Đắk Lắk: Bị tuyên án tử trong đại án, nguyên giám đốc ngân hàng tiếp tục bị khởi tố

Mặc dù đã bị tuyên án tử hình trong đại án ngân hàng xảy ra 5 năm trước nhưng nguyên giám đốc ngân hàng vẫn tiếp tục bị khởi tố trong 1 vụ án khác.

Sáng 19-8, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng Trần Hoài Kiên (cán bộ tín dụng), Trần Xuân Lộc (nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu) và Vũ Việt Hùng (nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển (VDB) khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông) để làm rõ hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyên giám đốc Vũ Việt Hùng sau khi bị tuyên án tử hình

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2009 đến tháng 1-2010, đối tượng Trương Thị Tính (Chủ Doanh nghiệp TNTM Tính Nên – thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đã chỉ đạo kế toán của doanh nghiệp lập báo cáo tài chính không trung thực (kinh doanh thua lỗ nhưng báo cáo có lợi nhuận), dùng các hợp đồng nguyên tắc không phải là hợp đồng xuất khẩu và các bản ghi nhớ mua hàng không phải là hợp đồng kinh tế để ký kết 6 hợp đồng tín dụng xuất khẩu rồi chiếm đoạt số tiền hơn 60 tỉ đồng đồng của VDB khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông.

Cũng theo kết quả điều tra ban đầu, mặc dù các văn bản dùng để vay không phải là các hợp đồng xuất khẩu, nhưng cán bộ ngân hàng chỉ dựa vào nhận thức chủ quan để đánh giá sai đối tượng cho vay vốn tín dụng xuất khẩu. Quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn không đánh giá đầy đủ các điều kiện dẫn đến không phát hiện ra việc doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ liên tiếp 3 năm. Không phát hiện kịp thời việc doanh nghiệp sử dụng vốn vay sai mục đích để áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Liên quan đến vụ án, đầu năm 2018, đối tượng Trương Thị Tính bị TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 60 tỉ đồng nói trên.

Đối với nhóm cán bộ ngân hàng, năm 2014 TAND Tối cao tuyên phạt bị cáo Vũ Việt Hùng mức án tử hình, Trần Xuân Lộc 5 năm tù cùng hàng loạt cán bộ ngân hàng, doanh nghiệp trong đại án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng xảy ra tại VDB khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông, Ngân hàng TMCP Phương Đông – Sở giao dịch TP HCM và Ngân hàng TMCP Nam Á – Chi nhánh Hà Nội.

Đang tải...
Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

Giá tiêu hôm nay 5/3: Bất ngờ tăng sốc, chạm mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 5/3: Bất ngờ tăng sốc, chạm mốc 60.000 đồng/kg

TIN MỚI

Đắk Lắk: Nỗi buồn… hồ tiêu

Đắk Lắk: Nỗi buồn… hồ tiêu

Những ngày này, nông dân huyện Cư M’gar bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu năm 2021. Mặc dù giá hồ tiêu cao hơn so với...
Lâm Đồng: Tỷ phú nuôi cá rô phi

Lâm Đồng: Tỷ phú nuôi cá rô phi

Một gia đình, với 1,7 ha mặt nước đang cho thu nhập tiền tỷ từ con cá trắm cỏ. Không chỉ nuôi cá, anh chị còn là...