Đắk Lắk: Chờ kết luận của lãnh đạo tỉnh về các vấn đề y tế

Chiều ngày 16/5, UBND tỉnh Đắk Lắk cùng Sở Thông tin Truyền thông tổ chức họp báo định kỳ, đánh giá cao hoạt động tích cực của các báo đài trên địa bàn, cung cấp thông tin về hoạt động mọi mặt của địa phương. Ông Nguyễn Tuấn Hà – phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

dak-lak-cho-ket-luan-cua-lanh-dao-tinh-ve-cac-van-de-y-te

Ông Long giải trình vụ mua máy đốt rác và xin lỗi vì sai sót hành chính. Ảnh : Lê Hường.

Cuộc họp nóng lên khi bước vào phần chất vấn, đại diện báo Tiền Phong được lãnh đạo tỉnh mời phát biểu “mở màn”. Đại diện báo Tiền Phong đã phân tích, chứng minh, khẳng định hầu hết 14 nội dung giải trình của công văn số 117 “V/v báo cáo làm rõ các thông tin báo Tiền Phong đăng” mà ông Doãn Hữu Long giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk vừa ký ngày 13/5/2016, gửi Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh, Tổng biên tập báo Tiền Phong và các cơ quan ban ngành liên quan, là không đúng.

Trong CV 117, và trả lời phỏng vấn một tờ báo, ông Long đều khẳng định chưa từng ban hành quyết định số 378 điều chuyển cán bộ hấp tấp đến mức nhầm lẫn sai nội dung, nhầm thời điểm như báo Tiền Phong đã đăng. Đại diện báo Tiền Phong chứng minh ông Long nói và viết không đúng sự thật, bằng cách đưa ra trước cuộc họp cả 2 bản gốc quyết định đều mang số 378, do chính ông Long ký tên đóng dấu, 1 bản vừa sai vừa nhầm ký giao cho ông Lê Minh Thông trưởng phòng Tổ chức SYT ngay trong buổi chiều thứ sáu ngày 8/4/2016, điều ông Lê Minh Thông sang làm phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, giao lại ghế trưởng phòng Tổ chức cho ông Nguyễn Hữu Thông trưởng phòng Tài chính kế toán kiêm Kế toán trưởng SYT một cách chớp nhoáng, và một bản sửa lại các con số ngày tháng năm nhầm lẫn được ký lại sau đó.

Báo Tiền Phong cũng trưng ra cuộc họp bản hợp đồng số 149 không ngày tháng năm do ông Long ký mua máy hấp rác giá 2,992 tỉ. Theo phụ lục đính kèm, thì hợp đồng 149 có từ ngày 28/11/2012. Hợp đồng số 149 không có điều khoản ràng buộc chặt chẽ trách nhiệm bên bán, không có điều khoản giải quyết tranh chấp. Dù hợp đồng ghi thời hạn bảo hành 12 tháng, nhưng tiền chuyển trả rồi mà máy chưa đi vào hoạt động đã hỏng hẳn. Hơn  3 năm qua bệnh viện ĐK TP Buôn Ma Thuột liên tục bị khiếu nại vì làm ô nhiễm khu dân cư, tới nay vẫn chưa trả xong nợ đốt rác tại bệnh viện Tâm thần, nợ thuê xử lý rác với công ty Tân Hồng Ngọc.

Mới đây, bên từng bán chiếc máy hấp rác hỏng lại đưa ra phương án sẽ đưa lại cho BV ĐK TP Buôn Ma Thuột một chiếc máy hấp rác khác với giá … 7,6 tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Lạng nguyên Chủ tịch UBND tỉnh sau khi xem hồ sơ giới thiệu về chiếc máy 7,6 tỉ này thì lắc đầu ngán ngẩm, cho biết tỉnh đã được giới thiệu nhiều dòng máy xử lý rác thải công nghệ hiện đại hơn, công suất lớn hơn nhiều, giá chỉ khoảng 1 tỉ đến 1,5 tỉ đồng.

dak-lak-cho-ket-luan-cua-lanh-dao-tinh-ve-cac-van-de-y-te

Đại diện báo Tiền Phong đưa công văn 378 nhầm lẫn bản gốc cho ông Nguyễn Ngọc Tý phó GĐ Sở TTTT xem. Ảnh : Lê Hường.

Đại diện báo Tiền Phong khẳng định có đủ tài liệu chứng minh các nội dung giải trình khác của ông Doãn Hữu Long đều không đúng sự thật theo cách tương tự. Đến họp cùng các trợ lý, ông Long cũng khẳng định không thay đổi ý kiến nào trong CV 117. Về việc vì sao báo Tiền Phong có cả 2 bản QĐ 378, thì ông Long đề nghị… cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ. Về bản hợp đồng mua máy hấp rác, ông Long xin lỗi vì “có thể có sai sót hành chính”. Việc máy hỏng từ đó tới nay sau khi ông đã cho chuyển trả gần 3 tỉ, ông Long nói đó là “rủi ro”, “ là nỗi buồn của bệnh viện và của bản thân tôi, và tôi nghĩ đó là do khách quan”.

dak-lak-cho-ket-luan-cua-lanh-dao-tinh-ve-cac-van-de-y-te

Ông Long từng phủ nhận chưa từng ký QĐ nhầm ngày tháng năm bên trái.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Hà phát biểu: Từ ngày 4/5/2016 báo Tiền Phong đăng tiếp 3 bài phản ánh các vụ việc về Y tế Đắk Lắk. Tôi xin khẳng định lại quan điểm của UBND, mà cụ thể là quan điểm của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, là tiếp thu, ghi nhận những vấn đề báo Tiền Phong đã nêu, và xử lý cương quyết các vụ việc.

Ban cán sự Đảng của Ủy ban cũng đã tổ chức cuộc họp để lắng nghe các báo cáo về thanh tra đấu thầu thuốc và thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế. Do các ý kiến chưa đồng nhất, nên lãnh đạo tỉnh đã dời hạn kết luận. Theo yêu cầu của Chính phủ, trước 31/5 tỉnh phải có báo cáo gửi Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh sẽ khẩn trương hoàn tất kết luận về các vấn đề liên quan để ban hành.

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Á hậu Hoàn vũ Campuchia ‘muối mặt’ vì lộ quần nội y trên sóng truyền hình

Á hậu Hoàn vũ Campuchia ‘muối mặt’ vì lộ quần nội y trên sóng truyền hình

TIN MỚI