Đắk Lắk: Bất chấp lệnh cấm, doanh nghiệp vẫn thi công dự án rầm rộ

Những ngôi biệt thự, nhà ở mọc lên san sát và nhiều hạng mục công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp, vẫn được doanh nghiệp ngang nhiên thi công rầm rộ, bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng

Công văn của UBND tỉnh Đắk Lắk ngày 8/4 một lần nữa yêu cầu Cty Nam Sơn dừng thi công.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Nam Sơn, thực hiện dự án nhà ở thương mại tại tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, trên diện tích 8,6 héc ta. Điều đáng nói đơn vị này thực hiện dự án trái phép này trên đất nông nghiệp (đất rẫy Cà phê).

Khi phóng viên thực địạ hiện trường, ghi nhận các hạng mục, đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống thoát nước thải, nước mưa… trong khu đất này đã được thi công và dần hoàn thiện. Điều đáng nói, những công trình nhà ở đang được xây dựng rầm rộ, đã có những ngôi biệt thự xây dựng hoàn thành.

Biệt thự “khủng” đã được xây dựng gần hoàn thiện trên đất nông nghiệp của Công ty Nam Sơn nhưng không bị xử lý

Được biết, năm 2018, khi mới có chủ trương thực hiện dự án, chủ đầu tư đã triển khai rầm rộ các hạng mục công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở thương mại.

Đến tháng 3/2019, chủ đầu tư có đơn xin cấp giấy phép xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án Nhà ở thương mại tại khối 7 (phường Tân Lợi), nhưng Sở Xây dựng chưa chấp nhận vì các thửa đất mà Công ty Nam Sơn xin cấp phép xây dựng đều là đất nông nghiệp (đất trồng cà phê) nên không phù hợp theo quy định của Luật Xây dựng Năm 2014.

Dù chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng Công ty Nam Sơn vẫn “phớt lờ” tất cả các quy định của pháp luật, đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục trong dự án Nhà ở thương mại tại khối 7 (phường Tân Lợi), nên bị các cơ quan chức năng nhiều lần xử phạt hành chính.

Ngày 4/5/2019, Công ty Nam Sơn (chủ đầu tư dự án) , bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 69 xử phạt, 30 triệu đồng về hành vi xây dựng nhà điều hành trái phép trên đất dự án nhà ở thương mại.

Cty Nam Sơn bị xử phạt 30 triệu đồng về hành vi xây dựng trái phép

Tiếp đó, ngày 12/9/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có công văn yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Nam Sơn, giữ nguyên hiện trạng, không được có các hoạt động mới, cho đến khi có sự cho phép của cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, đơn vị này không chấp hành vẫn tiếp tục xây dựng các hạng mục công trình.

Vào ngày 31/3/2020, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, tiếp tục có báo cáo số 89/BC-UBND về việc kiểm tra hiện trạng tại Dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn. Tại thời điểm kiểm tra, các công trình nhà ở biệt thự, nhà ở xã hội trên dự án đã hoàn thiện. Ngoài ra, có nhiều công trình phát sinh trong dự án như: 1 công trình nhà biệt thự đang thi công phần trụ, xây hàng rào bao quanh, 11 căn nhà trong khối nhà ở xã hội (có 2 căn đã xây dựng hoàn thiện phần tường gạch bao quanh, 9 căn đã thi công xong phần móng, trụ, đổ dầm tầng 1), tất cả đều xây dựng trái phép.

Những biệt thự “khủng” đã được xây dựng gần hoàn thiện trên đất nông nghiệp của Công ty Nam Sơn nhưng không bị xử lý

Đến ngày 21/4/2020, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tiếp tục có văn bản chỉ đạo xử lý các vi phạm liên quan đến dự án. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh phê bình nghiêm khắc Công ty Nam Sơn và yêu cầu công ty này phải chấp hành nghiêm túc việc dừng toàn bộ hoạt động thi công xây dựng tại dự án nói trên để hoàn tất các thủ tục hồ sơ liên quan.

Đồng thời, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp tại dự án Nhà ở thương mại khối 7 (phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột) sang đất phi nông nghiệp của Công ty Nam Sơn mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Điều đáng nói, những “lệnh cấm” của các cơ quan chức năng liên tục được ban hành, nhưng hầu như vô dụng, bởi Công ty Nam Sơn, vẫn tiếp tục cho công nhân thi công các công trình không phép này.

Trao đổi với phóng viên ông Lâm Tứ Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết, Cty Nam Sơn hiện còn phải hoàn thiện thủ tục giao đất mới có thể triển khai dự án. Việc các công trình được xây dựng tại dự án là chưa được phép. “Một nguyên tắc cơ bản, anh phải thực hiện chuyển đổi đất mới được xây dựng nhà” – ông Toàn nói.

LÊ NHUẬN

Đang tải...
Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

TIN MỚI