Đắk Lắk: Các công ty cà phê ‘ngập’ trong nợ thuế

Những doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty cà phê Việt Nam đang có số nợ thuế lớn nhất ở Đắk Lắk.

Giá cà phê xuống thấp, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của các hàng loạt công ty cà phê tại tỉnh Đắk Lắk. Đáng chú ý, những doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty cà phê Việt Nam lại đang là những doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất ở địa phương.

Theo thống kê của Cục thuế tỉnh Đắk Lắk, 16 công ty cà phê trực thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam ở trên địa bàn đang nợ đến 70 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, Công ty TNHH MTV cà phê Ea Sim có số nợ thuế lớn nhất tỉnh với hơn 10 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty TNHH MTV cà phê Ea Ktur nợ gần 10 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV cà phê Việt Đức nợ khoảng 8,4 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng nợ hơn 8 tỷ đồng.

Các công ty cà phê “ngập” trong nợ thuế.

Ông Ngô Việt Hồng, Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Đắk Lắk cho biết, với tình hình sản xuất, kinh doanh đang rất khó khăn, các doanh nghiệp gần như không có khả năng nộp khoản nợ thuế này. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tỉnh cho cơ chế doanh nghiệp đóng số nợ thuế trong 5 năm (2020-2025), mỗi năm 20%. Tuy nhiên, khoản nợ phải đóng năm 2020 theo phân kỳ đến nay vẫn chưa thu được.

Tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tổng công ty cà phê Việt Nam khẩn trương xây dựng phương án xử lý tài chính để nộp nợ thuế. Đồng thời, ngành thuế cũng đang tính đến các phương án cưỡng chế thu thuế.

“Các doanh nghiệp khó khăn thì chúng tôi cũng đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho lộ trình, họ được kéo dài thời gian để thực hiện nộp tiền thuê đất theo từng năm. Hiện nay chia ra 5 năm thì mỗi năm là 20% nợ cũ và nợ phát sinh. Tuy nhiên, đến nay vẫn rất khó thu. Mặc dù doanh nghiệp khó khăn nhưng ngoài việc vận động, thuyết phục thì chúng tôi cũng phải cương quyết các biện pháp cưỡng chế để đảm bảo dự toán thu ngân sách nhà nước” – ông Ngô Việt Hồng nói.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Con hổ nặng hơn 2 tạ rưỡi nghi bị chích điện, chủ nhà khai mua về nấu cao

Con hổ nặng hơn 2 tạ rưỡi nghi bị chích điện, chủ nhà khai mua về nấu cao

TIN MỚI

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Sáng Chủ nhật (24-1-2021), vòng Tứ kết giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XX năm 2020 -...