Đắk Lắk: 4 cán bộ xã trục lợi dự án thủy lợi ngàn tỷ hầu tòa

Ngày 26/1, TAND tỉnh Đắk Lắk mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ và ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ xảy tại dự án hơn 4 ngàn tỷ đồng đối với 4 cán xã.

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

Các bị cáo gồm: Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Thành Nguyên (SN 1983); Lê Sơn (SN 1985), cùng nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang, huyện Ea Kar) bị truy tố “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, còn có 6 bị cáo là 3 cặp vợ chồng gồm: Y Thoai Byă (SN 1962), H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H’Nút Byă (SN 1965), đều trú tại xã Cư Elang và cùng bị cáo buộc với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tại phiên xét xử này, các luật sư bào chữa quyền lợi cho các bị cáo đề nghị triệu tập nhiều đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án như giám định viên (đã có đơn xin xét xử vắng mặt), nguyên đơn dân sự vụ án UBND huyện Ea Kar…

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, trong hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra đã làm việc với những đơn vị nêu trên, sự vắng mặt này không làm ảnh hướng đến quá trình xét xử. Do đó, phiên tòa tiếp tục diễn ra….

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ NN&PTNT phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng (sau điều chỉnh), từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Trong đó, diện tích đất làm khu tái định cư số 1 sẽ được triển khai tại xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Biết thông tin này, 3 cán bộ địa chính nêu trên đã góp tiền cùng nhau mua đất tại khu vực đất sẽ được thu hồi.

Để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trót lọt, Sơn, Nghĩa, Nguyên dã nhờ 3 cặp vợ chồng này nhận tiền và được chia quyền lợi.

Tổng số tiền 9 bị cáo đã nhận trái quy định, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,4 tỷ đồng.

Đối với hành vi của Đỗ Văn Hưu cùng với Lê Thành Nguyên đã xác nhận cho hộ bà Nguyễn Thị Chạm không đúng đối tượng được đền bù, dẫn đến thất thoát cho nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng.

Vũ Long

Đang tải...
Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

TIN MỚI

Bàn tay làm nên tất cả

Bàn tay làm nên tất cả

'Người của công chúng' là tên gọi vui mà anh chị em công nhân khai thác mủ cao su của Công ty 74 dành cho Rơ Mah...