Đắk Lắk: Bất thường phía sau một vụ bắt quả tang phá rừng

Công an huyện Ea Kar (Đắk Lắk) cho biết, CQĐT đang tạm giữ hình sự Hoàng Văn Năm (32 tuổi), Ngô Văn Nam (35 tuổi), Hoàng Văn Nam (35 tuổi) và Phùng Văn Hội (24 tuổi, cùng ngụ thôn 15, xã Cư Yang) để điều tra về hành vi khai thác gỗ rừng trái phép. Trong đó, đối tượng Hoàng Văn Năm đang làm Thôn trưởng thôn 15, xã Cư Yang.

Công an bắt quả tang nhóm chặt hạ gỗ rừng tại huyện Ea Kar

Đầu tháng 3/2019, nắm được thông tin “lâm tặc” đang tàn phá nhiều cánh rừng có quy mô lớn trên địa bàn huyện Ea Kar, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã trực tiếp chỉ đạo hai lực lượng gồm Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột và Đội Đặc nhiệm của Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk bám sát các điểm nóng nạn phá rừng ở huyện Ea Kar nhằm mật phục, theo dõi.

Sau thời gian mật phục và lần theo các dấu vết giữa các cánh rừng, khoảng 16h ngày 18/8, một tổ công tác đã vây bắt quả tang 4 đối tượng đang cưa hạ 6 cây gỗ chò khét có đường kính từ 70 – 80cm, cao 20 – 30m, với tổng khối lượng khoảng trên 60m3 tại khu vực rừng thôn 15, xã Cư Yang, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar.

Tại đây, tổ công tác còn phát hiện thêm hàng chục cây gỗ lớn khác đã bị các đối tượng “lâm tặc” cưa hạ và hai bãi tập kết gỗ nằm ngay bìa rừng với 47 hộp gỗ được cưa xẻ vuông vắn. Tổng khối lượng gỗ ban đầu đo được khoảng gần 100m3.

Ông Năm khai nhận là thôn trưởng nhưng được một đối tượng ở xã Ea Pal, huyện Ea Kar thuê vào rừng cưa gỗ, mỗi ngày trả tiền công 300 nghìn đồng, được cung cấp xăng và cưa máy để “hành nghề”. Đối tượng bị tố cáo đã bị công an triệu tập lên làm việc.

Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, các đối tượng sử dụng xe máy, trâu để lên rừng, khi thấy người lạ xuất hiện quanh khu vực sẽ ngừng khai thác, muốn phát hiện được hành vi thì cảnh sát phải đi những con đường rừng cắt từ huyện khác qua tránh sự phát hiện sau đó nằm mật phục chờ bắt quả tang. Được biết, khối lượng gỗ bị các đối tượng “lâm tặc” khai thác quy mô lớn tại tiểu khu 692 thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý ở xã Cư Yang, huyện Ea Kar.

Có ý kiến đánh giá, dù tình trạng phá rừng xảy ra triền miên, dai dẳng trong nhiều năm qua trên các lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar, nhưng hầu hết các vụ phát hiện, bắt giữ “lâm tặc” đều do lực lượng công an quán xuyến. Còn trách nhiệm của chủ rừng là Công ty lâm nghiệp Ea Kar cũng như lực lượng Kiểm lâm thì lâu nay không biết làm những gì và ở đâu? Từ thực tế trên, rất mong các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk cần kiên quyết vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Duy Ánh – Tự Lập

Đang tải...
Thi thể xếp hàng dài ở hiện trường sập mỏ ngọc làm 113 người chết

Thi thể xếp hàng dài ở hiện trường sập mỏ ngọc làm 113 người chết

Đắk Lắk: Người dân vây trạm thu phí BOT, ngăn không cho xe qua lại

Đắk Lắk: Người dân vây trạm thu phí BOT, ngăn không cho xe qua lại

Giá hồ tiêu hôm nay 2/7: Giá tiêu miền Nam, Tây Nguyên tăng không ngừng

Giá hồ tiêu hôm nay 2/7: Giá tiêu miền Nam, Tây Nguyên tăng không ngừng

Thông tin bất ngờ vụ vợ chồng nhân viên ngân hàng vỡ nợ 200 tỷ đồng

Thông tin bất ngờ vụ vợ chồng nhân viên ngân hàng vỡ nợ 200 tỷ đồng

TIN MỚI