Đắk Lắk: ‘Cát tặc’ lộng hành, chính quyền địa phương không biết?

Khai thác, tập kết cát rầm rộ cả ngày lẫn đêm, điểm tập kết không khó nhận ra, nhưng những người có trách nhiệm khẳng định chưa nắm bắt được thông tin?

Dù không có bất cứ mỏ khai thác cát nào được cấp phép trên địa bàn huyện MDrak (tỉnh Đắk Lắk), nhưng một số đối tượng ngang nhiên khai thác cát trái phép tập kết thành nhiều bãi lớn. Việc khai thác, tập kết cát diễn ra rầm rộ cả ngày lẫn đêm, điểm tập kết không khó nhận ra, nhưng những người có trách nhiệm đều khẳng định chưa nắm bắt được thông tin.

Doanh nghiệp Anh Phát (trụ sở thôn 18, xã Ea Riêng) tự ý cho xe múc vào khai thác cát trái phép tại suối Sắt, thôn 10, xã Ea MDoal.

Xe ben của Công ty Anh Phát ngang nhiên vào suối Sắt vận chuyển cát trái phép.

Khu vực suối Sắt, cuối thôn 10, xã Ea MDoal huyện MDrak đang là điểm khai thác và vận chuyển cát rất lớn. Đây là bãi bồi của suối Sắt với trữ lượng hàng trăm nghìn m3 cát. Tại đây, một máy xúc loại lớn đang hoạt động hết công suất xúc cát lên thùng những xe ben hạng nặng để vận chuyển đi. Theo những chiếc xe này, phóng viên phát hiện được 5 điểm tập kết cát tại xã Ea MDoal và Ea Riêng, số lượng lên tới hàng nghìn m3 khối. Các điểm này rất dễ nhận biết vì nằm trong các khu dân cư và sát ven đường quốc lộ, như Sân phơi cà phê của Công ty 715A và 715B, chợ trung tâm xã Ea MDoal, hay thậm chí ngay phía sau trụ sở UBND xã Ea Riêng.

Rồi tập kết về các sân phơi cà phê của Công ty 715 ở xã Ea MDoal.

Mang những hình ảnh ghi lại tại hiện trường việc khai thác và tập kết cát tại khu vực suối Sắt, cuối thôn 10 đến làm việc với ông Chu Minh Thanh – Chủ tịch UBND xã Ea MDoal, ông Thanh xác nhận: Bản thân chưa nắm được thông tin việc một số đối tượng khai thác cát trái phép tại vị trí suối Sắt, khu vực cuối thôn 10, thuộc địa bàn xã quản lý.

Một bãi cát lớn ngay sau trụ sở UBND xã Ea Riêng, nhưng chính quyền xã không nắm được thông tin.

Ông Chu Minh Thanh cho biết, thực hiện việc xây dựng nông thôn mới, UBND xã cho đấu thầu xây dựng 3 tuyến đường bê tông ở các thôn 1, 9 và 10. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH xây dựng Anh Phát (trụ sở thôn 18, xã Ea Riêng, do ông Nguyễn Văn Dũng trú cùng địa chỉ làm chủ). Doanh nghiệp này có tờ trình xin UBND xã và các cơ quan chức năng ở Đắk Lắk khai thác cát tại suối Sắt để phục vụ xây dựng các tuyến đường nhưng không được chấp thuận. Có thể lợi dụng việc xin chủ trương này, doanh nghiệp đã tự ý đưa máy móc, xe cộ vào khai thác và vận chuyển cát ra ngoài tập kết trái phép để trục lợi.

Cũng liên quan tới nội dung này, phóng viên tiếp tục có cuộc làm việc với ông Phạm Vĩnh Hồng-Chủ tịch UBND xã Ea Riêng và được ông Hồng cho biết bãi cát phía sau trụ sở UBND xã là của Công ty TNHH MTV Anh Phát, dùng để xây dựng một số hạng mục trên địa bàn. Những hạng mục này đã được doanh nghiệp hoàn thành và bàn giao cho UBND xã từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý. Số cát còn lại khoảng 14-15 m3, doanh nghiệp cam kết sẽ vận chuyển đi ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Một bãi khác được doanh nghiệp Anh Phát tập kết tại thôn 2, khu vực đối diện cây xăng Công ty 715C.

Khi phóng viên đưa ra những hình ảnh thể hiện việc xe ben của doanh nghiệp Anh Phát tiếp tục thực hiện việc tập kết cát, ông Hồng khẳng định chưa nắm bắt được thông tin.

Việc khai thác, tập kết cát trái phép không chỉ diễn ra tại địa bàn hai xã Ea MDoal và Ea Riêng, mà còn đang diễn ra tại xã Krông Á và Cư San. Tại khu vực dọc hai bên tuyến đường Đông Trường Sơn, đoạn qua địa bàn xã Krông Á, có 2 bãi tập kết cát trái phép, với số lượng lên tới hàng nghìn m3.

Cát tặc ngang nhiên sử dụng xe ben chở cát từ suối Cư San về tập kết ven đường Đông Trường Sơn thuộc địa bàn xã Krông Á.

Ông Đặng Thế Tuân, một người dân địa phương sinh sống ở đường Đông Trường Sơn thuộc địa phận xã Krông Á cho biết, việc khai thác và tập kết cát diễn ra nhiều ngày qua. Những xe cát này được vận chuyển từ một số điểm khai thác cát tại suối Cư San, khu vực giáp ranh giữa hai xã Cư San và Krông Á. Chủ của những bãi cát này là ông “L G”.

Một bãi cát lớn được tập kết ven đường Đông Trường Sơn thuộc địa bàn xã Krông Á, huyện MDrak.

Để làm rõ những bãi cát lớn ở huyện là hợp pháp hay phi pháp, chúng tôi đã làm việc với phòng Tài nguyên Môi trường huyện Mdrak. Theo ông Khương Văn Phong-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện MDrak, ở huyện chưa có bất cứ mỏ cát nào được cấp phép hoạt động, và phòng Tài nguyên và Môi trường cũng chưa nắm bắt được bất kỳ thông tin nào về các bãi cát được tập kết trên trên địa bàn.

Xe ben chở cát từ khu vực suối Cư San, huyện MDrak ra đường Đông Trường Sơn tập kết.

“Đây thuộc lĩnh vực quản lý của Công an huyện MDrak, Chi cục thuế huyện, Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện và cả ngành Quản lý thị trường Đắk Lắk. Vì khi cát được khai thác vận chuyển ra khỏi mỏ là hàng hóa, mà hàng hóa thì thuộc quyền quản lý của những đơn vị đó”- ông Phong nói.

Điều đáng ngạc nhiên là việc khai thác, tập kết cát diễn ra công khai và nhiều ngày qua nhưng chính quyền địa phương khẳng định: Không nắm bắt được thông tin.

Như vậy, dù không có bất cứ mỏ cát nào ở địa phương được cấp phép, nhưng một số cá nhân ở huyện MDrak lại tự ý sử dụng các phương tiện máy móc để khai thác, vận chuyển và tập kết cát trái phép nhằm trục lợi. Đây là thực tế đã và đang diễn ra công khai ở các xã Cư San, Krông Á, Ea MDoal và Ea Riêng của huyện MDrak. Vậy trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ tài nguyên khoáng sản quốc gia ở huyện MDrak có được thực hiện nghiêm và đúng theo quy định?.

Tuấn Long/VOV- Tây Nguyên

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

TIN MỚI

Ðồng thơm nắng chiều

Ðồng thơm nắng chiều

Chị gọi cho tôi vào một buổi chiều khi đi thăm đồng: 'Lúa vào vụ chín rồi, em ạ'. Cái giọng nằng nặng...