung được bầu số phiếu cao, vẫn còn uy tín ở đó. Khi nào công an đề nghị đình chỉ công tác hay có bản án của tòa, có sai phạm thì mới xử lý chứ bây giờ chưa có gì cả thì phải để cho người ta chứ” – vị này nói.

Đối với việc một số người dân không đồng tình khi ông Trung tiếp tục làm Chủ tịch UBND xã, vị lãnh đạo này nói: “Người ta băn khoăn là đúng thôi, cũng có nhiều đơn và huyện cũng trả lời rồi”.

Trước đó, như đã phản ánh, đầu năm 2019, ông Trần Thế Tôn (cán bộ xã Cư Đrăm) tố cáo ông Trung và một số cán bộ khác bắt gỗ lậu rồi về bán và biếu cho cán bộ xã trái quy định. Tuy nhiên ban đầu Cơ quan CSĐT không khởi tố.

Những tấm gỗ Pơ mu quý hiếm được ông Trung bắt về nhưng theo kết quả điều tra trước đây thì không thu hồi được

Đến tháng 4-2020, VKSND tỉnh Đắk Lắk có văn bản cho biết “Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên mà đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm” và yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự. VKSND tỉnh Đắk Lắk nhận định hành vi của các ông Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch UBND xã), Y Na Êban (Phó Công an xã), Trần Văn Hiếu (Trưởng Công an xã), Y Ha Êban (Xã đội trưởng) đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, VKSND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ ra 4 người khác trong thành phần họp Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm do có hành vi làm trái quy định nhà nước và có dấu hiệu là đồng phạm với ông Trung về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trước đề nghị của VKSND tỉnh Đắk Lắk, Công an huyện Krông Bông đã khởi tố vụ án, phục hồi điều tra lại.

Đối với người tố cáo là ông Trần Thế Tôn, bị UBND huyện Krông Bông cho thôi việc trái quy định 15 tháng. Đến tháng 5-2020, từ chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Tôn được phục hồi lại công việc và được nhận các khoản thu nhập theo quy định trong thời gian bị cho thôi việc trái quy định.

Đang tải...
Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

59 người xông vô đâm chém nhau, cởi áo ra toàn xăm trổ

59 người xông vô đâm chém nhau, cởi áo ra toàn xăm trổ

Từng tự tin khoe ‘vòng eo 49 cm’, Ngân 98 bị dân mạng ‘bóc mẽ’ vì lộ mỡ bụng ‘xếp tầng’

Từng tự tin khoe ‘vòng eo 49 cm’, Ngân 98 bị dân mạng ‘bóc mẽ’ vì lộ mỡ bụng ‘xếp tầng’

Việt Nam ghi nhận thêm 17 ca Covid-19 mới

Việt Nam ghi nhận thêm 17 ca Covid-19 mới

TIN MỚI

Hợp tác vì phúc lợi đoàn viên

Hợp tác vì phúc lợi đoàn viên

Chiều 29-9, LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM đã ký kết chương trình Phúc lợi đoàn viên Công đoàn với 5 đơn vị, doanh...
Giữ phim trường làm du lịch

Giữ phim trường làm du lịch

TT- HUẾ- Mới đây, đoàn làm phim “Gái già lắm chiêu V” đã quyết định trao tặng bối cảnh “Bạch Trà...
Honda sụt giảm doanh số toàn cầu

Honda sụt giảm doanh số toàn cầu

Tại các thị trường xe máy lớn nhất thế giới như Ấn Độ, Indonesia… doanh số của Honda đều ghi nhận sự sụt giảm...
Quốc vương Kuwait Al Sabah qua đời

Quốc vương Kuwait Al Sabah qua đời

Kênh truyền hình Aljazeera và phương tiện truyền thông Trung Đông đưa tin, ngày 29/9, Quốc vương đầy quyền lực của...