Đắk Lắk: Cho vay 65 tỷ đồng sai quy định, giám đốc ngân hàng dính vòng lao lý

Mặc dù bị cáo Vũ Việt Hùng (nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông) đã bị tuyên án ‘tử hình’ và Trần Xuân Lộc (nguyên Trưởng phòng tín dụng) bị tuyên phạt 5 năm tù trong vụ đại án Ngân hàng xảy ra 5 năm trước, nhưng vừa qua tiếp tục lại bị truy tố trong 1 vụ án khác về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’.

VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị mới ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can: Vũ Việt Hùng (SN 1957, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển (viết tắt là NHPT) khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông),

Trần Xuân Lộc (SN 1956, nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu Chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông) và Trần Hoài Kiên (SN 1973, nguyên cán bộ tín dụng Chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Vũ Việt Hùng trước đó đã bị tuyên án “tử hình” trong vụ đại án Ngân hàng xảy ra 5 năm trước nhưng đến nay vẫn tiếp tục bị truy tố trong 1 vụ án khác về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Chi nhánh NHPT khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông là đơn vị trực thuộc và được thành lập theo Quyết định số 03/QĐ-NHPT ngày 01/7/2006 của Ngân hàng Phát triển Việt Nam,

Có chức năng, nhiệm vụ huy động, tiếp nhận vốn của các tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện chính sách tín dụng đầu tư phát triển và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước trên địa bàn.

Từ ngày 28/5/2009 đến ngày 06/8/2009,Chi nhánh NHPT Đắk Lắk – Đắk Nông đã giải quyết cho Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Tính Nên (DN Tính Nên) do Trương Thị Tính (SN 1963, trú tại phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) là chủ doanh nghiệp vay vốn theo 6 Hợp đồng tín dụng xuất khẩu, với tổng số tiền 100 tỷ đồng (hiện DN đã tất toán toàn bộ nợ gốc).

Sau khi vay tiền, DN Tính Nên không sử dụng tiền vay để thu mua cà phê xuất khẩu theo đúng mục đích vay trong hợp đồng tín dụng, mà sử dụng số tiền trên vào việc trả nợ và chi trả cho các hoạt động khác của doanh nghiệp nên không có chứng từ xuất khẩu nộp cho Chi nhánh NHPT Đắk Lắk – Đắk Nông.

Tuy nhiên, từ ngày 11/11/2009 đến ngày 22/1/2010, Chi nhánh NHPT Đắk Lắk – Đắk Nông vẫn tiếp tục giải quyết cho DN Tính Nên vay vốn theo 6 Hợp đồng tín dụng xuất khẩu với số tiền được giải ngân là 65 tỷ đồng.

Đáng nói, trước khi vay vốn tại Chi nhánh NHPT Đắk Lắk – Đắk Nông theo 6 Hợp đồng tín dụng xuất khẩu nêu trên, DN Tính Nên đã vay vốn tại nhiều ngân hàng.

Tính đến tháng 5/2009, DN Tính Nên đã mất cân đối về khả năng trả nợ 30 tỷ đồng; đến tháng 11/2009 mất khả năng trả nợ 32 tỷ đồng; đã thế chấp toàn bộ tài sản tại các ngân hàng và tình trạng kinh doanh thua lỗ, hàng tháng phải trả lãi khoảng 2 tỷ đồng.

Vì vậy, để được Chi nhánh NHPT Đắk Lắk – Đắk Nông giải quyết cho vay vốn hỗ trợ xuất khẩu, Trương Thị Tính đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn và sử dụng vốn vay.

Thế nhưng, do thiếu trách nhiệm trong công việc được giao, nên trong khoảng thời gian từ năm 2009-2010, Vũ Việt Hùng, Trần Xuân Lộc và Trần Hoài Kiên đã thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ một số nội dung khi thiết lập, thẩm định, xét duyệt, phê duyệt hồ sơ và giám sát vốn vay theo quy định tại Nghị định 151/2006/NĐ-CP ngày 20/12/2006 của Chính phủ;

Thông tư số 69/2007/TT-BTC ngày 25/6/2007 của Bộ Tài chính; Điều 22, Điều 26 Quy chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu ban hành kèm theo Quyết định số 39/QĐ – HĐQL ngày 31/8/2008 của Hội đồng quản lý NHPT Việt Nam và các quy định trong Sổ tay nghiệp vụ tín dụng xuất khẩu ban hành theo Quyết định số 105/QĐ-NHPT ngày 04/3/2008 của Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Khi ký 6 hợp đồng tín dụng cho Doanh nghiệp Tính Nên vay vốn tín dụng xuất khẩu dẫn đến hậu quả Chi nhánh NHPT Đắk Lắk- Đắk Nông không thu hồi được số tiền gốc là 56,510.032.767 đồng.

Liên quan đến vụ án này, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 03/HSST ngày 18/01/2018 của TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt Trương Thị Tính tù “Chung thân” về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; buộc Trương Thị Tính phải trả cho Chi nhánh NHPT Đắk Lắk – Đắk Nông số tiền gốc là 56.510.032.767 đồng.

Trước đó, tại bản án HSPT số 357 ngày 26/9/2014 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên xử Vũ Việt Hùng mức án phạt là “tử hình” về các tội: Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cũng tại bản án này còn tuyên phạt đối với Trần Xuân Lộc 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Đến ngày 7/8/2019, cả 3 bị can nói trên bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chính Cương

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TIN MỚI