Đắk Lắk: Cận cảnh hàng ngàn người bị cô lập giữa lòng hồ thủy lợi ngàn tỉ

Chậm bồi thường, giải phóng mặt bằng, hàng ngàn người dân đang phải sống trong lòng hồ thủy lợi ngàn tỉ ở Đắk Lắk và thường xuyên bị cô lập mỗi khi mưa lớn

Sáng 11-11, lực lượng chức năng huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk vẫn đang túc trực tại xã Cư San – nơi đang xây dựng lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng – để ứng cứu, hỗ trợ người dân bị cô lập.

Hàng ngàn người dân bị cô lập trong lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng

Trước đó, từ trưa 10-11, mưa lớn đã khiến nước trong lòng hồ dâng lên rất nhanh, cơ quan chức năng đã xây dựng phương án di dời khẩn cấp 100 hộ dân trong lòng hồ. Tuy nhiên, sáng 11-11, theo ông Phạm Văn Hạ, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, cơ quan chức năng chỉ di dời 38 hộ dân lên khu vực an toàn.

Mưa lớn khiến nước trong lòng hồ dâng cao

Ông Sùng Seo Tề (ngụ thôn 11, Cư San) cho biết đến sáng nay, nước đã rút nhưng nhiều tuyến đường vẫn bị ngập sâu trong nước, hàng trăm hộ dân trong lòng hồ bị cô lập. “Hiện vẫn chưa có điện. Các xe hằng ngày chở lương thực, thực phẩm vào bán nay không vào được. Người dân ở đây phải ăn tạm cơm muối qua ngày” – ông Tề lo ngại.

Hiện vẫn còn 600 hộ dân sống trong lòng hồ thủy lợi

Cũng theo ông Phạm Văn Hạ, hiện nay có khoảng 600 hộ dân của thôn 9, 10 và 11 của xã Cư San chưa được di dời, đang sinh sống trong lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng. “Cơ quan chức năng đang phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ để chi trả tiền cho người dân rồi mới di dời, tái định cư” – ông Hạ nói.

Nhiều ngôi nhà bị ngập trong nước

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, năm 2009, Bộ NN-PTNT phê duyệt dự án đầu tư hồ chứa nước Krông Pách Thượng với tổng mức đầu tư gần 2.900 tỉ đồng. Dự án ngàn tỉ này được kỳ vọng sớn hoàn thiện để làm đòn bẩy phát triển kinh tế – xã hội một vùng rộng lớn của các huyện phía Đông tỉnh Đắk Lắk. Sau gần 10 năm ì ạch, tháng 12-2018, dự án này đã đội vốn lên 4.400 tỉ đồng.

Lực lượng chức năng túc trực để ứng cứu người dân trong lòng hồ

Theo kế hoạch, cuối tháng 9 -2020, nước trong lòng hồ Krông Pách Thượng bắt đầu dâng lên và đến hết tháng 12-2020 sẽ đạt cao trình, gây ngập 1.000 ha. Do ì ạch giải phóng mặt bằng nên hiện trên diện tích này vẫn còn khoảng 600 hộ dân với hàng ngàn người đang sinh sống.

Dưới đây là một số hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được

Dự án triển khai hơn 10 năm nhưng đến nay khu vực lòng hồ vẫn chưa được giải phóng mặt bằng

Huyện M’Đrắk phải tập trung lực lượng túc trực, ứng cứu

Người dân đưa tài sản lên cao để tránh lũ

Cơ quan chức năng đã di dời gần 40 hộ dân lên khu vực cao

Mất điện, xe chở nhu yếu phẩm không vào được nên người dân ăn cơm muối qua ngày

Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, nước trong lòng hồ sẽ đạt cao trình, ngập toàn bộ nhà cửa của 600 hộ dân

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng ì ạch nên xảy ra tình trạng… nước đến chân mới nhảy

Cao Nguyên

TIN MỚI

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

Với thời gian 2 ngày, bạn có thể lựa chọn khám phá Cần Thơ - An Giang. Đây là 2 điểm du lịch nổi tiếng miền Tây...