Đắk Lắk: Chính quyền xử lý việc lấn chiếm đất công ở chung cư cao cấp HAGL

Liên quan đến việc hàng loạt bất cập đang xảy ra ở chung cư Hoàng Anh Gia Lai tại tỉnh Đắk Lắk (còn được gọi là Khu căn hộ cao cấp Hoàng Anh – BIDV) mà Báo Lao Động phản ánh, UBND TP.Buôn Ma Thuột vừa yêu cầu các đơn vị tuyến dưới vào cuộc giải quyết, trả lại phần diện tích đất công bị lấn chiếm trái phép và tiếp tục nghiên cứu hồ sơ, xử lý các hạng mục khác.

Một góc khu căn hộ chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Trung

Một góc khu căn hộ chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Trung

UBND phường hợp thức hoá cho sai phạm?

Trước đó, tháng 4.2020, UBND phường Tự An (TP.Buôn Ma Thuột) đã lập đoàn kiểm tra, kết luận thực trạng sử dụng đất của chung cư Hoàng Anh Gia Lai (Đắk Lắk). Cụ thể, đường giao thông khu vực đi qua chung cư theo quy hoạch rộng 7m nhưng hiện đã mở rộng mỗi bên thêm 1m và tổ chức kẻ điểm đậu xe hai bên đường (chưa được cấp có thẩm quyền cho phép). Ngoài ra, trên phần đất công cộng, còn có các hạng mục như nhà để máy phát điện, trạm biến thế trên diện tích khoảng 54m2 và bãi đỗ xe cũng có diện tích khoảng 100m2…

Từ đó, Chủ tịch UBND phường Tự An Nguyễn Xuân Nở ký văn bản số 61/BC-UBND đề xuất với UBND TP.Buôn Ma Thuột nội dung: Đối với đường giao thông khu vực đi qua cụm chung cư sau khi mở rộng có bề rộng 9m (tương đương 3 làn xe ôtô), đề xuất cho phép đậu xe (1 làn) phía giáp đất cụm chung cư, 2 làn xe còn lại lưu thông hai chiều đảm bảo an toàn PCCC…

Ngoài ra, đề xuất cho Ban quản trị cụm chung cư (3 block nhà-PV) quản lý, duy tu sửa chữa đường giao thông khu vực và chăm sóc cây xanh công cộng (diện tích 2.397m2) sử dụng vào mục đích công cộng. Ban quản trị cụm chung cư có trách nhiệm lập phương án quản lý, sử dụng phần đất công cộng nói trên thông qua Hội nghị cụm nhà chung cư và trình UBND thành phố xem xét chấp thuận.

Ngày 19.3 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Nở – Chủ tịch UBND phương Tự An – xác nhận, văn bản trên vẫn đang còn giá trị, phường chưa thay đổi các đề xuất liên quan đến thực trạng sử dụng đất của chung cư Hoàng Anh Gia Lai và đang chờ phản hồi của UBND TP.Buôn Ma Thuột.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Vũ Văn Hưng – Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột – nhận định: “Diện tích quá nhỏ để đỗ xe và chiếu theo quy định của pháp luật cũng không được phép. Vì vậy, quan điểm UBND thành phố không đồng ý với đề xuất trên. Còn đối với việc giao cho Ban quản trị quản lý, duy tu sửa chữa đường giao thông khu vực và chăm sóc cây xanh công cộng thì xét thấy hợp lý. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đơn vị vẫn chưa nhận được văn bản xin phép nào của phía Ban quản trị cụm chung cư”.

Chính quyền vào cuộc xử lý

Như Lao Động đã thông tin, Dự án Khu căn hộ chung cư Hoàng Anh Đắk Lắk có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk (Công ty Hoàng Anh Đắk Lắk) – vốn là công ty “con” của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, khởi công xây dựng vào tháng 8.2007 đến tháng 4.2010 thì hoàn thiện và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, chủ đầu tư vẫn chưa thi công lắp đặt hàng loạt hạng mục đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho cụm chung cư.

“Sau khi tiếp nhận thông tin Báo Lao Động phản ánh, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo cho đội cảnh quan, UBND phường dẹp ngay việc lấn chiếm, trả lại cảnh quan, đường đi cho người dân. Còn đối với hạng mục trạm biến thế, máy phát điện thì đã cho Phòng Kinh tế kiểm tra, đánh giá lại. Bởi rất có thể đã có sự thoả thuận của phía điện lực với chủ đầu tư rồi mới triển khai xây dựng. Thông tin cụ thể sẽ phản hồi tiếp cho báo chí” – ông Hưng cho biết vào sáng 21.3.

Riêng những vấn đề liên quan đến bất cập kéo dài hơn 10 năm nay ở hạng mục PCCC của căn chung cư kể trên, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh Đắk Lắk) bày tỏ, nếu Công ty Hoàng Anh Đắk Lắk có chuyển giao lại cho một đơn vị khác thì doanh nghiệp mới đảm nhận (vai trò chủ đầu tư-PV) phải tiếp tục hoàn thiện các hạng mục về PCCC để đảm bảo an toàn cho người dân. Sau ngày 22.3, đơn vị sẽ lập một đoàn kiểm tra, đánh giá tổng quát một lần nữa hệ thống PCCC của căn chung cư kể trên. Tất nhiên, trước khi đi kiểm tra, Phòng PCCC&CNCH sẽ có văn bản thông báo cho BQL và BQT chung cư biết để chủ động phối hợp.

Ông Nguyễn Phi Hổ – Giám đốc Công ty Thương mại Dịch vụ Trí Nguyễn (được Ban quản trị chung cư hợp đồng để bảo trì, vận hành hệ thống kỹ thuật) – thông tin: Văn phòng đại diện của Cty Hoàng Anh Đắk Lắk đóng ở địa bàn TP.Buôn Ma Thuột hiện đã không còn hoạt động và dời về địa phận huyện Ea H’Leo. Nhân sự của phía công ty này thời gian vừa qua đã bị cắt giảm đáng kể.

Đang tải...
Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

TIN MỚI