Đắk Lắk: Chủ động tốt các phương án phòng dịch Covid -19

Tính đến 18/2, tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh Covid -19, song có 20 người nghi nhiễm được cách ly theo dõi sức khỏe.

Ba Giang là buôn xa nhất của xã xa nhất ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù vậy, hàng ngày bà con vẫn nhận được những thông tin mới nhất về dịch bệnh Covid -19 cũng như cách phòng tránh căn bệnh này.

“Tôi biết được về thông tin về bệnh Covid -19 qua truyền thông và những tuyên truyền của bác sĩ ở thôn. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở sẽ đến cơ sở y tế khám bệnh. Bản thân mình đi tiếp xúc nhiều người phải đeo khẩu trang y tế, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, ăn chín uống sôi.”- chị H’ Kiều Păng Ting, ở buôn Ba Giang xã Krông Nô, chia sẻ.

Cán bộ y tế phát tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh Covid – 19 cho cô giáo trường mầm non xã Ea Kiết, huyện Cư Mgar.

Tính đến ngày 18/2, tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh Covid -19, song có 20 người nghi nhiễm được cách ly theo dõi sức khỏe. Trong đó có 16 người có kết quả âm tính và đã theo dõi trên 14 ngày, 4 người đang tiếp tục cách ly và giám sát. Mặc dù chưa xuất hiện ca bệnh, nhưng trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Đắk Lắk liên tục kiểm tra công tác phòng dịch tại 15 huyện, thị xã trên địa bàn. Đồng thời, ngành Y tế cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nhận biết đúng về dịch bệnh; tổ chức diễn tập phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở.

Là đơn vị triển khai buổi diễn tập, TS.BS chuyên khoa 2 Bùi Khắc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Pách cho biết, hoạt động diễn tập giúp địa phương luôn sẵn sàng ứng phó chứ không đợi khi dịch bệnh xảy ra mới có phương án.

“Tinh thần chống dịch như chống giặc nên chúng tôi xây dựng phương án chủ động diễn tập để cho cán bộ làm quen với công việc. Nội dung diễn tập, chúng tôi đã xây dựng được phương án từ tìm và cách ly bệnh nhân trong quá trình khám bệnh thông thường để loại ra được những bệnh nhân nghi ngờ, sau đó sẽ đưa vào khám sàng lọc. Nếu nghi ngờ sẽ cho làm tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng thì đưa qua khu điều trị cách ly.”- TS.BS Bùi Khắc Hùng cho biết.

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra khu cách ly bệnh nhân tại khoa truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Vấn đề khám sàng lọc và điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 đã được tỉnh Đắk Lắk triển khai quyết liệt từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Theo đó, tại tuyến huyện, tất các các Trung tâm y tế đều thành lập khu vực cách ly, phân luồng tiếp nhận, khám và điều trị cho bệnh nhân. Tại tuyến tỉnh, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã sẵn sàng nhân lực và vật lực để tiếp nhận điều trị khoảng 200 bệnh nhân trong trường hợp xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

“Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh nCovi ngay từ đầu và chúng tôi đã triển khai 2 khu vực. Khu vực thứ nhất là cấp cứu ban đầu, chúng tôi sàng lọc ngay những bệnh nhân nghi ngờ để chuyển xuống khoa truyền nhiễm cách ly ngay bệnh nhân và sau đó là lấy mẫu để xét nghiệm. Khu vực thứ 2 là khoa khám. Chúng tôi đã tổ chức 1 phòng khám sàng lọc ban đầu, nếu nghi ngờ những bệnh nhân từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với những người từ vùng dịch về, chúng tôi cũng cách ly để lấy mẫu. Nếu bệnh nhân nhiều, chúng tôi chuẩn bị một khu vực điều trị đúng 200 giường bệnh tại Khoa truyền nhiễm và chuẩn bị phương tiện và con người để sẵn sàng đối phó với dịch.”- ông Nguyễn Đại Phong, Giám đốc bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết.

Với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh Covid-19, đồng thời xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn với 4 tình huống ứng phó gồm: chưa có trường hợp bệnh; xuất hiện trường hợp mắc bệnh Covid-19; có những trường hợp mắc bệnh lây từ người sang người ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ; và tình huống cao nhất là khi dịch bùng phát trong cộng đồng. Đồng thời, tỉnh Đắk Lắk dự trù nguồn kinh phí trên 1.000 tỷ đồng cho 4 phương án phòng chống dịch. Với mỗi phương án chống dịch, Đắk Lắk đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng đơn vị liên quan.

Tình huống diễn tập giả định chuyển bệnh nhân bì nhiễm dịch Covid -19 sang khu cách ly.

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tỉnh Đắk Lắk cho biết, cả bốn phương án đó đã được tính toán, cân nhắc rất kỹ. “Ví dụ tình huống 1 khi chưa có dịch, các cơ quan ban ngành và người dân phải làm thế nào; tình huống thứ 2 là có dịch bệnh xâm nhập; tình huống thứ 3 là khi có dịch bệnh lây lan dưới 200 giường và thứ 4 là khi có dịch bệnh lây lan trên diện rộng là trên 200 giường”- bà H’Yim Kđoh cho biết.

Sự chủ động của chính quyền các cấp và ngành chức năng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã tạo được niềm tin, sự yên tâm cho người dân tại Đắk Lắk trong việc đối phó với dịch bệnh này.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

Đang tải...
Đắk Lắk: Người đàn ông về từ Bắc Ninh bằng máy bay mắc Covid-19 sau 2 lần xét nghiệm

Đắk Lắk: Người đàn ông về từ Bắc Ninh bằng máy bay mắc Covid-19 sau 2 lần xét nghiệm

Gặp nhóm ‘gái bán dâm giá rẻ’, nhiều người đàn ông ở Biên Hòa lãnh quả đắng

Gặp nhóm ‘gái bán dâm giá rẻ’, nhiều người đàn ông ở Biên Hòa lãnh quả đắng

Lại trúng Jackpot hơn 13 tỷ đồng, một người ở Trà Vinh trở thành tỷ phú Vietlott

Lại trúng Jackpot hơn 13 tỷ đồng, một người ở Trà Vinh trở thành tỷ phú Vietlott

48 bệnh nhân COVID-19 tiến triển nặng, 1 người rất nặng tiên lượng tử vong

48 bệnh nhân COVID-19 tiến triển nặng, 1 người rất nặng tiên lượng tử vong

TIN MỚI